So sánh tính cách người miền Nam và miền Bắc

Thảo luận về “Văn hoá & tính cách con người Việt theo vùng miền” trên

Trái tim Việt Nam online.

Người bắc thường ăn nói nhẹ nhàng, kín kẽ, thường hay tâm lý sâu xa. Người miền trung thì mọc mạc, chất phác lại hay có tính cục bộ. Người miền nam thì phóng khoáng cởi mở, dễ gần. Dân miền Bắc thường biểu lộ mình qua lời nói, trong bất kỳ trường hợp nào họ cũng đều phải nói cho được. Dân miền Trung thường bộc lộ mình qua thái độ, cử chỉ, còn miền Nam thì biểu lộ qua phong thái. Nói chung dân Bắc-Trung-Nam đều diễn tuồng cả, cho nên vì thế lời nói lúc thì nhẹ nhàng điềm đạm, lúc lại gắt gỏng chua ngoa, thái độ có lúc thì đằm thắm, khi thì thì lại khinh bạc, phong thái thì có lúc phóng khoáng lúc lại dè dặt …

Ấn tượng bên ngoài là như thế nhưng có khi bạn cũng thấy là chẳng ai tranh cãi lý luận lại người Trung, thái độ cử chỉ của dân Bắc cũng hoàn toàn có thể khiến bạn dè chừng, và lời nói hay thái độ của dân Nam cũng khiến bạn chạy dài …Muốn kiểm chứng thì bạn cứ bỏ ra khoảng chừng … 30 nghìn USD, Tặng mỗi cô 10 nghìn .– Cô Bắc sẽ mua 1 chiếc xe xe hơi và nói : Chồng tôi gửi cho tôi 1 nghìn USD. Ai cũng sẽ nghĩ ngợi : chỉ có 1 nghìn USD mà lại được sắm xe đời mới ! ?- Cô Trung sẽ nói : chồng tôi gửi cho tôi 100 nghìn chỉ để … tiêu vặt ( số còn lại cất biến ) .- Cô Nam : chẳng nói gì nhưng cô ta sẽ làm cho người ta có cảm tưởng cô là … Paris Hilton .

Ngày xưa nghe kể 1 câu chuyện nội dung đại khái thế là thế này:

1 thằng nhóc được mẹ cho 2 hào bảo đi mua 1 gói muối, đi về tí tởn thế nào, làm rơi mất, thế là ngồi giữa đường khóc .1 chú miền Bắc đi qua, hỏi rõ đầu đuôi, xong xuôi, chút í ngồixuống bên cạnh, làm ngay 1 tràng dài về sự đời có được có mất, rồi khuyên nhủ nhóc con về nhà xin lỗi mẹ, mọi sự sẽkhông sao cả .1 chị miền Trung qua, chưa nghe nói gì, thấy muối vung vãi khắp, cứ xuýt xoa mãi, chẳng đoái hoài gì tới đứa nhỏ .1 gã miền Nam đi qua, hỏi chuyện xong, vứt ngay cho đứa bé 5 hào, đi mua gói khác .Nếu dùng 3 người này để Tóm lại thì không hề đúng chuẩn, nhưng đại khái người ta dùng tính cách đặc trưng để miêu tảdiễn biến câu truyện. Người miền Bắc miệng lưỡi lanh lẹ hơn, miền Trung thì tằn tiện, còn miền Nam thì phóng khoáng theo kiểu công tử Bạc Liêu. Đúng như bác gì ở trên nói .

Mình hiểu một cách rất nôm na như thế này:

– người Bắc sống theo kiểu làng xã, tư duy mang tính nông nghiệp, bảo thủ, cố cựu … Mặt tốt là niềm tin đoàn kết, tương hỗ rất cao, nhưng chỉ khi bị đụng chạm đến cả làng từ yếu tố khách quan, còn trong nội bộ với nhau thì thông dụng thực trạng ” bằng mặt không bằng lòng “, hay chấp vặt, nhớ lâu, thù dai …– Người miền Trung do khí hậu khắc nghiệt nên giỏi thống kê giám sát, xoay xở, chi li trong đời sống. Nói họ vùng miền chỉ đúng một phần, thực tiễn trong lịch sử dân tộc Nước Ta mình, người miền Trung đóng vai trò rất lớn trong thiết kế quốc gia. Nếu liệt kê khá đầy đủ những danh nhân từ cổ chí kim, tôi hoàn toàn có thể chắc rằng người miền Trung chiếm không dưới 60, 70 %. Xin nói rõ tôi là người Phú Thọ, dân Bắc kỳ đúng thương hiệu .– Người miền Nam hầu hết có nguồn gốc tứ xứ, là dân đi mở cõi tìm hiểu và khám phá lấn chiếm mà thành nên văn hóa truyền thống khá phong phú. Do nguồn gốc của mình nên họ dễ tiếp thu cái mới, tính tình phóng khoáng, dễ gần nhưng cũng dễ quên. Nói thêm một chút ít, con gái miền nam rất hay, đáng yêu và dễ thương nhưng quả thật nếu đưa một cô về làng ra đời họ hàng mà lại toàn các bà, các mợ không dễ chiều thì dễ phát sinh yếu tố lắm. Có lẽ phải mở lớp lịch sử vẻ vang văn hóa truyền thống trước ở làng ấy chứ .

Tớ tiếp xúc với 3 miền thì tạm thấy thế này:

Dân Thành Phố Hà Nội thường tự khen mìnhDân Hồ Chí Minh thì hay khen đối thủ cạnh tranhDân miền Trung chỉ cười khẽ dạ dạ, trong đời chỉ thể hiện vài lần cho biết .

Tầng lớp nào thạo về bói toán – kinh dịch – ngũ hành nhất ?– Miền bắc : đó là những tầng lớp trung lưu, kinh doanh chạy chọt .

– Miền trung : càng giàu, vị thế càng cao thì càng mê tín dị đoan .- Miền nam : tri thức, nhất là tri thức miệt vườn, rất hay giở quẻ …..Người miền Trung khá mê tín dị đoan : nhận xét này đúng chuẩn, tuy nhiên nhiều khi sự mê tín dị đoan vùng này nó trở thành như tập quán chứ không hẳn do mù quáng. Đàn ông miền trung khá gia trưởng, hướng về trong, học tập chứ ko thích kinh tế tài chính, làm giầu, mà hay ép con cháu vào dược hay bách khoa ( cần có 1 cái nghề ) .

Quảng Nam hay cãi, quảng Ngãi hay la, Tỉnh Bình Định hay lo, Thừa Thiên ních hết

Có câu chuyện về tính cách 3 miền ở Vietnam như sau:

” có 3 vật thể lạ đồng thời rơi xuống 3 miền Bắc – Trung – Nam .Miền bắc : chính quyền sở tại địa phương lập tức phong toả, triệu tập các ban ngành họp bàn …Miền trung : lập hàng rào quây lại, bán vé thu tiền người đến xemMiền nam : chả cần biết nó là cái gì, bỏ nồi luộc lên … nhậu ” .

Cuộc sống chia ra 3 khái niệm:

1. Trình độ sống

2. Chất lượng sống3. Thái độ sốngVới 3 miền bắc trung nam, các chỉ số này đều khác nhau rõ ràng :

Người miền Bắc chăm lo về chất lượng sống là chủ yếu, trong đó có các điều kiện ăn mặc, xe cộ nhà ở. Chủ yếu lo cái vẻ outlook bề ngoài, thí dụ một cô đi xe Mercedes E250 nhưng chưa chắc đã có đến 10 triệu trong túi và tháng nào cũng lo lắng nhỏ nhặt đến từng xu cho việc nợ nần vay mượn. Vì thế trai hay gái miền bắc bao giờ nhìn cũng bảnh bao sang trọng, nói ra miệng là làm công to việc lớn quen ông nọ bà kia, chạy dự án này nọ nhưng thực lực thì …..không biết.

