Top 10 Môn Thể Thao Australia (Úc) Ưa Chuộng Nhất

Top 10 Môn Thể Thao Australia (Úc) Ưa Chuộng Nhất

Leading10.vn tổng hợp danh sách Top 10 môn thể thao Australia ưa chuộng nhất. Top 1 sẽ thuộc về bộ môn nào? Điểm mặt các gương mặt tài năng. nổi tiếng nhất. 

Thể thao đã xuất hiện từ thời trước xã hội bản địa Châu Âu, là một yếu tố không thế thiếu trong văn hóa nước Úc. Thể thao đồng thời cũng là mối liên hệ đặc biệt giữa các chủng tộc, rút gọn khoảng cách giữa người da trắng và người da màu. Thông qua thể thao mọi người được gắn kết và bình đẳng hơn. Dưới đây là Xếp hạng 10 môn thể thao phổ biến nhất ở Úc, đây đều là những bộ môn được ưa chuộng và có thể nói là đi vào nét văn hóa của đất nước này.
Đứng ở vị trí thứ 10 là môn đua F1!

Đua F1

Cuộc thi đua xe bắt đầu ở Úc thông qua Alpine Rally, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1921, tiếp theo là Australian Grand Prix vào năm 1928. Úc tổ chức nhiều loạt giải quốc tế, bao gồm FIA Rally Australia, Formula One World Championship, MotoGP Australian Motorcycle Grand Prix, và một phần của Giải vô địch đua xe thế giới FlA. Trong số đó, thể nổi tiếng nhất ở Úc là Australian Grand Prix. Nhiều người chơi đến từ Úc đã tham gia Giải vô địch các tay đua thế giới, và một số người trong số họ là Alan Jones, David Brabham, Mark WebberDaniel Ricciardo.

Bóng lưới ( Bóng rổ nữ)

Bóng lưới hay thường được gọi là Bóng rổ nữ ở Úc. Tuy nhiên, bóng lưới đã không trở thành một trong những môn thể thao ngoạn mục của Úc kế từ khi môn thể thao bắt đầu ở quốc gia này. Bộ môn bóng lưới được thành lập vào năm 1897, trong khi giữa các tiểu bang, quốc nội được bắt đầu vào năm 1924 và trở thành chính thức từ năm 1940 tại Úc.
Đội tuyển bóng lưới quốc gia Úc là đội thành công nhất ở cấp độ quốc tế. Đội đã giành được chức vô địch thế giới đầu tiên vào năm 1963 và 9 chức vô địch thế giới môn Netball (bóng lưới) trong tổng số 12. Họ là nhà vô địch thế giới hiện tại và trong Bảng xếp hạng thế giới INF được xếp hạng là vị trí số 1. Những người chơi nổi tiếng ở Úc tại bộ môn này là Natalie Medhurst, Geitz, Sue Gaudion, Liz, v.v.

Bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao nổi tiếng và quen thuộc ở Úc. Tính đến năm 2014, Bóng rổ là môn thứ hai trong các môn thể thao có tỷ lệ đồng đội tham gia cao nhất ở Úc. Trò chơi lần đầu tiên được chơi ở Úc năm 1897. Nó trở thành một trong những cuộc thi cấp cao nhất từ năm 1979 sau khi NBL được thành lập.
Theo khảo sát của Sport Australia AusPlay, môn Bóng rổ có hơn một triệu người tham gia. Bóng rổ Úc thi đấu các trận đấu trong nước và thi đấu các trận đấu quốc tế đỉnh cao. Andrew Bogut, Luc Longley, Andrew Aron Baynes không chỉ là những tên tuổi đình đám trong bộ môn này mà họ còn giúp bóng rổ Úc phát triển và được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Bóng bầu dục

