TOP Danh mục các mặt hàng tạp hóa, tiêu dùng bán chạy nhất

Hiện nay, kinh doanh siêu thị, tạp hóa vẫn đang là mô hình kinh doanh được nhiều người quan tâm, nhất là vào các dịp sát ngày lễ Tết. Khi mới bắt đầu lên kế hoạch kinh doanh hàng tạp hóa, chắc chắn bạn sẽ cần tìm hiểu tên của các mặt hàng tạp hóa phổ biến thiết yếu nhất hiện nay. Vậy hãy cùng Vinatech tìm hiểu danh mục các mặt hàng tiêu dùng, loại nào đang bán chạy nhất giúp bổ sung thêm nguồn hàng giúp tăng doanh số bán hàng đáng kể. Chúng tôi sẽ giúp bạn khái quát xem hàng tạp hóa gồm những gì, nên bán mặt hàng nào thì tốt nhất. 

Xem thêm:

  • Tư vấn mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn
  • Kinh nghiệm: Mở cửa hàng tạp hóa với vốn ít ngày lãi 1-2tr!

Các mặt hàng tạp hóa bán chạy nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay các cửa hàng tạp hóa có số lượng các mặt hàng kinh doanh lớn với các loại hàng đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đối với mỗi siêu thị hay cửa hàng, yếu tố đầu tiên cần đạt được là đáp ứng được hầu hết các nhu yếu phẩm của người mua hàng, phải đáp ứng đủ sản phẩm mà khách hàng cần mua rồi sau đó mới có thể bán được các sản phẩm liên quan khác. Vì vậy, điều đầu tiên mà mỗi chủ cửa hàng cần lưu ý là luôn phải đảm bảo cửa hàng của mình trưng bày đủ hàng hóa về mặt hàng và số lượng.

Dựa trên nhu cầu của khách hàng và kinh nghiệm setup cho các siêu thị, cửa hàng của khách hàng trên toàn quốc trong suốt 10 năm qua. Vinatech xin đưa ra các mặt hàng, sản phẩm phổ biến bán chạy nhất theo thống kê của các chủ cửa hàng, siêu thị tạp hóa.

danh mục hàng tạp hóa

Dựa trên nhu cầu của khách hàng để lựa chọn hàng hóa phù hợp

Đồ uống giải khát

Đây là mặt hàng được hầu hết người tiêu dùng lựa chọn khi mua sắm ít nhất là một nhãn hàng là các đồ uống giải khát hoặc đồ uống bổ sung năng lượng như Bia, rượu, nước ngọt, sữa nước hay sữa bột, các loại trà (túi lọc, trà hòa tan, trà khô,…). Đây là mặt hàng có nhiều chủng loại, thương hiệu và nhóm hàng khác nhau, bạn nên thống kê lựa chọn các thương hiệu được nhiều khách hàng sử dụng trên mọi nhóm tuổi, phân khúc khác nhau.

Đồ ăn nhanh

Các sản phẩm ăn nhanh, ăn liền như Bim bim, bánh, kẹo là nhu cầu thiết yếu hầu hết khách hàng quan tâm khi vào cửa hàng. Ngoài việc đáp ứng đủ nhu cầu các thương hiệu nổi tiếng bạn cũng cần liên tục cập nhật các loại mặt hàng, thương hiệu mới để đa dạng hóa lĩnh vực bán hàng, quảng bá sản phẩm mới bằng trưng bày ở giá kệ nổi bật. Các thương hiệu mới với chất lượng tốt sẽ mang lại doanh thu mới cho cửa hàng của bạn.

Các loại sữa, kem

Thông thường các siêu thị mini trở lên mới có khả năng lắp đặt hệ thống đông lạnh bảo quản thực phẩm. Mặc dù ngành hàng này mang lại doanh thu nhỏ, khó bảo quản và chi phí lớn, tuy nhiên nếu đáp ứng được thì chỉ số hài lòng của khách hàng khi mua sắm tại cửa hàng của bạn sẽ tăng cao. Giúp giữ chân, thu hút khách hàng quay lại trong lần tiếp theo.

các loại sữa

Các loại sữa

Thực phẩm khô

Mì tôm, phở, miến, bánh đa, nguyên liệu khô (nấm, mộc nhỉ…), cá khô, mực khô, thịt bò khô nguyên liệu khô (mộc nhĩ, hành, tỏi…). Đây là các thực phẩm cung cấp nhu yếu phẩm cho khách hàng của bạn, đảm bảo hàng hóa luôn ở mức độ đủ cung cấp 24/7. Thường xuyên kiểm tra, khảo sát chất lượng sản phẩm, thay thế các mặt hàng lên men, nấm mốc… Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thẩm mỹ tại nơi trưng bày.

