Xuyên suốt lịch sử loài người, đọc sách luôn là một trong những con đường dễ nhất để tiếp cận với nguồn tri thức vô hạn nhân loại. Sách không đơn thuần là vật vô tri mang những con chữ ta cầm trên tay. Sách còn là một món ăn tinh thần giúp ta trang bị kiến thức, rèn luyện nhân cách và giải tỏa tâm tình. Ngày Sách và Bản quyền Thế giới được tạo ra nhằm tôn vinh tầm quan trọng của những cuốn sách, cũng như thể hiện sự tôn trọng đối với các tác giả; khuyến khích mọi người cùng đọc và duy trì niềm đam mê với sách.

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới là ngày nào?

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (hay còn gọi là Ngày Sách Thế giới), tên tiếng Anh là World Book and Copyright Day. Đây là ngày lễ thường niên diễn ra vào 23 tháng Tư kể từ năm 1995. 

Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Sách và Bản quyền Thế giới

Nguồn gốc

Ý tưởng sơ khai đến từ tác giả Vivente Clavel Andres người Tây Ban Nha. Mục đích để tri ân nhà văn đại tài Miguel de Cervantes cũng của Tây Ban Nha. Sau này thì ngày lễ được tổ chức rộng rãi khắp đất nước Tây Ban Nha. Đặc biệt ở vùng Catalunya của quốc gia này, người dân kỉ niệm ngày mất của Thánh George bằng cách trao tặng nhau một cuốn sách và một bông hoa hồng. 

Năm 1995, tại kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại Paris, UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã chọn ngày 23/4 hằng năm làm Ngày sách và Bản quyền Thế giới. Đó cũng là kỷ niệm ngày mất của đại danh hào William Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega. 

Ý nghĩa

Khẳng định tầm quan trọng của sách

Sách đưa ta về quá khứ, hướng về tương lai. Sách đưa ta tới những vùng đất mới, gặp những con người thật lẫn trong tưởng tượng. Dù bạn là người ít đọc sách hay là đam mê sách, chúng ta đều khó có thể phủ nhận rằng mỗi cuốn sách đều mang một giá trị ý nghĩa nhất định. Sách ẩn chứa những bài học và sức mạnh to lớn. Chúng có thể làm lay chuyển và thay đổi cả một con người. 

Khuyến khích mọi người đọc sách và tận hưởng việc đọc sách

Ngày nay, ta có vô vàn cách để tiếp cận thông tin và kiến thức, cũng như nhiều phương tiện để giải trí khác. Tuy nhiên, sách vẫn luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu bởi tính tiện lợi, rẻ và những giá trị mà nó mang lại. Ngày Sách Thế giới ra đời là để khuyến khích việc đọc sách. Những người yêu sách lại có thêm cơ hội tận hưởng sở thích của họ.

Tôn vinh các tác giả, các nhà xuất bản

Đây không chỉ là ngày hội để tôn vinh sách mà còn để cảm ơn những người tạo nên sách. Người dân khắp thế giới tỏ lòng yêu thích và biết ơn với các tác giả nói từ lớn tới bé, với những nhà xuất bản. Bởi họ đã luôn cố gắng để mang đến những cuốn sách hay cho mọi người.

Hoạt động diễn ra trong Ngày Sách và Bản quyền Thế giới

Tới nay đã có hơn 150 quốc gia tổ chức ngày Ngày Sách và Bản quyền Thế giới. Tùy thuộc từng nước mà Ngày Sách Thế giới sẽ diễn ra với những hoạt động khác nhau. Cách thức thực hiện cũng khác nhau. Một số hoạt động nổi bật thường diễn ra trong Ngày sách thế giới là:

Hội chợ, triển lãm sách

Đây là một trong những hoạt động phổ biến và được đón nhận nhất trong ngày kỉ niệm này. Hội chợ hay triển lãm sẽ diễn ra ở một khuôn viên rộng, với nhiều gian hàng trưng bày sách khác nhau. Tại Việt Nam có Hội sách Mùa thu lớn nhất trong năm được tổ chức tại Công viên Thống Nhất của Hà Nội. Mỗi dịp thu hút tới hàng ngàn lượt ghé thăm. Người tham dự có thể tham quan và mua bán sách.

Tổ chức hoạt động đọc sách

Hoạt động này dành cho tất cả mọi người. Đặc biệt phù hợp với các em thiếu nhi và những người ít đọc sách. Có thể chỉ là cùng ngồi đọc một câu chuyện ngắn, trong vòng 10 phút. Trong 10 phút đó mọi người giữ trật tự và tập trung đọc. Việc này là nhằm giúp tăng khả năng tập trung và tạo hứng thú đọc sách cho những người chưa có thói quen đọc.

Quyên góp sách cũ

Nhiều tổ chức hay cá nhân đã kêu gọi quyên góp sách cũ để tặng cho người dân ở các vùng nghèo khó, xa xôi hẻo lánh, bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt – những người ít có cơ hội tiếp cận với sách. Đây là hoạt động thiện nguyện vô cùng ý nghĩa. Người nhận sẽ không chỉ được tặng sách. Họ còn nhận được món quà lớn hơn thế – tình yêu thương ấm áp của cộng đồng yêu sách.

Ngoài ra thì còn có nhiều chương trình, hoạt động khác được tổ chức như: giao lưu giữa tác giả và độc giả, thi vẽ hay thiết kế bìa sách, xây dựng tủ sách công cộng… Tất cả đều hướng tới một mục tiêu, đó là nâng cao nhận thức của mọi người về sự quan trọng của sách trong đời sống con người.

Kết luận

Sách là kho tàng quý giá của loài người. Nếu không có sách trên đời, chúng ta sẽ chìm trong sự ngu muội và tuyệt vọng. Sẽ không hề thừa thãi khi chúng ta dành một ngày để cảm ơn những trang sách và những người cầm bút. Đây là một ngày lễ thực sự ý nghĩa và xứng đáng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Hy vọng sau bài viết này mọi người sẽ có thêm hiểu biết về Ngày Sách và Bản quyền Thế giới. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết của mình.

Tin liên quan