Trang Tử Là Ai? Tầm Ảnh Hưởng Của Trang Tử Đến Văn Hóa Trung Hoa

Một trong những nhà tư tưởng có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến văn hóa Trung Hoa đó là Trang Tử. Trang Tử là ai? Có rất nhiều bí ẩn về nhân vật Trang Tử cũng như những giá trị cốt lõi mà nhân vật này đem lại. Hãy cùng tìm hiểu ngay về Trang Tử để hiểu hơn về nhân vật này nhé.

Trang Tử là ai?

Trang Tử (369- 286 TCN), còn được biết đến là Mông Lại, Mông Trang hay Mông Tẩu. Ông là một trong những triết gia nổi tiếng tại vùng đất Mông, nước Tống ( Hà Nam, Trung Quốc ngày nay).

Trang Tử sinh ra vào thời kỳ Chiến Quốc. Đây là thời kỳ đỉnh cao của tư tưởng Bách Gia, Trung Quốc. Ông đã có rất nhiều đóng góp về tư tưởng, có ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa Trung Hoa và một số nền văn hóa khác.

Điểm nổi bật của tư tưởng Trang Tử

Đa phần những tư tưởng mà Trang Tử thể hiện là những lời phóng khoáng, đa phần là thể văn ngụ ngôn. Ý tứ văn chương Trang Tử vô cùng thâm thúy, đa nghĩa.

Trang Tử được mệnh danh là pho sách sống, uyên thâm trong trí tuệ được ông đúc kết. Chủ yếu tư tưởng của Trang Tử thời đó không quá được đón nhận nơi triều chính. Tuy nhiên với những kẻ sĩ thất thế thì đó thực sự là điều quý giá.

Tư tưởng triết học của Trang Tử trong Nam Hoa Kinh

Trang Tử sống trong thời kỳ biến động lịch sử nên những tư tưởng của ông về đạo học được được đánh giá cao. Ông thà trong bùn chứ không muốn nhân cách bị tha hóa. Ông vẫn luôn giữ được cốt cách thanh cao, không bị pha tạp trong cái loạn lạc của thời thế.

Dù bạn xem xét tư tưởng Trang Tử ở lĩnh vực nào đi chăng nữa, có rất nhiều cách biểu hiện nhân vật này. Trang Tử không chỉ phóng nhiệm, tài tử mà còn đầy sáng tạo.

Nam Hoa Kinh là tác phẩm gì?

Nam Hoa Kinh được ra đời vào giai đoạn chiến quốc, một tác phẩm có giá trị cao. Tương tự như án thư Nghệ văn chí, Nam Hoa Kinh có tổng cộng 52 thiên, đến nay chỉ còn 33 thiên. Tuy nhiên, đây là bản được viết lại bởi thế hệ sau chứ không hoàn toàn là bản gốc của Trang Tử.

Các phần trong Nam Hoa Kinh

Trong tác phẩm Nam Hoa Kinh, có 3 phần chính là Nội thiên, Tạp thiên và ngoại thiên. Nội thiên có tất cả 7 thiên, Tạp thiên có tất cả 11 thiên và Ngoại thiên có tất cả 15 thiên.

Đặc điểm của Nam Hoa Kinh

Điều làm nên sự sáng tạo của Nam Hoa Kinh trong lòng độc giả đó là sự gợi mở trong cảm nhận. Nội dung của Nam Hoa Kinh, đặc biệt là Nội thiên, đã thể hiện rõ tư tưởng Trang Tử.

Văn chương Trang Tử là hệ thống ngụ ngôn giàu hình tượng, được dùng để tái hiện sinh động quan niệm triết học. Nam Hoa Kinh được coi là tác phẩm thời đại, là trí tuệ, sự sáng tạo của Trang Tử.

Việt Hóa những tư tưởng triết học của Trang Tử

Tư tưởng Trang Tử sớm đã được du nhập vào Việt Nam những năm đầu công nguyên, ảnh hưởng đến lối sống nhân dân. Cho đến thời kỳ Bắc thuộc thì tư tưởng Trang tử vẫn chưa thực sự ảnh hưởng lớn. Phải mất một thời gian dài Việt Hóa, người Việt mới thấm nhuần tư tưởng và vận dụng.

Tư tưởng Trang Tử trong lối sống người Việt

Mới đầu, tư tưởng Trang tử trong đời sống người Việt khá mờ nhạt trước sự thịnh hành của Nho giáo. Tuy nhiên, các Nho sĩ Việt Nam tân tiến đã tiếp nhận và lan truyền tư tưởng Trang Tử.

Khi những người Nho sĩ này gặp bất trắc trên đường công danh, tư tưởng Trang Tử đã trở thành làn gió mới. Làn gió này giúp họ cân bằng tư tưởng, lạc quan và yêu đời hơn.

Tư tưởng Trang Tử trên bình diện văn học

Tư tưởng Trang Tử đã giúp nhà văn, nhà thơ mở ra thế giới quan và nhân sinh quan. Những tác phẩm của họ thấm nhuần tư tưởng Trang Tử, nhất là trong thời kỳ Bắc thuộc. Thời này, tư tưởng người nghệ sĩ là sự tổng hòa của văn hóa Tam giáo.

Nho giáo vẫn là tư tưởng chủ đạo nhưng không thể làm nhà văn nhà thơ sáng tạo. Cho đến khi tư tưởng Lão Trang phát triển thì sáng tác của họ có khuynh hưởng phi Nho. Bạn có thể thấy điều này rõ ràng trong tư tưởng của thơ Nguyễn Trãi, Ngô Thì Nhậm, Cao Bá Quát…

Tư tưởng Trang Tử thời hiện đại

Đến ngày nay, tư tưởng Trang Tử vẫn còn nguyên giá trị, phản ánh đời sống nhân dân. Từ đó, chúng ta biết tôn trọng nhau hơn, bớt đi cách cư xử thái quá. Bên cạnh đó, ta nhân đạo hóa khoa học như nghiên cứu và ứng dụng vào đời sống.

Xem thêm:

TOP 10 XE HƠI ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

TỐP 10 CÁCH TRÊU BẠN KHÔNG NHỊN ĐƯỢC CƯỜI

Lời kết

Chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Trang Tử là ai. Từ đó thấy được tư tưởng triết học của ông. Tư tưởng đó không chỉ ảnh hưởng đến nhân dân Trung Hoa mà còn là làn gió mới đối với tư tưởng của người Việt Nam. Qua đó, chúng ta sống nhân đạo hơn, yêu thương nhau hơn, tôn trọng nhau hơn khi thấm nhuần tư tưởng Trang Tử.