Thẻ điện thoại

Thẻ cào điện thoại là mặt hàng tiếp theo lọt top những mặt hàng tạp hóa bán chạy. Đặc biệt những ngày khuyến mại nhu cầu mua và sử dụng thẻ cào sẽ tăng đột biến. Mặc dù thẻ cào có mặt ở rất nhiều hàng điện thoại tuy nhiên có rất nhiều người thừa nhận rằng họ muốn mua thẻ điện thoại ở quán tạp hóa hơn. Vì đơn giản cửa hàng tạp hóa rất tiện mua thêm các đồ cần thiết, nhanh chóng thoải mái hơn cửa hàng điện thoại.

Mặt hàng gia vị

Bột canh, bột nêm, mì chính, nước mắm, xì dầu…Các loại mặt hàng thường được tìm kiếm trong mọi cửa hàng, bạn cần đảm bảo cung cấp hầu hết các loại sản phẩm trên với thương hiệu phổ biến. Khách hàng chắc chắn sẽ rất phiền nếu như cửa hàng của bạn thiếu một gia vị nào đó mà phải sang cửa hàng thứ hai để mua.

mặt hàng gia vị

Mặt hàng tạp hóa gia vị

Dầu ăn

Dầu ăn là sản phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình để nấu nướng. Sản phẩm được đóng chai tiện lợi cho quá trình sử dụng và bảo quản. Đây là sản phẩm không thể thiếu trên kệ của các cửa hàng tạp hóa hiện nay.

Khăn giấy, tã bỉm

Trong những năm gần đây, khăn giấy, tã bỉm luôn giữ vị trí đứng đầu trong các mặt hàng bán chạy nhất và mang về doanh số cao nhất. Hiện nay, nhu cầu khăn giấy, tã bỉm vẫn ngày càng tăng cao. Do đó, đây chắc chắn là mặt hàng đầu tiên bạn phải có ở cửa hàng.

kệ siêu thị tại siêu thị Winmart+ tỉnh Lạng Sơn 3

Khăn giấy, tã bỉm

Tuy nhiên, khi nhập hàng bạn cần chú ý khảo sát kỹ lưỡng nhu cầu và thói quen sử dụng của người dân xung quanh để lựa chọn thương hiệu nhập hàng phù hợp. Hoặc bạn cũng nhập số lượng ít hàng hóa cho mỗi thương hiệu. Sau một thời gian bán, hãy kiểm tra lại số lượng hàng hóa để chọn đúng sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

>> Xem thêm: Tư vấn kinh doanh, mở cửa hàng sữa bỉm, sữa bột trẻ em

Nếu bạn đang bắt đầu tìm các mặt hàng để mở tạp hóa mà chưa biết setup cửa hàng, trưng bày hàng hóa ra sao thì hãy để lại thông tin tư vấn tại đây. Các tư vấn viên của Vinatech sẽ sẵn sàng hỗ trợ cho bạn!

tư vấn mở siêu thị

Danh mục các mặt hàng tạp hóa thiết yếu và bảng giá nhập hàng

Một cửa hàng tạp hóa có khoảng tầm từ 3000 – 4000 mặt hàng, phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người. Để chuẩn bị kinh doanh mở cửa hàng tạp hóa thì việc nhập đầy đủ hàng theo nhu cầu khách hàng là vô cùng quan trọng. Bạn nên nhập đa dạng các sản phẩm, chủng loại và lưu ý về hạn sử dụng của từng sản phẩm để có chính sách nhập hàng hợp lý.

Trước khi nhập hàng về bán phải list hết một loạt danh mục các mặt hàng tạp hóa phổ biến cần mua. Vậy, mặt hàng tạp hóa gồm những gì? Tiệm tạp hóa bắt buộc phải có những loại hàng nào? Bài viết này sẽ giúp bạn điểm lại Danh mục các loại hàng tạp hóa tiêu dùng mà một tiệm tạp hóa vừa và nhỏ cần có nhé!