Liên đoàn bóng bầu dục đầu tiên được thành lập vào năm 1864 tại Sydney, và sau đó, Aussies tổ chức trận đấu bóng bầu dục đầu tiên vào năm 1869. Đội bóng bầu dục của Úc là một trong 10 đội hàng đầu tốt nhất trên thế giới hiện tại. Ở Úc, môn thể thao bóng bầu dục đã được chơi ở cấp độ trong nước và quốc tế ở cả cấp độ nam và nữ, trong khi có khoảng 770 câu lạc bộ.
Đội bóng bầu dục nam của Úc, còn được gọi là Wallabies, đã hai lần vô địch giải bóng bầu dục WC. Ngoài ra, Úc đã tổ chức một số trận đấu quốc tế về bộ môn này như World Cup. Stephen Larkham, Michael Lynagh, David Campese là những cầu thủ đã tỏa sáng ở cấp độ quốc tế. Bóng bầu dục cũng là một trong những môn thể thao được xem nhiều nhất ở Úc. Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia từng có trung bình 11.990 người tham dự mỗi trận vào năm 1970, giảm 10.860 vào năm 1980, nhưng đã tăng lên 13.073 vào năm 1990 và cải thiện vào năm 2000 lên 14.043 và đã đạt tới 15.804 vào năm 2019.

Bơi lội

Bơi lội ở Úc có tần suất tham gia cao vì cả sự đfao tạo chuyên nghiệp và giải trí trong nước. Năm 1894, các cuộc thi bơi lội toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức. Kể từ Thế vận hội năm 1896, các vận động viên Bơi lội Úc tham gia các sự kiện bơi lội quốc tế lớn. Về mặt chính thức, “Bơi lội Úc” được thành lập vào năm 1909, giúp đưa bơi lội trở thành một trong những môn thể thao chính của quốc gia.
Người ta ước tính rằng có khoảng 1100 câu lạc bộ bơi lội trực thuộc đang tồn tại ở Úc. Ngay từ thời thơ ấu, người dân Úc đã được dạy môn thể thao bơi lội. Có những vận động viên bơi lội nối tiếng của Úc như Frederick Lane, lan Thorpe,.. đã từng tham gia các giải cấp quốc gia và quốc tế.

Đua ngựa

Có ba hình thức đua ngựa được phát triển ở Úc, đó là đua thuần chủng, đua khai thác và đua vượt chướng ngại vật. Úc có nhiều trường đua hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên nền tảng quốc tế và đứng thứ 2 về số lượng ngựa bắt đầu cuộc đua hàng năm. Trong số 3 hình thức của cuộc đua ngựa, đua Thuần chủng là dạng nổi tiếng nhất. Môn thể thao được tham dự nhiều thứ 3 ở Úc sau các trận bóng đá và bóng bầu dục.
Ngoài ra, Úc có một lịch sử lâu đời liên quan đến môn đua xe do những người Anh định cư đến. Đua ngựa đã bắt đầu có từ khi người Châu Âu định cư. Môn thể thao này hiện được trang bị đầy đủ với cổng xuất phát, camera kết thúc hình ảnh và bộ tống điều chỉnh trong hầu hết các trường đua.

Quần vợt

Kể từ khi trận đấu quần vợt đầu tiên được chơi vào khoảng năm 1877, nó đã được phổ biến như một trong những môn thể thao mùa hè được yêu thích ở Úc. Nhưng quần vợt Úc bắt đầu hoạt động vào năm 1904, nhằm quảng bá quần vợt trên cả các nền tảng trong nước và quốc tế. Trận đấu quần vợt đầu tiên được tổ chức vào năm 1905 tại Úc ở Melbourne.
Ngoài ra, họ tổ chức một trong bốn sự kiện Grand Slam hàng năm, được gọi là Australian Open, và nhiều trận đấu tại sự kiện quốc tế khác. Nhiều tay vợt Úc tham gia các sự kiện quần vợt quốc tế như Olympics, vis Cup, Fed Cup, và các giải khác. Margaret Court, Rod Laver, Ken Rosewall được coi là những tay vợt xuất sắc nhất cho đội tuyển Úc.

