Tốp 10 Cách Học Bảng Cửu Chương Dễ Nhớ Nhất Hiện Nay

Bảng cửu chương luôn được xem là một công cụ rất quan trọng trong môn Toán và được áp dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Ở bậc Tiểu học, các em học sinh bắt đầu phải học thuộc và phải làm quen với bảng cửu chương từ lớp 2 để làm được các phép nhân chia. Tuy nhiên đối với các trẻ nhỏ, việc học thuộc hết  bảng cửu chương là một việc khá khó khăn, vì vậy các bậc phụ huynh cần phải có hướng dạy trẻ tốt nhất. Dưới đây là tốp 10 cách học bảng cửu chương dễ nhớ nhất hiện nay. 

10 cách học bảng cửu chương dễ nhớ nhất

Danh sách 10 cách học bảng cửu chương dễ nhớ nhất

Bảng cửu chương là bảng chép lại các phép nhân, chia cơ bản của các số tự nhiên từ 1 đến 9. Bảng cửu chương rèn luyện cho các em nhỏ có các kỹ năng cơ bản môn Toán học trong quá trình từ tiểu học học, trung học và cả đại học. Đây là 10 cách học bảng cửu chương dễ nhớ nhất.

Từ bỏ thói quen học vẹt

Đối với các em học sinh khi học bảng cửu chương thì luôn có thói quen đọc vẹt như: 6×1=6, 6×2=12,… Vì vậy, đến khi có ai hỏi 7×8 là bằng bao nhiêu, các em lại thường có xu hướng đọc lại bảng cửu chương 7 từ 7×1=7, 7×2=10,… cho đến 7x 8. Nhưng có khi đọc đến đó, các em cũng không thể nhớ đáp án đó là gì. Do đó, cách học này không thể đem lại hiệu quả cao mà còn khiến cho các em bị mất thời gian.

Học dễ trước, khó sau

Thông thường, trong bảng cửu chương sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ 2 đến 9, tuy nhiên nên hướng dẫn trẻ học theo thứ tự từ 5, 2, 3, 6, 9, 4, 8, 7.

Bảng số 5 được xem là rất dễ nhớ, đặc biệt theo nhịp 5,10,15,20,…điều này rất giống với trò chơi trốn tìm mà các em nhỏ hay chơi. Cho dù các bé không chơi trò chơi này thì bảng số 5 cũng là bảng rất dễ nhớ nhất trong bảng cửu chương, nên hãy cho các em học bảng dễ đầu tiên. Đây cũng chính là cách giúp các bé có cảm giác yên tâm và nghĩ rằng học bảng cửu chương không quá khó. Tiếp theo là bảng số 2. Bảng này thì cũng vô cùng dễ nhớ, các phụ huynh chỉ cần cho bé một số mẹo nhỏ như bất kỳ số nào nhân với 2 chính là gấp đôi số đó lên.

Học bảng cửu chương bằng bài hát vui nhộn

Học bảng cửu chương bằng bài hát vui nhộn

Với độ tuổi trẻ nhỏ, việc học nghiêm túc sẽ làm các em bị gò bó, nhưng nếu vừa học vừa chơi sẽ là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất.  Có một số bài hát do nhạc sĩ Song Thy sáng tác vô cùng vui nhộn sẽ giúp cho các em học nhanh hơn và dễ nhớ hơn. Bài hát là sự kết hợp các câu từ dễ nhớ, đơn giản và vui nhộn sẽ theo sát các phép tính có trong bảng cửu chương. 

Điển hình một số bài hát dễ thuộc bảng cửu chương như: những con số tung tăng là bảng 2, trò chơi trốn tìm là bảng 5, đàn gà của em là bảng 4,…

Học bảng cửu chương bằng những phép hoán đổi

Thay vì học theo thứ tự từ trên xuống thì có lẽ với cách học hoán đổi này, các em sẽ học bảng cửu chương được nhanh hơn và dễ dàng hơn. Hơn thế, các em còn có thể nhớ lâu hơn so với các cách học thông thường.

Đối với các bảng cửu chương khó nhớ, phụ huynh có thể dạy các bé cách hoán đổi như: 6×4 = 4×6, 7×6= 6×7,…Như vậy, việc học bảng cửu chương sẽ dễ hơn bao giờ hết.

