Giấy giới thiệu là một văn bản quy phạm hành chính được sử dụng trong các cơ quan, doanh, tổ chức khi cần gửi cán bộ, nhân viên hoặc cá nhân thuộc cơ quan đó đi học tập, giao lưu, công tác tại một đơn vị khác. Mẫu giấy giới thiệu có vai trò như một sự nhờ cậy đối với nơi nhận giấy, đồng thời là một văn bản xác nhận vai trò, thân thế của người được giới thiệu. Vậy, cần lưu ý gì khi sử dụng giấy tờ này? Cách viết ra sao để có một giấy giới thiệu thuận tình hợp lý? Có thể tải mẫu giấy giới thiệu thông dụng hiện nay tại evbn hay không? Hãy kéo xuống đến cuối bài viết để giải đáp hết những câu hỏi này nhé!

Mẫu giấy giới thiệu là gì?

Là một văn bản hành chính đơn giản, mẫu giấy giới thiệu này thường được sử dụng khá phổ biến ở các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, cơ quan, doanh nghiệp… Khi cử người đi học tập, công tác, làm việc, cử sinh viên đi thực tập… tại các đơn vị, tổ chức khác thì cần sử dụng mẫu văn bản này nhằm minh bạch hóa lý lịch của người đó. Có nghĩa rằng đây là một thủ tục bắt buộc khi một cơ quan, tổ chức tiếp nhận người từ nơi khác đến, tạo niềm tin để họ có thể hỗ trợ hết sức cho người này. Đồng thời, nội dung trong văn bản cũng chứa những sự gửi gắm đến đơn vị mới nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ người đó sớm hoàn thành công tác và trở về với kết quả tốt.

Mẫu giấy này cũng có những quy chuẩn cần đảm bảo. Tuy nhiên, tùy thuộc vào yêu cầu của nơi giới thiệu và nơi nhận người để các bên đưa ra một mẫu chung phù hợp nhất. Thông tin bắt buộc phải có trong đó phải gồm thông tin chi tiết của người được giới thiệu, chức vụ trong công ty giới thiệu; tên cơ quan giới thiệu và nơi tiếp nhận; công việc hoặc nhiệm vụ của người được giới thiệu; thời gian công tác, học tập tại đơn vị tiếp nhận. Điều bắt buộc không thể thiếu đó là xác nhận của thủ trưởng đơn vị nơi giới thiệu người.

Mẫu giấy giới thiệu công ty

Giấy giới thiệu là văn bản thông dụng

 Mẫu giấy giới thiệu được sử dụng khi nào?

Các trường hợp cụ thể khi sử dụng loại tài liệu này có thể tạm liệt kê thành những tình huống sau:

  • Một cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giới thiệu một hoặc nhiều người phù hợp đến làm việc hoặc liên hệ công tác tại một công ty, cơ quan, đơn vị nào đó.
  • Các trường học giới thiệu sinh viên, học viên đến thực tập, làm việc tại một công ty, cơ quan, đơn vị nào đó.
  • Giới thiệu một cá nhân nào đó gia nhập vào một tổ chức như Đoàn, Đảng…

Lưu ý, khi đến liên hệ công tác hoặc thực tập theo những trường hợp kể trên, người được giới thiệu bắt buộc phải có mẫu giấy giới thiệu công tác/thực tập có chữ ký và đóng dấu xác nhận của lãnh đạo cơ quan. Các cơ quan trước khi giới thiệu nên chọn lựa kỹ càng người được phân công trách nhiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đối với sinh viên liên hệ thực tập thì nên có giáo viên hướng dẫn phụ trách mọi phát sinh liên quan trong quá trình thực tập.

Người được giới thiệu phải đảm bảo tốt các yêu cầu của nơi tiếp nhận. Trong thời gian thực tập, công tác, người này phải chấp hành tốt nội quy riêng của cơ quan mới giống như một nhân viên chịu sự quản lý của đơn vị này.

Các loại giấy giới thiệu

Hiện nay có khá nhiều loại giấy giới thiệu phân theo mục đích, đối tượng khi giới thiệu. Sau đây chúng tôi xin được trình bày sơ lược một số mẫu giấy giới thiệu thường được sử dụng nhiều hơn cả tại Việt Nam.