Bóng đá

Bóng đá là môn thể thao được xem nhiều nhất và nổi tiếng nhất ở Úc với việc chơi ở tất cả các giải đấu lớn trong nước và quốc tế. Ngoài ra, Đội tuyển bóng đá Úc đã 5 lần lọt vào vòng chung kết FIFA WC. Ban đầu, trận đấu bóng đá diễn ra vào năm 1875 tại Wacol, và phần lớn là những người Anh nhập cư đã giới thiệu trò chơi bóng đá Hiện đại vào cuối thế kỷ 19.
Có khoảng 14.021 câu lạc bộ ở Úc nói chung, và câu lạc bộ đầu tiên được thành lập là Wanderers vào năm 1880. National Soccer League, là một giải đấu quốc gia bán chuyên nghiệp, được giới thiệu vào năm 1977. Qantas Socceroo Harry Kewell, Johnny Warren, Sam KerrTim Cahill là một số cầu thủ bóng đá có tên tuổi tại Úc.

Đi xe đạp

Đi xe đạp là trò chơi phổ biến thứ ba dành cho trẻ em và là trò chơi phổ biến thứ hai dành cho người lớn, đạp xe dễ dàng chiếm vị trí thứ hai trong danh sách bởi đã từng có tới 2,343 triệu thành viên, 10,8% tổng số người Úc tham gia đạp xe. Người Úc đã có niềm yêu thích đặc biệt và tình yêu với xe đạp ngay từ phút đầu tiên và chiếc xe đạp đầu tiên được nhập khẩu vào Úc vào cuối thế kỷ XIX.
Ngày nay, khoảng 55% số nhà có xe đạp. Họ đạp xe để vận chuyển, giải trí và để thi đấu thể thao. Trong thập kỷ trước, số lượng người đi xe đạp trên đường phố đã tăng lên đáng kể. Ngoài những người có sở thích đi xe đạp đường trường, rất nhiều cá nhân đi làm vào mỗi ngày đều di chuyển bằng xe đạp, đặc biết số lượng người đi xe đạp tăng vào những ngày cuối tuần.
Năm 2011, Cadel Evans trở thành vận động viên chính của Australia để giành chức vô địch giải đua xe đạp, có tên Tour De France. Sau đó vào năm 2012, Anna Meares đã giành được giải vàng thứ hai, đánh bại đối thủ yêu thích của quê hương và Victoria Pendleton tại Thế vận hội London. Cả hai gần như thống trị trái tim người Úc và đưa môn đua xe đạp trở nên vững chắc trên bản đồ thể thao của nước Úc.

Bóng chày

Bóng chày là môn thể thao phổ biến nhất ở Úc theo tỷ lệ tham gia, vì gần 60% cho biết họ tham gia tích cực. Bóng chày đã được chơi ở Úc trong khoảng 210 năm. Trận đấu về bộ môn này được tổ chức đầu tiên ở Úc và cụ thể là được tổ chức vào năm 1803 tại Sydney. Trận đấu được chính thức ghi lại lần đầu tiên và nó đạt được trạng thái Thử nghiệm vào năm 1877. Loạt trận bóng chày nổi tiếng nhất là “Thử thách tro tàn”, được người Úc chơi theo truyền thống với Anh- Anh. Úc đã được ghi nhận là đội thành công nhất tại Cricket WC với 5 lần vô địch.
Đội bóng chày Úc đã tham gia và giành chiến thắng trong mọi trận đấu có thể trong các giải đấu quốc tế, biến họ trở thành đội thành công nhất. Người hâm mộ bóng chày toàn cầu coi Sir Don Bradman là vận động viên bóng chày vĩ đại nhất mọi thời đại luôn tỏa sáng trong bất kỳ trận bóng nào.
Cảm ơn bạn đã theo dõi Leading10.vn, hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều hiểu biết thú vị hơn về nước Úc, tiếp tục cập nhật và xem những Top 10 độc lạ và thú vị khác nhé!