Luyện tập thường xuyên

Luyện tập thường xuyên

Cho dù là học bất cứ cái gì chỉ cần chăm học nhiều lần, học thường xuyên thì chắc chắn là sẽ nhớ lâu. Không nhất thiết là cho các em học chỉ khi ngồi vào bàn học, phụ huynh có thể cho bé học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà các em cảm thấy thoải mái nhất. Vừa chơi đùa, vừa học bài sẽ giúp các em ghi nhớ lâu hơn. Bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi, phụ huynh có thể giúp con mình nhớ nhanh bảng cửu chương và cho bé sự phản xạ rất nhanh nhẹn.

Phương pháp bảng tính của Pythagoras

Phương pháp bảng tính của Pythagoras

Bảng cửu chương Pythagoras là do nhà triết học người Hy Lạp cùng tên đã phát hiện vào khoảng 500 năm trước công nguyên. Bảng tính này được sử dụng khá phổ biến ở các quốc gia như Nhật Bản, Na Uy, Hoa Kỳ,… Phụ huynh nên áp dụng phương pháp này để dạy con học Toán sẽ thấy hiệu quả và nhẹ nhàng cho các em.

Trong bảng số của Pythagoras, các con số đối xứng nhau qua các hàng chéo. Với cách sắp xếp thế này, bộ não của trẻ sẽ được điều chỉnh để phát hiện đối xứng, hiểu được quy luật tính toán.Do trẻ hiểu được bản chất của phép nhân, nhờ đó ghi nhớ  sẽ lâu hơn.

Sử dụng hình ảnh bảng cửu chương ngộ nghĩnh

Sử dụng hình ảnh bảng cửu chương ngộ nghĩnh

Phụ huynh có thể tải các hình ảnh về bảng cửu chương thật đẹp, thật ngộ nghĩnh và đáng yêu về để in ra, sau đó sẽ dán ở những vị trí trẻ thường ngồi học hay chơi, cũng có thể dùng cách này để dạy các con học cửu chương bằng những hình ảnh này.

Học bằng các thủ thuật

Phụ huynh hãy hướng dẫn các em dùng những ngón tay để học thuộc bảng cửu chương. Cho trẻ vào ngồi cùng hướng với bạn, sau đó bạn úp hai lòng bàn tay xuống để phía trước mặt. Bắt đầu với phép 9 x 1 = 9, rồi hãy cụp ngón út của bàn tay trái xuống, thế là bạn có 9 ngón tay đang giữ thẳng đã tượng trưng cho kết quả = 9.

Học cách viết ra giấy

Đối với cách này nghe thì có vẻ hơi mỏi tay nhưng kết quả cho ra thì vô cùng hiệu quả. Thực chất, khi viết não sẽ ghi nhớ hình ảnh lâu hơn là lúc chỉ đọc ơi a. Không cần bắt các em viết cả bảng cửu chương một lần mà chia ra nhiều lần trong một lần học. Ví dụ như với bảng cửu chương 2 hôm nay sẽ cho các em viết ba lần ra giấy, sau đó để các em nhẩm lại ra trả bài nếu chắc chắn thuộc rồi thì cất vào. Đến hôm sau là bảng cửu chương 3 thì phải trả bài cũ của bảng 2 trước rồi cũng thực hiện như vậy cho đến khi hết cả bảng cửu chương.

Học thông qua các câu chuyện

Đôi khi đã học xong rồi và có vẻ là đã nhớ rồi nhưng chưa hẳn là nhớ lâu dài. Để các phép tính luôn xuất hiện để các em suy nghĩ thì điều hữu hiệu nhất là kể cho bé nghe các câu chuyện có chứa phép tính đó. Khi đến phân đoạn có bảng cửu chương phụ huynh nên dừng lại hỏi để các em suy nghĩ và nhớ lại những gì đã học. Cách này có thể giúp các em vừa học lại, vừa cải thiện kiến thức.

Xem thêm: Tốp 10 Cách Học Trực Tuyến Cho Học Sinh Cấp 1

Tổng kết

Qua đây là những cách giúp cho các phụ huynh có thêm nhiều giải pháp hỗ trợ các em trong việc học thuộc bảng cửu chương. Hy vọng danh sách tốp 10 cách học bảng cửu chương dễ nhớ nhất hiện nay sẽ giúp các em học hỏi được nhiều thứ.