Ý nghĩa Ngày Chữ Thập Đỏ Quốc tế đầy đủ chi tiết chính xác nhất

Bạn đã bao giờ nghe đến ngày Chữ thập đỏ quốc tế chưa? Đây là một ngày lễ vô cùng có ý nghĩa và quan trọng. Nó như một đòn bẩy để nâng cao tính nhân văn trong mỗi con người chúng ta. Hàng ngày có rất nhiều người đang gặp những vấn đề về sức khỏe. Họ rơi vào một tình trạng vô cùng éo le và bất hạnh. Cả trong chiến tranh cũng vậy có vô vàn người lính bị thương nặng và đau đớn. Thấu hiểu những điều đó, ngày Chữ thập đỏ Quốc tế đã được ra đời. Đây là ngày lễ dành cho những người không may gặp vấn đề về sức khỏe. Cũng như dành cho những người lính không may mắn bị thương. Không chần chừ quá lâu nữa, hãy đi ngay đến ý nghĩa Ngày Chữ Thập Đỏ Quốc tế nhé.

ngày Chữ thập đỏ Quốc tế

Ngày Chữ Thập Đỏ Quốc tế là ngày nào?

Ngày Chữ thập đỏ quốc tế là một ngày lễ lớn trên phạm vi toàn thế giới. Trên trái đất hiện nay có khoảng chín mươi bảy triệu tình nguyện viên tham gia vào họat động này. Những hội nhóm này được lập ra bởi các thành viên và nhân viên để bảo vệ cuộc sống và sức khỏe con người.  Họ làm điều này phần lớn để đảm bảo tôn trọng mọi người. Ngoài ra còn nhằm ngăn chặn và làm giảm bớt đau khổ cho con người.

Đây là một ngày lễ lớn và thu hút sự tham gia của rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Ai ai cũng muốn nâng cao hơn nhận thức của xã hội về vấn đề này. Vì thế ngày lễ này đang ngày càng phát triển hơn trên thế giới.

Ý nghĩa của ngày chữ thập đỏ Quốc Tế

Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của ngày lễ. Qua đó họ tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò của các tổ chức hoạt động nhân đạo. Những tổ chức này trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng chúng ta. Sự giúp đỡ này thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp thế giới.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế được thành lập là mốc quan trọng cho sự ra đời củangày Chữ thập đỏ Quốc tế. Đây là phong trào nhân đạo lớn nhất trên toàn cầu từng được ghi nhận cho đến nay. Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập Henry Dunant thì ngày 8/5 đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế. Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức.

Nguồn gốc của ngày chữ thập đỏ Quốc Tế

Nguồn gốc sâu xa

Ngày 24/6/1859 tại Solferino, một thành phố miền bắc nước Ý. Nơi này đã xảy ra cuộc giao chiến ác liệt giữa lực lượng quân đội. Đó chính là quân đội của liên minh Pháp – Ý chống lại quân chiếm đóng Áo. Hậu quả của cuộc chiến đã để lại trên chiến trường 40.000 người thương vong. Quân y của các bên tham chiến không đủ lực lượng để giải quyết số người bị thương. Đau lòng chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trên, Henry Dunant đã kêu gọi dân chúng địa phương giúp đỡ người bị thương. Bất kể họ là người của bên nào thì đều sẽ được cứu chữa.

Khi trở về Thụy Sĩ, ông đã viết lại những điều này trong cuốn sách “Ký ức về Solferino”. Cuốn sách được hoàn thiện vào năm 1862. Trong cuốn sách, ông đưa ra 2 ý tưởng. Một là lập tại mỗi quốc gia một Hội Cứu trợ riêng. Hội này sẽ bao gồm những người tình nguyện, những chính khách có tên tuổi. Họ sẽ có nhiệm vụ chăm sóc những người bị thương khi có chiến tranh. Hai là vậnn động một thỏa thuận quốc tế bảo vệ những binh lính bị thương trên chiến trường. Cùng với đó là bảo vệ những người chăm sóc họ.

Trở thành hiện thực

Năm 1863, ý tưởng của ông Dunant đã trở thành hiện thực. Bắt đầu với sự ra đời của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC). Sau đó là việc thành lập các Hội quốc gia đầu tiên. Cũng năm đó, dấu hiệu chữ thập đỏ trên nền trắng để nhận biết và bảo vệ những người giúp đỡ binh sĩ đã được thông qua. Năm 1864, Công ước đầu tiên được các quốc gia thành viên thông qua. Năm 1919, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế được hình thành. Ðến nay đã có gần 200 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên thế giới. Hội này đều là thành viên của Phong trào. Các hội này thực thi các hoạt động nhân đạo khắp các châu lục. Đây thực sự trở thành xu thế phát triển tiến bộ trên toàn cầu.

Những hoạt động phổ biến diễn ra trong ngày lễ này

Trong này lễ này, ở các quốc gia có vô cùng nhiều những hoạt động. Phổ biến nhất là các hoạt động thăm khám và hỏi thăm sức khỏe. Ngoài ra còn là những diễn đàn đối thoại về việc chăm sóc sức khỏe. Hay ý nghĩa hơn cả là các hoạt động thiện nguyện như nhà tình thương…Cũng cần phải nói đến những buổi meeting hay tuyên truyền về tầm quan trọng của sức khỏe với mỗi con người. Tất cả những hoạt động đó đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ này. Đây chính là một ngày lễ vô cùng có ý nghĩa, nó nâng cao nhận thức cộng đồng về sức khỏe.

Và đó chính là những tìm hiểu của chúng tôi về ngày Chữ thập đỏ Quốc tế. Đây quả là một ngày lễ mang đậm tính nhân văn đúng không nào. Các bạn nghĩ sao về ngày lễ đặc biệt này. Hãy để lại những ý kiến ở phía dưới cho chúng tôi biết nhé. Xin chân thành cảm ơn các bạn đọc yêu quý của chúng tôi.