Ung thư là một trong những căn bệnh quái ác nhất đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21. Với tốc độ hiện tại, nó sẽ sớm vượt qua bệnh tim mạch để trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Phần lớn không ai trong chúng ta bị bệnh ung thư. Tuy nhiên chúng ta đều biết ít nhất một ai đó đang phải đối mặt với bệnh ung thư hoặc có nguy cơ dính phải. Vì thế để có thể tuyên truyền đến tất cả mọi người, thế giới đã đề ra Ngày Ung thư thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ này.

Ngày Ung thư Thế giới

Ngày Ung thư thế giới là ngày gì ?

‘’Ngày Ung thư Thế giới’’ hay ‘’Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư’’ là một sự kiện mang tính toàn cầu. Diễn ra vào ngày 4 tháng 2 hằng năm với mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về ung thư. Qua đó trang bị những kỹ năng nhận biết, phòng chống và chữa trị

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Ung thư thế giới

Nguồn gốc

Năm 2008 trong Hội nghị thượng đỉnh thế giới về việc ngăn ngừa ung thư được diễn ra tại Thủ đô của Pháp.Các đại diện từ khắp các quốc gia trên thế giới đã thống nhất chọn ngày 4 tháng 2 là Ngày Ung thư Thế giới. HÌnh thành từ đề xuất của Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC) và Tổ chức Y tế Thế giới. Sứ mệnh lớn nhất của ngày Thế giới Phòng chống Ung thư là giảm thiểu số người tử vong và mắc các căn bệnh ung thư vào năm 2020.

Với sự điều hành từ của Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC) và sự cộng tác của  khoảng 300 tổ chức tại 86 quốc gia thành viên. Trọng tâm vẫn là công tác phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư ở trẻ em.

Ý nghĩa

Sự ra đời của ngày Ung thư thế giới thể hiện sự đoàn kết của nhân loại lên các người bệnh. Tất cả mọi người cùng chia sẻ chung sự quan tâm đến căn bệnh ung thư. Cho thấy rằng cuộc sống vẫn tồn tại sự yêu thương. Loài người hợp sức chống chọi lại một kẻ thù chung – căn bệnh ung thư quái ác.

Các hoạt động diễn ra vào ngày Ung thư thế giới

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 50 nước đứng đầu về tỷ lệ người chết vì ung thư và mắc bệnh ung thư được xếp vào hạng cao nhất . Việt Nam nằm trong 50 nước, đứng thứ 2 của bản đồ ung thư. Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ với tỷ lệ tử vong vì ung thư là 110/100.000 người, ngang ngửa với các nước như: Phần Lan, Somalia, Turkmenistan.

3 năm liên tiếp gần đây (từ 2019-2021) , Chủ đề của Ngày Ung thư Thế giới: “I AM AND I WILL – Tôi đang và tôi sẽ hành động”. Kêu gọi chính mỗi người trong chúng ta chung tay góp sức. Nhằm làm giảm thiểu tỷ lệ người mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Đồng thời san sẻ những gánh nặng cho những người không may có người nhà mắc phải. Các hình thức chẩn đoán, điều trị ung thư và phục hồi liên tục nâng cấp. Những tiến bộ lớn mang lại cho bệnh nhân niềm tin rằng bệnh ung thư của họ sẽ có thể điều trị được.

Cảnh báo sớm là sự chuẩn bị cần thiết

Với sự phức tạp của ung thư, mỗi chúng ta không thể dự đoán trước được điều gì. Khả năng mắc ung thư tỷ lệ thuận với độ tuổi của mỗi người. Nhưng giống với các loại bệnh khác, nó có thể được chẩn đoán trước để từ đó đưa ra những phương pháp điều trị. Những phương pháp đã và đang được sử dụng rộng rãi có thể liệt kê như :

 • Chụp quang tuyến vú là tiêu chuẩn vàng cho sàng lọc ung thư vú. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên được khuyên nên đi kiểm tra tuyến vú mỗi 1-2 năm.
 • Chụp X-quang phổi – đã luôn là một việc cố định. Trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Cũng là một cách để kiểm soát ung thư phổi nói riêng cũng như bệnh lao nói chung.
 • Xét nghiệm Phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) để loại bỏ khả năng bệnh ung thư cổ tử cung. Thêm với xét nghiệm HPV DNA để phát hiện virus gây ung thư. Những phụ nữ ở độ tuổi 30 – 60 nên lưu ý để làm xét nghiệm này mỗi 5 năm.
 • Nội soi đại tràng có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng. Việc này được khuyến cáo cho cả nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 45 trở đi.
 • Đo mức PSA thông qua xét nghiệm máu để tránh ung thư tuyến tiền liệt. Việc này được khuyến cáo cho cánh mày râu ở thời điểm ngũ tuần.

Song song đó là sự quan sát và để ý đến cơ thể. Càng về giai đoạn sau càng phải chú ý hơn dù là chi tiết nhỏ nhất. Ngay khi nhận thấy bất kỳ sự bất thường nào,như các đốm lớn kỳ lạ,những thay đổi trong quá trình ăn uống, đừng chần chừ đi đến bệnh viện kiểm tra

Phòng ngừa luôn là yếu tố hàng đầu

Thành ngữ “phòng bệnh hơn chữa bệnh’’ vẫn chưa bao giờ là sai cho đến ngày nay. Cộng đồng y tế vân ngày đêm tham gia vào việc xây dựng hệ thống phòng thủ chống ung thư. Nhưng cốt lõi của phòng ngừa ung thư nói riêng. Hay bệnh tật nói chung nằm ở ý thức của mỗi người.

Trang bị cho bản thân những thông tin y tế thế giới. Dễ dàng nắm bắt được tình trạng của bệnh tật. Bên cạnh là một lối sống lành mạnh và khoa học. Một vài lưu ý để hình thành lối sống khỏe mạnh :

 • Tránh hút thuốc cũng như tiếp xúc khói thuốc
 • Hạn chế sử dụng rượu
 • Chú ý đến thời tiết và ăn mặc kín đáo cho những ngày nắng
 • Một số vi khuẩn hay ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến bệnh ung thư
 • Rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày
 • Bổ sung thêm chất xơ có trong trái cây, rau và salad.
 • Béo phì tăng tỷ lệ mắc ung thư
 • Ưu tiên dùng nước lọc hoặc trà không đường.
 • Theo dõi sức khỏe tại bệnh viện hàng năm

 Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về ‘’Ngày Ung thư Thế giới’’. Ngoài ra là vài kiến thức bên lề mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Cám ơn bạn đã dành thời gian. Xin chúc bạn có một cuộc sống nhiều điều tốt đẹp.

Tin liên quan