Giấy giới thiệu công ty

Đây là loại văn bản dùng trong các công ty, doanh nghiệp. Thường dùng với mục đích giới thiệu nhân viên trong công ty, doanh nghiệp đến một công ty khác là đối tác để xử lý những vấn đề phát sinh trong việc hợp tác hoặc dự án chung nào đó. Ngôn ngữ trong mẫu giấy này cần đảm bảo tính lịch sự, mục đích rõ ràng, không vi phạm nguyên tắc làm việc của cả hai bên.

Giấy giới thiệu người vào đảng

Là một tổ chức cầm quyền của giai cấp Công nhân, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khắt khe và chọn lọc kỹ càng những người gia nhập vào Đảng. Một thủ tục cần có trước khi kết nạp Đảng đó là Đảng viên dự bị phải có giấy giới thiệu người vào Đảng của một Đảng viên chính thức khác. Mẫu văn bản này cần đảm bảo tuân thủ nguyên tắc, điều lệ Đảng, không đi ngược lại với Chính cương Sách lược của Đảng Cộng sản và không vi phạm đạo đức xã hội cũng như luật pháp Việt Nam.

Mẫu giấy giới thiệu mới nhất

Cách viết giấy giới thiệu khá đơn giản

Giấy giới thiệu thực tập

Mẫu giấy này được dùng trong trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề… khi muốn giới thiệu sinh viên đến các điểm thực tập. Giấy này có thể được cấp và xác nhận bởi trưởng khoa hoặc hiệu trưởng tùy từng trường hợp theo yêu cầu của hai bên.

Giấy giới thiệu của ngân hàng

Ngân hàng là đơn vị thường sử dụng loại văn bản này khá nhiều vì đặc thù công việc cần trao đổi người, liên hệ công tác khá nhiều. Văn bản này được dùng khi ngân hàng muốn giới thiệu nhân viên của mình đến liên hệ công tác, trao đổi kinh nghiệm, học tập công nghệ mới và các công việc chuyên ngành liên quan.

Giấy giới thiệu của nhà trường

Bạn đừng nhầm mẫu giấy này với văn bản giới thiệu sinh viên thực tập. Bản giới thiệu dùng trong trường hợp trường học các cấp muốn giới thiệu nhân viên, giáo viên của mình đến học tập hoặc giao lưu, công tác tại các trường học khác.

Giấy giới thiệu công tác

Mẫu giấy này được dùng trong tất cả các trường hợp muốn giới thiệu người đến công tác tại đơn vị mới. Các đối tượng có thể sử dụng mẫu văn bản này có thể là cá nhân, tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp…

Cách viết mẫu giấy giới thiệu

Một giấy giới thiệu cơ bản có nội dung khá ngắn gọn, đơn giản và dễ sử dụng. Sau đây là những thông tin chính trong mẫu giấy này mà bạn cần viết đúng cách:

  1. Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản, tức là nơi giới thiệu. Cần ghi rõ và chi tiết phòng ban nếu có.
  2. Số hiệu văn bản: Được viết bằng tên viết tắt cơ quan ban hành văn bản và một số đếm văn bản theo trình tự của cơ quan này.
  3. Thông tin của người được giới thiệu: Họ và tên, chức danh, phòng ban hoặc lĩnh vực làm việc tại cơ quan.
  4. Mục đích cử người đến đơn vị tiếp nhận.
  5. Tên cơ quan, tổ chức, phòng ban tiếp nhận người.
  6. Thời gian công tác, thực tập.
  7. Xác nhận của thủ trưởng hoặc người có thẩm quyền quản lý tại cơ quan viết giấy.

Tải mẫu giấy giới thiệu mới nhất 2020

Trên đây chúng tôi đã đưa ra những thông tin liên quan đến giấy giới thiệu. Phần cuối bài viết là tổng hợp các loại giấy giới thiệu thông dụng nhất hiện nay. Bạn có thể download mẫu giấy giới thiệu file word và  tùy chỉnh theo mục đích sử dụng riêng của mình. Mến mong các bạn có một đợt công tác, thực tập thành công và gặt hái được nhiều kết quả tốt nhất.

Tải mẫu giấy giới thiệu cơ bản

Tải mẫu giấy giới thiệu thực tập

 

Tải mẫu giấy giới thiệu người vào Đảng

 

Tải mẫu giấy giới thiệu ngân hàng

Tải mẫu giấy giới thiệu công ty

Tin liên quan