>> Xem thêm: Có 500 triệu kinh doanh gì hiệu quả nhất?

ngành hàng thiết yếu

Lựa chọn ngành hàng thiết yếu cung cấp hàng hóa cần thiết cho khách hàng

Mặt hàng thực phẩm

Một trong những mặt hàng không thể thiếu trong cửa hàng tạp hóa là hàng thực phẩm. Đây là loại hàng có thể bán lẻ, có giá trị nhỏ.

Ưu điểm: Không yêu cầu cao về phương thức bảo quản

Nhược điểm: Cần lưu tâm nhiều về hạn sử dụng

Thực phẩm ở đây gồm:

– Các loại đồ uống: Bia, rượu, nước ngọt, sữa nước và sữa bột, các loại trà (túi lọc, trà hòa tan, trà khô,…)

– Các loại đồ ăn nhanh: Bim bim, bánh, kẹo…

– Các loại đồ ăn lạnh: Sữa chua, kem…

– Thực phẩm khô: Mì tôm, phở, miến, bánh đa, nguyên liệu khô (nấm, mộc nhỉ…), cá khô, mực khô, thịt bò khô nguyên liệu khô (mộc nhĩ, hành, tỏi,…)…

– Thực phẩm đóng hộp: như pate, xúc xích, thịt xay,…

– Gia vị: Bột canh, bột nêm, mì chính, nước mắm, xì dầu,…

– Lương thực: gạo, khoai mì, ngô,…

Ngoài ra, bạn có thể nhập đồ tươi về bán, nhưng cần chú ý đến vấn đề bảo quản. Bên cạnh đó, một số thức uống giải khát và đồ ăn lạnh cũng nên cũng nên để trong tủ lạnh, phục vụ nhu cầu khách hàng trong những ngày nắng nóng.

Nhập hàng thực phẩm bạn cần bỏ ra một khoản tiền vốn khoảng 50 triệu đồng. Chi tiết bảng giá các loại thực phẩm hãy tham khảo ở cơ sở nhập hàng. Đây là những mặt hàng quan trọng bắt buộc cần đầu tư nhiều tiền nhất trong cửa hàng.

Khăn giấy, giấy vệ sinh, tã em bé

Đây là mặt hàng tiêu hao khá nhanh, đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho chủ cửa hàng tạp hóa. Trước khi nhập các loại giấy ăn, giấy ướt, giấy vệ sinh, tã em bé,… cần tìm hiểu về thói quen của người dân nơi khu vực bạn đang sống xem thử nhu cầu và thói quen của họ thường muốn mua những thương hiệu nào? Loại bình dân, loại vừa hay loại cao cấp để chọn đúng thương hiệu mà người tiêu dùng mong muốn. Giai đoạn đầu nên nhập mỗi thứ một ít, sau đó chọn lại và nhập những mặt hàng mà nhu cầu người dân sử dụng lớn nhất.

Dự án lắp đặt kệ siêu thị tại Con Cưng TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh 5

Các sản phẩm mẹ & bé mang lại khách hàng ổn định cho cửa hàng

Sữa bỉm khăn giấy đồ trẻ em là loại mặt hàng thứ hai trong tạp hóa, những sản phẩm này rất đặt bạn cần bỏ ra khoảng 50 – 60 triệu đồng để đầu tư các mặt hàng này. Đây cũng là bảng giá chi phí tương đối nhưng khá đầu đủ hãy tham khảo.

Các loại hóa mỹ phẩm

Với các loại hóa mỹ phẩm, bạn nên nhập các mặt hàng thiết yếu sinh hoạt hàng ngày như sữa tắm, dầu gội, xà phòng, nước xả vải, dầu rửa chén, nước lau nhà… Một lưu ý của mặt hàng này cũng là lưu tâm về hạn sử dụng, ngoài ra, cần nhập của nhiều thương hiệu khác nhau vì nhu cầu của người tiêu dùng rất đa dạng.

Mỹ phẩm sẽ cần khoảng 30 triệu đồng tiền vốn nhập hàng. Hãy tăng hoặc giảm bảng giá này khi xác định khách hàng tiềm năng của cửa hàng. Nếu cửa hàng của bạn có tần xuất nhiều là phụ nữ, bà nội trợ gia đình hãy thêm vốn và ngược lại.

