Top 7 các dạng bài Lý khó nhất Việt Nam ở lớp 12

Như chúng ta đã biết thì kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia là một ngưỡng cửa giữa cấp 3. Đại học cũng rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Nếu như bạn nào yêu thích sự tính toán, yêu thích những con số hay là sự tư duy logic thì chắc hẳn môn Vật Lý sẽ không làm khó được bạn. Nhất là đối với lớp 12 thì số lượng các bài tập khó ngày càng nhiều. Có rất nhiều dạng bài khác nhau đòi hỏi các em phải có sự phân chia và tìm ra cách giải hợp lý. Dưới đây là top 10 các dạng bài Lý khó nhất ở lớp 12. Các bạn hãy lưu lại và đưa ra cho mình được phương pháp giải phù hợp nhất đối với các dạng toán này nhé.

Sơ đồ tổng hợp các chương của môn Vật Lý lớp 12

Môn Vật Lý là bộ môn như thế nào

Môn Vật Lý là một môn học mà chúng ta bắt đầu làm quen và tìm hiểu từ năm lớp 6. Khi đó chúng ta chỉ tiếp cận với những dạng bài cơ bản, dạng nhận biết. Nhưng càng lên cao thì số lượng bài tập cũng ngày một tăng theo. Và nhất là đối với lớp 12 thì có rất nhiều dạng bài toán khác nhau đòi hỏi chúng ta phải phân bổ thời gian một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Đây là một môn học bắt buộc có trong kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia. Cũng là môn có tham dự kỳ thi học sinh giỏi do tỉnh thành phố tổ chức

Các phương pháp học tập bộ môn Vật Lý sao cho có hiệu quả cao

Có hai trường hợp xảy ra cho việc xử lý một bài toán Vật Lý khó.

Trường hợp thứ nhất là khi chúng ta giải xong một bài toán khó rồi, chúng ta sẽ đọc lại và tìm ra bản chất của vấn đề. Tại sao lại làm theo cách giải này, bài toán này thuộc dạng toán nào. từ đó tự tìm ra những bài toán tương tự để có thể làm thêm từ đó ghi nhớ bài sẽ tốt hơn,…Có rất nhiều suy nghĩ trong đầu được nảy ra và chúng ta đi tìm câu trả lời cho chính câu hỏi đó. Khi làm như vậy thì chúng ta sẽ nhớ bài một cách lâu hơn, hiệu quả hơn

Trường hợp thứ hai là khi chúng ta giải quyết một dạng bài toán nào xong là chúng ta không đọc lại, không đúc kết được thêm kiến thức nào mà chỉ biết áp dụng công thức một cách máy móc. Khi đó thì chúng ta sẽ rơi vào thế bị động và sẽ không giải quyết được những bài toán khó tiếp theo.

Top 7 các dạng bài Lý khó nhất ở lớp 12

Dạng bài khó nhất môn Lý ở Chương 1 của lớp 12

Chương 1 môn Vật Lý của lớp 12 chúng ta học về dao động cơ. Trong chương này chúng ta nghiên cứu dao động điều hòa của con lắc đơn, con lắc lò xo, các loại dao động như điều hòa, tắt dần, duy trì….Do đó chúng ta phải biết được các dạng bài liên quan đến các chủ đề lớn như thế này. Đối với con lắc đơn chúng ta phải biết cách viết dao động điều hòa. Còn phải tính được quãng đường vận tốc. Các bài toán tìm biên độ và các dạng bài viết liên quan đến tìm thời gian, quãng đường ngắn nhất, dài nhất. Đối với con lắc lò xo cũng tương tự như con lắc đơn

Dao động của con lắc đơn là loại dao động điều hòa

Dạng bài khó nhất môn Lý ở Chương 2 của lớp 12

Ở chương 2 này chúng ta nghiên cứu những vấn đề liên quan đến dao động của sóng các loại sóng cơ, sóng âm, sóng dừng. Chúng ta phải biết phân biệt 3 loại sóng này. Nó có các dạng bài tập rất dễ lẫn lộn lẫn nhau. Nó làm chúng ta cảm thấy rắc rối.