Đối với họ chất lượng sống là người đời nhìn vào với tập tục hàng ngàn đời nay cho lề lối xưa ” một miếng giữa làng bằng một sàng xó nhà bếp “. Vì thế dân Bắc thao tác với người Nam hay bị nói là ” điếm ” hay là hay lừa dối ( từ ” điếm ” ở đây được hiểu theo tiếng Nam – ” giả bộ ” chứ không hề có ý niệm như tiếng Bắc ) .

Với tập tục từ ngàn xưa, đất tổ – giấy rách nát phải giữ lấy lề nên việc ” thua thầy một vạn không bằng thua bạn một ly ” – giả bộ cao sang mặc dầu chẳng có gì từ kinh tế tài chính đến tiềm năng nên người Bắc hay so kè nhau, cạnh tranh đối đầu nhau dẫn đến xung đột trong những việc cỏn con ngoài đường. Một miếng giữa đàng mà ….

Người Bắc tốt với nhau thì cho nhau ” lời khuyên ” còn tiền tài … xin lỗi. Đừng hòng .

Người Nam thì ngược lại hoàn toàn. Cái người đời nhìn vào đối với người Nam thì hình như coi nhẹ. Ví cài đầy tiền, vào bar hay ra quán ăn mặc lèng xèng cũng được. Trai Nam hay gái Nam nói chuyện bao giờ cũng dành phần lớn để nói về người yêu, gia đình, bạn bè chứ ít khi nói về công việc hay sự nghiệp. Thực dụng đến mức là nhà cửa có xiêu có vẹo cũng được cốt là ngày mai có tiền đưa dzợ đi chợ mua mồi về nhậu. Không có thì đi vay đi hỏi bạn bè chứ không hề ngại mặt bao giờ. Tính cách người Nam hình thành từ thủa “Từ thửa mang gươm đi mở nước – Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long”. Đó là những người giang hồ tứ xứ, lính tráng, giang hồ, đi xa vào đất khách quê người phải yêu thương đùm bọc nhau để mà sống.Sống với nhau để mà sống thật, ít chữ nhưng tình nhiều. Đó tạo nên phong thái của người Nam .

Mình từng khám phá 10 năm nay. Tại sao người Nam chỉ có anh Hai mà không phải là ông Cả như miền Bắc. Rồi một ngày có một bác nghiên cứu và điều tra văn hóa truyền thống và lịch sử dân tộc mới vấn đáp mình rằng. Ngày xưa, chỉ có con thứ, con lẽ, giang hồ mới bị sung quân đi Nam – thời chúa Trịnh chúa Nguyễn. Cái thằng ” đích tôn ” – bác Cả thì để nhà – đất Bắc để ôm cái nhà thời thánh với mồ mả tổ tiên. Vì thế người Nam chỉ có anh Hai để luôn nhớ về nguồn cội – đất bắc với họ hàng tổ tiên mình .Chẳng biết là đúng hay không nhưng nghe đến chữ anh Hai của miền Nam mình lại thấy cái ” chữ tình ” nó vời vợi .Chỉ ghét trai Nam không bằng trai Bắc một điều, đánh dzợ như két và uống như voi .Còn trai Bắc thì mình khinh luôn – coi vợ bằng trời mà việc tiền nong, con cháu tài lộc đều lên sống lưng vợ .

Miền Trung thì có 2 miền trung, từ Nghệ An đổ vào đến Thừa Thiên Huế và từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận. Tính cách hai miền này đều khác biệt.Bắc miền Trung với nắng hạn mưa nhiều thì lấy lời ăn lẽ nói để bình thiên hạ. Trai bắc miền Trung thì cực kỳ giỏi thời thế thế thời, chi ly từng cơ hôi, từng đồng tiền để dành cho ngày mai, cho con, cho cháu. Đối với người ta thì gia đình họ hàng là nhất nhưng phải tiết kiệm. Đi ra đường thì giỏi nhìn thời thế để theo. Ý chí và tài năng thì nói thật người Nam và người Bắc còn lâu mới sánh bằng – đã quyết làm gì thì làm được cho dù biết là phải trả giá – nếu làm tướng cướp thì phải là cướp khét tiếng còn nếu làm chính trị thì phải làm lãnh tụ. Trai bắc miền Trung giao tiếp xã hội “tạm được”, giao tiếp với người bề mình – đồng hương thì giỏi, còn giao tiếp với người lạ thì “tàm tạm”. Khôn quá nên lộ, làm nhiều người ghét. Được cái gái bắc miền Trung yêu luôn hết mình – chung thủy và chung tình đến khi bị bỏ hoặc thất vọng.

