Trần Lệ Hoa là ai? Tiểu sử nữ tỷ phú Trung Quốc Trần Lệ Hoa

Cùng với Chu Quần Phi, Trần Lệ Hoa là cái tên nằm trong danh sách 15 nữ tỉ phú tự thân giàu nhất thế giới theo Business Insider với tổng tài sản hơn 53 tỷ USD. Nếu như Chu Quần Phi, người phụ nữ giàu nhất trong danh sách kia làm giàu với Lens Technology – Công ty chuyên sản xuất thấu kính cho các thiết bị thông minh thì bà Trần Lệ Hoa lại là một nữ tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản.

Vậy Trần Lệ Hoa là ai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của nữ tỷ phú người Trung Quốc này ngay sau đây nhé!

Trần Lệ Hoa là ai?

Trần Lệ Hoa sinh năm 1941 là một nữ doanh nhân tỷ phú Trung Quốc. Bà là nhà sáng lập và giữ vị trí Chủ tịch Fuwah International Group – một trong những Tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất Bắc Kinh.

Theo tờ Business Insider, với khối tài sản hơn 53 tỷ USD, Trần Lệ Hoa lọt vào danh sách 15 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới.

Tóm tắt tiểu sử

Trần Lệ Hoa xuất thân vốn là tiểu thư trâm anh thế phiệt, lá ngọc cành vàng của gia tộc Mãn Thanh – triều đại phong kiến cuối cùng ở Trung Quốc. Sinh ra trong Di Hòa Viên (Cung điện Mùa hè) uy nghiêm, nguy nga, tráng lệ nhưng tuổi thơ của Trần Lệ Hoa lại không được sống trong nhung lụa cao sang quyền quý cũng bởi bà sinh ra vào thời buổi nhiễu nhương loạn lạc. Trần Lệ Hoa đã phải tận mắt chứng kiến sự sụp đổ của gia tộc mình sau 3 thế kỷ cầm quyền ở đất nước Trung Hoa.

Từ một tiểu thư danh gia vọng tộc, Trần Lệ Hoa phải trải qua những ngày tháng cơ hàn, gian khổ sau đó, khi gia đình đã mất hết quyền thế, tài sản. Nhưng có lẽ, chính từ cuộc sống cơ hàn ấy mà có một Trần Lệ Hoa thành công rực rỡ như ngày hôm nay. Bà đã tự thân lập nghiệp từ hai bàn tay trắng và trải qua những thăng trầm, thất bát để có được cơ ngơi như ngày hôm nay.

Đời tư

Trước khi kết hôn với Trì Trọng Thụy, Trần Lệ Hoa đã có một đời chồng và có hai người con gái, một người con trai với người chồng trước đó. Con trai Triệu Dũng của bà hiện đang là Tổng giám đốc, cùng mẹ của mình điều hành Tập đoàn Fuwah.

Năm 1990, Trần Lệ Hoa kết hôn với Trì Trọng Thụy bất chấp những ồn ào từ dư luận do khoảng cách tuổi tác giữa hai người. Bà là người chủ động hẹn gặp nam diễn viên vai Đường Tăng trong “Tây du kí” kém mình 11 tuổi vì cảm mến.

Sau khi kết hôn, họ đã gắn bó với nhau nhiều năm qua dù không có con chung. Dù là một nữ doanh nhân quyền lực, sắt đá trên thương trường nhưng bà Lệ Hoa nổi tiếng là người yêu chồng hết mực.

Về phần Trì Trọng Thụy, ông cũng không màng đến những tai tiếng vì cuộc hôn nhân chênh lệch. Dù không được nhắc đến với cương vị chủ chốt trong công ty nhưng ông tham dự vào đảm trách nhiều hoạt động từ thiện, cứu trợ thiên tai cùng tập đoàn Fu Wah. Ông thường xuyên xuất hiện cùng vợ trong những sự kiện lớn nhỏ với tư cách là Phó Giám đốc Bảo tàng và Chủ tịch Quỹ Văn hóa Red sandalwood.