Hình ảnh đồ thị dao động trong sóng cơ dao động điều hòa

Dạng bài khó nhất môn Lý ở Chương 3 của lớp 12

Bài tập ở chương 3 là một trong những dạng bài quan trọng nhất và khó nhất môn Lý ở lớp 12. Dạng bài của chương 3 này chắc chắn sẽ xuất hiện trong kỳ thi THPTQG. Vì vậy chúng ta phải phân biệt rõ được tất cả dạng bài của chương này. Chương này xoay quanh bài học liên quan đến dòng điện xoay chiều. Chúng có rất nhiều công thức khác nhau nhưng chỉ cần chúng ta để ý chút là có thể phân biệt được rất dễ dàng.

Các công thức liên quan đến dòng điện xoay chiều có mạch RLC trong đó L thay đổi

Dạng bài khó nhất môn Lý ở Chương 4 của lớp 12

Bài tập ở chương 4 này chúng ta sẽ nghiên cứu về điện từ trường, dao động của sóng điện từ. Chúng ta sẽ biết được sự chuyển động của điện từ trường như thế nào xung quanh chúng ta.

Sơ đồ tóm tắt chương 4 về sóng điện từ

Dạng bài khó nhất môn Lý ở Chương 5 của lớp 12

Chương 5 này cũng là một dạng bài rất quan trọng và rất khó ở lớp 12 và chắc chắn sẽ có trong kỳ thi THPTQG của các bạn. Chương này sẽ nghiên cứu về hiện tượng giao thoa ánh sáng, tán sắc ánh sáng. Qua chương này chúng ta có thể giải thích được một hiện tượng trong thực tế là tại sao cầu vồng lại có 7 màu. Thực chất hiện tượng đó xảy ra ở cầu vồng là do hiện tượng tán sắc ánh sáng.

Hình ảnh đồ thị giao thoa của ánh sáng

Dạng bài khó nhất môn Lý ở Chương 6 của lớp 12

ở chương 6 của Vật Lý lớp 12 này chúng ta sẽ đi nghiên cứu về lượng tử ánh sáng. Những bạn nào yêu thích và tìm hiểu kỹ hơn về điện sẽ biết được hiện tượng quang điện ngoài xảy ra như thế nào trong thực tế. Nắm bắt được thông tin về hiện tượng quang phát quang ở tia laze.

Hình ảnh một hiện tượng quang điện xảy ra trong thực tế

Dạng bài khó nhất môn Lý ở Chương 7 của lớp 12

Chương 7 này cũng là chương nghiên cứu cuối cùng của lớp 12. Trong chương này chúng ta sẽ được nghiên cứu về thứ ngoài không gian. Nó được gọi là hạt nhân nguyên tử. Chúng ta sẽ được làm quen đến các dạng bài tập mới cách tính toán số lượng hạt nhân nguyên tử. Hơn thế nữa còn nghiên cứu các phản ứng hạt nhân,…

Mô hình cấu tạo nên một hạt nhân nguyên tử

Xem thêm: Tốp 10 Bài Toán Khó Nhất Việt Nam

Tổng kết

Môn Vật lý thực sự rất khó vì chúng có rất nhiều dạng bài và công thức. Nhưng chỉ cần chúng ta phân biệt được rõ ràng các dạng bài tập của từng bài từng chương thì việc đó lại trở nên vô cùng đơn giản. Trên đây là top 7 các dạng bài Lý khó nhất ở lớp 12. Hy vọng chúng ta sẽ hiểu rõ hơn được về nội dung của các chương. Có những dạng bài tập nào có thể giúp chúng ta vượt qua kỳ thi THPTQG một cách thành công.