Tính cách nam miền Trung thì hơi kỳ cục, nói nhiều, bàn nhiều mà chẳng khi nào làm gì. Chịu, không hề hiểu nổi. Làm việc gì cũng tâm lý quá kỹ càng đến lúc mọi thời cơ đã trôi qua mà vẫn chưa tính xong. Việc gì thì cũng bàn nhiệt tình, giám sát đến nơi đến chốn rồi ở đầu cuối chẳng làm gì cả. Bó tay, mình không hề lý giải bằng lịch sử dân tộc hay địa lý hay điều kiện kèm theo sống. Trai nam miền Trung thuộc hạng cũng cực kỳ mưu trí, tuy nhiên không làm tướng được mà chỉ làm quân sư. Vì thế người nam miền Trung nổi tiếng về nhì, chuyên làm các Phó Thủ Trưởng ? ? ? ? ? .

Nói vậy thôi chứ hình như dạo này Sài Gòn càng ngày càng giống Hà Nội, không còn tính cách riêng biệt hay nổi trội nữa. Còn Hà nội thì càng ngày càng giống nông thôn… chẳng hiểu mình thấy thế có đúng không ?????

Khi nói về tính cách, thói xấu của người miền Bắc thì ta cũng đã nói về tính cách, thói xấu của người miền Nam, chỉ khác nhau là miền Nam ít vùng miền hơn, đâu chỉ miền Tây, miền Đông, Sai Gòn. Dạo này người ta nói về TP.HN nghìn năm, cũng là dịp để người Hanoi thể hiện tính cách của họ. Nói rằng dânHà Nộikhá chảnh và tìm mọi thời cơ để gia nhập nhóm chảnh thì miền Trung hay miền Nam cũng có những cuộc đua xu thời tương tợ. Tuy nhiên dânHà Nộicó vẻ tinh ý, tinh tế hơn. Mua món hàng mà nhìn cách bạn quan sát, cách bạn trả giá thì người bán, nếu là dânHà Nội hoàn toàn có thể nhanh gọn đưa ra ” giải pháp đối xử thích hợp ” với bạn. Dân Hồ Chí Minh, tuy không tinh tế bằngHà Nội nhưng họ cũng luôn dò tìm ” tiềm lực ” của bạn, họ không vô tư ngọt ngào như cái vẻ hình thức bề ngoài như vậy. Người Bắc khá rạch ròi, đâu ra đó, ít khi sài đồ người khác, mà bất kỳ cái gì của họ, động đến đều phải nói cho họ biết một tiếng. Điều này khiến người ta nghĩ dân miền Bắc không dễ chiều, keo kiệt …

….

Dân miền Bắc thường bộc lộ mình qua lời nói, trong bất kỳ trường hợp nào họ cũng đều phải nói cho được. Dân miền Trung thường bộc lộ mình qua thái độ, cử chỉ, còn miền Nam thì biểu lộ qua phong thái. Nói chung dân Bắc-Trung-Nam đều diễn tuồng cả, do đó lời nói lúc thì nhẹ nhàng điềm đạm, lúc lại gắt gỏng chua ngoa, thái độ có lúc thì đằm thắm, khi thì thì lại khinh bạc, phong thái thì có lúc phóng khoáng lúc lại dè dặt …

Ấn tượng bên ngoài là như thế nhưng có khi bạn cũng thấy là chẳng ai tranh cãi lý luận lại người Trung, thái độ cử chỉ của dân Bắc cũng hoàn toàn có thể khiến bạn dè chừng, và lời nói hay thái độ của dân Nam cũng khiến bạn chạy dài …

http://tranhung09.blogspot.ch/2010/12/thao-luan-tinh-cach-nguoi-viet-theo.html

Source: https://evbn.org
Category: Giới Tính