Xếp Hạng 10 Người Giỏi Toán Nhất Việt Nam Bạn Nên Biết

Việt Nam là đất nước có nhiều nhân tài giỏi toán học. Điều đó đã được chứng minh khi người Việt Nam giành được nhiều giải thưởng về toán học làm rạng danh đất nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những người giỏi toán nhất Việt Nam.

Những người giỏi toán nhất Việt Nam mà bạn nên biết

Những người giỏi toán nhất Việt Nam được đề cập dưới đây đều có nhiều thành tựu về toán học và làm rạng danh đất nước Việt Nam.

Ngô Bảo Châu

Giáo sư Ngô Bảo Châu được giới trẻ ngưỡng mộ, là thần tượng của nhiều thế hệ. Ông nổi tiếng với thành công trong việc chứng minh về Bổ đề cơ bản Langlands. Công trình nghiên cứu này đã giúp cho ông nhận giải Fields danh giá vào năm 2010. Ngoài ra, GS Ngô Bảo Châu đoạt 2 giải vàng IMO liên tiếp vào những năm 1988 và 1989. Vinh dự là thí sinh tiêu biểu hàng đầu được xinh danh.

Ngô Bảo Châu

Nguyễn Tiến Dũng

Khi chưa tròn 15 tuổi, Nguyễn Tiến Dũng đã là một ngôi sao sáng giá đoạt giải IMO vào năm 1985. Thành tích này đã khiến ông được đặc cách tốt nghiệp THPT. Ông đã nhận được nhiều lời mời tham gia sự kiện lớn ngay sau khi tốt nghiệp. Ông được Ủy ban Quốc gia Đại học (CNU) của Pháp công nhận và phong cho giáo sư hạng đặc biệt. 

Lê Tự Quốc Thắng

Năm 1995, Lê Tự Quốc Thắng gây tiếng vang rất lớn trên trường Toán học quốc tế. Khi cùng 2 nhà khoa học người Nhật Bản phát minh ra bất biến lượng tử mang tên Le – Murakami – Ohtsuki. Mở ra hướng mới cho ngành lý thuyết bất biến và đa tạp 3 chiều. Các công trình nghiên cứu của ông đều xuất hiện trên những tạp chí quốc tế lớn như là Inventiones Mathematicae, Uspekhi Mat Nauk và Adv Math.

Đàm Thanh Sơn

Năm 1984, Đàm Thanh Sơn cùng 5 thí sinh khác lên đường sang Tiệp Khắc tham dự giải IMO. Chàng trai 15 tuổi khi ấy đã làm rạng danh 2 chữ “Việt Nam”. Khi đứng nhất toàn đoàn với số điểm tuyệt đối là 42/42. Đàm Thanh Sơn đã cùng 2 nhà Vật lý khác công bố công trình mới về một mô hình lỗ đen lỏng trong không gian mười chiều trên Physical Review Letters, một trong các tạp chí Vật lý hàng đầu thế giới. Khám phá này đã gây tiếng vang lớn trong giới học giả. Nhiều tạp chí khoa học uy tín như là New Scientist và Physics Today đều hết lời ca ngợi.

Lê Hùng Việt Bảo

Ông đang dần khẳng định vị thế của mình sau khi mang về 2 giải vàng liên tiếp cho đoàn Việt Nam tại IMO vào năm 2003 và năm 2004. Việt Bảo cũng chọn du học để phát triển sau khi đã được tuyển thẳng vào Khoa Toán của Đại học Tổng hợp.

Lê Bá Khánh Trình

Ông là người duy nhất đoạt giải đặc biệt trong một kỳ thi Toán quốc tế. Ôngđược gọi là “cậu bé vàng của Toán học Việt Nam”. Tiến sĩ Trình được tuyển thẳng vào khoa Toán – Cơ của Đại học Tổng hợp Lomonosov. Dưới sự hướng dẫn của Viện sĩ Andrey Alexandrovich Gontrar (người đã từng giữ chức Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga), ông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và trở về Việt Nam.

Lê Bá Khánh Trình

Hoàng Lê Minh

Ông là người mang về giải vàng đầu tiên trong năm đầu tiên Việt Nam tham dự IMO vào năm 1974. Khi đó, ông là một học sinh lớp 10, khối chuyên Toán A0 của Đại học Tổng hợp.

Trong kỳ thi này, thí sinh Hoàng Lê Minh đạt 38/40 điểm, xếp thứ chín toàn đoàn. Sau đó, ông sang Liên Xô học Đại học Tổng hợp Lomonosov. Làm nghiên cứu sinh và tham gia công tác với những viện nghiên cứu nổi tiếng. Trong thời gian ở Liên Xô, ông đạt được rất nhiều thành tích. Đến năm 1991, tiến sĩ và gia đình quyết định quay về Việt Nam công tác. 

Phan Thị Hà Dương

Bà là một trong số ít nữ sinh tham gia IMO và giành được huy chương đồng về cho Việt Nam. Bà có sự nghiệp rộng mở tại Pháp trước khi trở về Việt Nam.

Năm 1999, luận văn tiến sĩ của bà được hội đồng chấm luận án của Đại học Paris 7 xếp loại xuất sắc. Cùng năm, bà đã trở thành phó giáo sư khoa Tin học của trường. Sau khi vượt qua hơn 100 người ứng tuyển dày kinh nghiệm để đứng ở vị trí thứ nhất.

Phan Thị Hà Dương

Lê Văn Thiêm

Lê Văn Thiêm chính là tiến sĩ toán học đầu tiên của Việt Nam, giáo sư toán học. Là một trong số những nhà khoa học tiêu biểu nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20. Ông nghiên cứu chủ yếu về lý thuyết những hàm phân hình, diện Riemann và một số vấn đề trong toán học ứng dụng. 

Hoàng Tụy

 Hoàng Tụy chính là một giáo sư, nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam. Cùng với Giáo sư Lê Văn Thiêm, ông chính là 1 trong 2 người tiên phong trong việc xây dựng ngành Toán học của Việt Nam. Hoàng Tụy được gọi là cha đẻ của lĩnh vực Tối ưu hóa toàn cục trong Toán học ứng dụng.

Qua những thông tin trên thì chúng ta đã biết về những người giỏi toán nhất Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có động lực học giỏi toán hơn nữa. Chúc bạn thành công và góp sức cho Việt Nam rạng danh năm châu.