Ý nghĩa ngày giải phóng Thủ Đô

Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội là cột mốc đáng nhớ. Đây là ngày đánh dấu và thông báo miền Bắc hoàn toàn thoát mình khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân. Nhờ đó nhân dân lao động được làm chủ hoàn toàn vận mệnh của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa ngày giải phóng thủ đô nhé. 

Ngày giải phóng thủ đô Hà Nội.

Ngày 10.10.1954 là ngày sự kiện thủ đô Hà Nội chính thức hoàn toàn và thoát mình khỏi ách thống trị. Đây là ngày giải phóng của thủ đô nước ta. Đây là ngày lễ kỷ niệm đánh dấu một dấu ấn quan trọng trong lịch sử nước ta. Đánh dấu cột mốc trong quá trình dựng nước, giữ nước và  đấu tranh giành độc lập của Việt Nam ta. 

Ý nghĩa ngày giải phóng Thủ Đô

Năm nay, nước ta kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Thủ đô. Ngày lễ sẽ được tổ chức long trọng vào chủ nhật, ngày 10.10.2021.

Lịch sử ngày 10/10 – ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ gây chấn động, Hiệp định Giơnevơ được ký kết. Đây là hiệu định về đình chiến ở Đông Dương. Qua nhiều ngày đấu tranh và làm việc sôi nổi, các hiệp định quan trọng về việc chuyển giao Hà Nội được ký kết. Ký các hiệp định đó vào lần lượt ngày 30/9/1954 và ngày 2/10/1954 tại Ủy ban Liên hợp đình chiến Trung ương. Sau đó, các đội công an, trật tự, cảnh vệ, hành chính vào Hà Nội được chính phủ phái để chuẩn bị việc tiếp quản thành phố.

Theo nghị quyết ra ngày 17/9/1954 của Hội đồng Chính phủ, thiếu tướng Vương Thừa Vũ Ủy có nhiệm vụ tiếp quản thành phố. Thiếu tướng được ban quân chính thành phố Hà Nội cấp phép. Thiếu tướng là tư lệnh sư đoàn Quân Tiên phong làm Chủ tịch thủ đô. Cùng với bác sĩ Trần Duy Hưng làm Phó Chủ tịch. Ủy ban quân chính thành phố có nhiệm vụ tiếp thu và quản lý thành phố.

Bộ Tư lệnh đã ra lệnh và yêu cầu cho các đơn vị vào tiếp quản Hà Nội. Các đơn vị phải triệt để chấp hành những chính sách và kỷ luật của Chính phủ đã đề ra. Các đơn vị tiếp quản phải luôn nâng cao cảnh giác. Nhờ đó luôn sẵn sàng đập tan mọi âm mưu khiêu khích của thành phần phá hoại.

Lính Pháp đóng lên cầu Long Biên rút khỏi Hà Nội.

Sư đoàn Quân Tiên phong đã được Trung ương Đảng và Chính phủ giao cho nhiệm vụ tiếp quản Hà Nội.Theo như kế hoạch đã định, vào sáng 8/10/1954 các đơn vị quân đội chia nhiều đường tiến dần vào ngoại thành Hà Nội.

6 giờ sáng ngày 9/10/1954, bộ đội ta tiến hành di chuyển. Bộ đội ta đi theo nhiều đường từ ngoại thành và tiến vào nội thành Hà Nội. Lực lượng chia làm nhiều cánh quân tiến vào 5 cửa ô chính rồi từ cửa ô chính tỏa đi các nơi.

Ngày 10/10/1954

Ngay sau đó quân đội Liên hiệp Pháp rời khỏi thành phố. Sau đó lặng lẽ rút sang phía Bắc của cầu Long Biên. Vào khoảng 16 giờ 30, quân đội ta hoàn toàn kiểm soát thủ đô Hà Nội. Chính thức tiếp thu thành phố gọn gàng và trật tự nhất. Bộ đội ta tiến đến đâu, nhân dân ta đổ ra hai bên đường đến đấy. Nhân dân phất cờ tung hoa và reo mừng không ngớt. Cổng chào và những khẩu hiệu dựng lên khắp các đường phố. Cùng với đó là cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên khắp các nóc tầng nhà.

Ý nghĩa ngày giải phóng Thủ Đô

5 giờ sáng ngày 10-10-1954, người dân Thủ đô quần áo chỉnh tề, họ mang cờ, hoa. Mang ảnh Bác Hồ và xếp thành đội ngũ trật tự. Nhân dân từng công sở, xí nghiệp và các trường học, khu phố… di chuyển. Nhân dân kéo tới những con đường và chờ đón đoàn quân sẽ diễu hành qua. Đoàn xe diễu hành qua đầu tiên do Thiếu tướng Vương Thừa Vũ cùng với bác sĩ Trần Duy Hưng dẫn đầu. Tiếp theo đó là những đoàn diễu hành đi qua. 

Ngày giải phóng thủ đô Hà Nội

15 giờ, trên nóc Nhà hát Thành phố đã nổi lên một hồi còi dài. Hàng trăm nghìn người dân thủ đô Hà Nội dự Lễ chào cờ. Lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính tổ chức tại sân vận động Cột Cờ. Lễ có sự tham gia của nhiều đơn vị quân đội. Sau Lễ chào cờ trang trọng, nhân dân thủ đô được nghe lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ trân trọng đọc lời kêu gửi đồng bào Thủ đô nhân ngày giải phóng. 

Mở đầu Lời kêu gọi, Bác Viết: “Tám năm qua, Chính phủ phải xa rời Thủ đô để kháng chiến cứu nước. Tuy xa nhau, nhưng lòng Chính phủ luôn luôn gần cạnh đồng bào…”. Giây phút đó,  tất cả mọi người đều rưng rưng và cảm xúc xúc động. Ngày 10/10/1954 đã trở thành một mốc son thật khó quên.

Ý nghĩa ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội

10/10/1954 là Ngày đánh dấu thủ đô Hà Nội sạch bóng quân thù. Đây Giải phóng Thủ đô Hà Nội. Cột mốc quan trọng báo hiệu ngày Hà Nội sạch bóng quân thù. Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội cũng đã trở thành mốc son vàng chói lọi trong lịch sử. Đánh dấu mốc xây dựng và phát triển của thủ đô và đất nước ta. Ngày giải phóng đã đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn. Nhờ đó mở ra thời kỳ phát triển mới trong lịch sử. Mở ra thời kỳ hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội là dấu mốc thông báo miền Bắc sạch bóng quân thù. Đánh dấu miền Bắc nước ta hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân. Nhờ đó nhân dân lao động hoàn toàn làm chủ vận mệnh của mình. Người dân phấn khởi bắt tay vào xây dựng xã hội mới, xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa.

Ý nghĩa ngày giải phóng Thủ Đô

Tổng kết

Vào ngày giải phóng Thủ đô 10/10 hàng năm, nhân dân trên khắp cả nước hoàn toàn ăn mừng. Và đặc biệt là người dân thủ đô Hà Nội với rợp trời sắc đỏ sao vàng của lá cờ tổ quốc. Đêm đến không khí ăn mừng lớn trong ngày lễ vui như tết. Nhân dân luôn khắc ghi khi nhớ lại khoảnh khắc lịch sử đáng tự hào của dân tộc.