Các đồ dùng văn phòng phẩm

Các đồ dùng văn phòng phẩm như bút, sổ ghi chép, vở học sinh, giấy kiểm tra….chắc chắn là câu trả lời phù hợp nhất nên kinh doanh mặt hàng tạp hóa nào. Bởi lẽ nó không chỉ phục vụ học sinh, sinh viên mà còn được dùng cả nhân viên văn phòng, người dân xung quanh. Do đó, doanh thu tiêu thụ của mặt hàng ngày vẫn chiếm phần khá lớn trong tổng doanh số thu về của cửa hàng.

Văn phòng phẩm sẽ cần khoảng 10 triệu đồng tiền vốn. Cần đầu tư những sản phẩm nhỏ lẻ như bút, vở, tẩy, trước khi đầu tư vào các sản phẩm lớn nhiều tiền. Điều này sẽ khiến hàng tạp hóa của bạn trở lên đa dạng và đáp ứng nhiều nhu cầu hơn.

Đồ sinh hoạt cá nhân

Các loại đồ sinh hoạt cá nhân cũng cần phải có. VD: Dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kem đánh răng,…

Hoặc các đồ vật dụng sinh hoạt hằng ngày như áo mưa, vải mưa, bao bì túi đựng

Đồ sinh hoạt cá nhân thường phải bỏ ra khoảng 10 triệu đồng tiền vốn. Nó cũng tương tự như các mặt hàng văn phòng phẩm hãy nhớ phục vụ khách hàng từ những mặt hàng gần gũi với họ nhất.

Các loại thẻ cào điện thoại

Hiện nay, bạn cũng có thể mua thẻ điện thoại thông qua các ứng dụng trực tuyến một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nhu cầu thẻ cào điện thoại của các cửa hàng tạp hóa vẫn cao. Theo các khảo sát khách hàng của mình, chúng tôi nhận ra rằng nhiều người dân vẫn muốn mua thẻ điện thoại ở quán tạp hóa khi có nhu cầu sử dụng. Bởi vì, ngoài thẻ cào, ở cửa hàng tạp hóa, họ cũng có thể mua các đồ dùng thiết yếu khác.

Nhập các loại thẻ cào điện thoại để hút khách. Việc bán thẻ cào điện thoại sẽ không có lãi nhiều, tuy nhiên giúp bạn có lượng khách hàng đông đảo hơn, hỗ trợ cho việc kinh doanh các mặt hàng khác.

Đối với địa điểm có tiệm tạp hóa gần khu vực sinh sống của học sinh sinh viên, nên nhập phần đa là các thẻ cào viettel, vina, mobifone có mệnh giá 10k, 20k. Thẻ 50k, 100k nhập số lượng ít hơn một chút. Và ngược lại, những nơi chủ yếu là người trung tuổi thì chủ yếu nhập thẻ 20k trở lên.

Thẻ cào thường khá đắt và bạn cần bỏ một khoản tiền vốn khá nhiều vào đó. Tuy nhiên đây cũng là một trong số những mặt hàng cực chạy và cần thiết. Cần bỏ ra ít nhất 30 triệu cho những chiếc thẻ cào điện thoại này.

Một số mặt hàng khác

Những mặt hàng khác ở đây sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của khách hàng hằng ngày đến mua hàng. Chúng tôi đã gặp nhiều cửa hàng tạp hóa bán thêm hoa quả, thậm chí là các vật liệu sắt, thép, đinh, búa hoặc quần áo…

Những mặt hàng này bạn có thể tham khảo và bổ sung miền khách có nhu cầu hoàn toàn có thể bổ sung.

Những mặt hàng khác sẽ chỉ cần từ 7 – 10 triệu đồng tiền vốn. Như vậy bạn sẽ có một cửa hàng tạp hóa đa dạng sản phẩm, phục vụ được rất nhiều nhu cầu của khách hàng.