Sự nghiệp

– Cuộc sống của Trần Lệ Hoa sau khi rời khỏi Cung điện Mùa hè ít khi được bà nhắc đến. Theo CNN, đó là những ngày tháng cơ hàn, gian khổ nhất đời bà và chỉ mới 16 tuổi, Trần Lệ Hoa đã phải tạm ngừng việc học cấp 3 để đi làm công nhân trong một xưởng gỗ để phụ giúp gia đình.

– Quá trình đi làm công nhân cũng là quá trình bà tích lũy cho mình những kinh nghiệm về đồ gỗ. Bà sau đó đã tự mở một của hàng buôn bán và sửa chữa đồ nội thất của riêng mình tại Bắc Kinh khi mới chỉ ở tuổi đời rất trẻ.

– 20 năm sau, Trần Lệ Hoa đã đến Hồng Công (lúc đó đang là thuộc địa của Anh) để theo đuổi giấc mơ phục hưng đồ nội thất cổ khi nhận thấy thị trường đồ gỗ ở đây đang phát triển mạnh.

– Năm 1980, bà đã mở một nhà máy chuyên sản xuất đồ nội thất ngay khi chuyển tới Hồng Công và bắt đầu tạo ra những thiết kế mô phỏng lại những đồ cổ trong các cung điện ở Bắc Kinh trước đây mà bà từng thấy. Đồng thời, bà vẫn duy trì hoạt động kinh doanh các đồ nội thấy hiện đại để duy trì doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Sự nghiệp kinh doanh của bà đi lên từ đó. Tới cuối thập niên 80, bà đã sở hữu 12 căn biệt thự và danh tiếng của bà nổi khắp Hồng Công thời đó.

– Năm 1998, Tập đoàn Quốc tế Fu Wah ra đời. Đó là một tập đoàn kinh doanh đa ngành. Tuy nhiên, thời gian đầu mới thành lập, Fu Wah chủ yếu tập trung vào lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng. Fu Wah nhanh chóng phát triển và trúng thầu nhiều dự án trọng điểm tại thành phố như phố khinh doanh Kim Bảo, Trung tâm Thương mại Thế giới, Đài phun nước Bắc Kinh và Kênh đào Bắc kinh.

– Với những thành công ban đầu làm bước đệm đó, Fu Wah mở rộng mạng lưới kinh doanh sang lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. Hiện nay, Fu Wah đang là đơn vị làm chủ nhiều bất động sản lớn tại các tỉnh thành như Chang An Club, Tổ hợp nhà phố thương mại khu Vương Phủ Tỉnh hay Tổ hợp căn hộ cao cấp Lee Garden… Những thành công này giúp Trần Thị Hoa trở thành 1 trong 3 tỷ phú bất động sản giàu nhất Trung Quốc.

– Ngoài bất động sản, Trần Lệ Hoa còn đạt được nhiều thành tựu trong việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa nghệ thuật truyền thống Trung Quốc. Sau ngày tập đoàn Fu Wah được thành lập 1 năm, bà Trần Lệ Hoa đã đầu tư 200 triệu nhân dân tệ để xây dựng Bảo tàng gỗ đàn hương đỏ Trung Quốc – Red Sandalwood trải dài với diện tích 25 nghìn m2, lưu giữ hơn 100 tác phẩm nghệ thuật được chế tác và điêu khắc từ gỗ đàn hương đỏ như mô hình Tử Cấm Thành, chùa Long Tuyền, tháp Feiyun… Bảo tàng này chính là nơi gìn giữ và bảo tồn đồ gỗ đầu tiên và lớn nhất trên thế giới.

Ở tuổi ngoài 70, bà Trần Lệ Hoa vẫn là người thuyền trưởng của Fu Wah với cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị. Sự ổn định của thị trường bất động sản giúp bà Trần Lệ Hoa thăng bậc trong bảng xếp hạng các tỷ phú của thế giới…

Với những tổng hợp trên đây, chúc các bạn tìm được cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!