Đừng quên, Vinatech có những chuyên gia trong lĩnh vực setup siêu thị, tạp hóa có thể hỗ trợ cho bạn. Hãy click vào liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn sớm nhất!

tư vấn mở siêu thị

Một số lưu ý quan trọng khi nhập hàng tạp hóa 

Để kinh doanh hiệu quả, ngoài việc phải quan tâm các mặt hàng bán chạy, mang về doanh số cao cho cửa hàng, các chủ kinh doanh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nguồn nhập hàng

Các mặt hàng bán chạy góp phần không nhỏ vào kết quả kinh doanh của các cửa hàng. Tuy nhiên, để giữa chân khách hàng thì chất lượng sản phẩm bày bán vẫn luôn là yếu tố quyết định. Và đây cũng là lý do tại sao các chủ doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề này đầu tiên.

Hiện nay, có rất nhiều nguồn hàng khác nhau như từ các đại lý, nhà phân phối của các công ty, các chợ đầu mối hàng tạp hóa, các diễn đàn thương mại điện tử…Mỗi nguồn hàng lại có những ưu nhược điểm riêng.

Tham khảo nguồn hàng tạp hóa qua bài viết: Mở tiệm tạp hóa lấy hàng ở đâu? Cách tìm nguồn hàng giá sỉ

Theo kinh nghiệm nhiều năm của các chủ cửa hàng, bạn nên kết hợp nhập nhiều nguồn hàng khác nhau. Tuy nhiên, đối với chủ kinh doanh mới bắt đầu, chúng tôi khuyến khích bạn nhập hàng từ các đại lý, nhà phân phối của công ty trước khi tìm hiểu các nguồn hàng khác để đảm bảo chất lượng.

  • Đa dạng chủng loại hàng hóa

Khi kinh doanh tạp hóa, bách hóa tổng hợp hay siêu thị mini, điều bạn luôn phải nhớ là đa dạng chủng loại hàng hóa. Chỉ khi có nhiều loại hàng hóa, đáp ứng hầu hết nhu cầu của khách hàng thì mới thu được doanh thu cao, lợi nhuận nhiều.

đa dạng danh mục mặt hàng tạp hóa

Đa dạng chủng loại hàng hóa

Do đó, ngoài việc cân nhắc nhập các mặt hàng tạp hóa bán chạy trên, bạn cũng phải thường xuyên theo dõi, cập nhật nhu cầu của khách hàng để đa dạng danh mục các mặt hàng bán chạy của mình. Ngoài việc đa dạng các loại mặt hàng thì mỗi mặt hàng bạn cũng cần đa dạng các thương hiệu hàng nhập về.

  • Số lượng hàng hóa nhập về

Ban đầu, khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn còn chưa nắm quá rõ các thông tin về nhu cầu, thói quen mua hàng của người tiêu dùng thì nên cân nhắc số lượng hàng hóa nhập về. Tức là, mỗi chủng loại hàng hóa, bạn nên nhập mỗi thương hiệu một ít để có thêm cơ hội nắm được nhiều thông tin chính xác về thị trường.

  • Thời hạn sử dụng của các loại hàng hóa

Để ý thời hạn sử dụng của hàng hóa sẽ giúp chủ kinh doanh tránh được những tổn thất không đáng có vì tình trạng chưa bán hết hàng đã hết hạn sử dụng. Do đó, khi nhập hàng, bạn cần lấy những sản phẩm có ngày sản xuất gần thời điểm nhập hàng nhất.

>> Nhấn để xem: Kệ bán hàng tạp hóa tổng hợp các mẫu bền, đẹp, mới nhất

Trên đây là một số danh mục các mặt hàng tạp hóa phổ biến và các lưu ý bạn cần chú ý. Hi vọng với những thông tin này, khách hàng sẽ lựa chọn các mặt hàng kinh doanh phù hợp cho mình và mang lại hiệu quả cao.

Công ty Vinatech với kinh nghiệm 10 năm hoạt động, tư vấn setup cho hàng nghìn cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc. Chúng tôi tự tin có thể giúp bạn setup hoàn chỉnh, giải quyết những khó khăn bạn gặp phải khi mở cửa hàng tạp hóa nhất là về thiết bị giá kệ. Quý khách hàng có thể liên hệ 086.758.9999 hoặc nhập thông tin theo form bên dưới để nhận được tư vấn setup cửa hàng, tạp hóa hay siêu thị miễn phí!

Vinatech là đơn vị sản xuất giá kệ kho hàng, kệ siêu thị lớn nhất Việt Nam hiện nay, với rất nhiều mẫu sản phẩm giá kệ chất lượng hàng đầu.