Tìm hiểu ngày quốc tế về rừng đầy đủ chi tiết nhất

Mọi thứ trên thế giới này đều có quan hệ với rừng. Các sinh vật có thể tồn tại là nhờ oxi mà những cánh rừng ban tặng cho. Tuy nhiên, sự tàn phá rừng ở tốc độ và quy mô lớn của con người đã gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề. Nếu con người tiếp tục coi nhẹ việc này, tương lai Trái Đất sẽ biến thành hành tinh chết. Chính vì lẽ đó, Ngày Quốc tế về Rừng đã ra đời để nâng cao nhận thức của mọi người về bảo vệ rừng. Trong bài viết này, mình sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về ngày lễ này nhé!

Ngày Quốc tế về Rừng

Ngày Quốc tế về Rừng kỉ niệm vào ngày nào?

Ngày Quốc tế về Rừng (gọi tắt là IDF) rơi vào ngày 21 tháng Ba hàng năm. Lần tổ chức đầu tiên diễn ra vào ngày 21 tháng Ba năm 2013, do Liên Hợp Quốc quyết định. 

Ngày Quốc tế về Rừng có nguồn gốc và ý nghĩa gì?

Nguồn gốc ngày Quốc tế về Rừng

Thế giới mất đi 10 triệu héc-ta rừng mỗi năm, tương đương diện tích của đất nước Iceland. Trong khi khoảng 80% sự đa dạng sinh học trên cạn có được là nhờ sự hiện diện của các khu rừng. Trước tình trạng đáng báo động đó, ban Thư ký Liên Hợp Quốc cùng Tổ chức Lương thực và Nông Nghiệp Liên Hợp Quốc đã phối hợp với chính phủ các nước để thông qua Ngày Quốc tế về rừng. Ngày lễ sẽ diễn ra vào 21 tháng Ba hàng năm. Từ đó tới nay, chúng ta đã trải qua gần 10 năm kỉ niệm ngày lễ này. Chủ đề của năm 2022 là “Rừng với hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững.”

Ý nghĩa ngày Quốc tế về Rừng

Ngày Quốc tế về Rừng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, nhưng ta có những mục đích cơ bản sau:

Hiểu được ý nghĩa của rừng và cây xanh: 

Hầu hết ai cũng biết rằng rừng cung cấp một lượng lớn oxi cho Trái đất. Nên những khu rừng thường được ví như “lá phổi xanh”. Cây cối thu vào khí cacbonic mà con người và các sinh vật sống khác thải ra, và thải ra khí oxi. Rừng cũng là nơi sinh sống của nhiều loại vật, tạo nên sự đa dạng sinh học. Những vùng đất có nhiều cây cối cũng sẽ trở nên màu mỡ và nhiều dưỡng chất hơn. Vì thế, ta cần tuyên truyền để giúp ai ai cũng trân trọng những giá trị mà rừng mang lại.

Dần xóa bỏ suy nghĩ phá rừng vì lợi ích cá nhân

Con người phá hủy rừng một cách nặng nề dẫn tới biến đổi khí hậu, thủng tầng ozon, đất đai xói mòn, đưa nhiều loài vật tới bờ vực tuyệt chủng, cùng nhiều hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt. Rừng không chỉ mang vẻ đẹp bên ngoài mà còn từ chính những giá trị mà nó mang lại. Ngày lễ này ra đời để kêu gọi các cá nhân hãy đóng góp bằng mọi cách có thể để bảo vệ rừng. Bảo vệ cây cối, bảo vệ rừng chính là bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Những hoạt động trong Ngày Quốc tế về Rừng

Mỗi năm, Ngày Quốc tế về Rừng sẽ mang một chủ đề khác nhau. Nhưng tất cả đều hướng tới một đích chính, đó là rừng. Nhiều hoạt động đầy ý nghĩa, văn minh sẽ diễn ra trong ngày lễ này.

Trồng cây gây rừng

Một chiếc cây con mất từ hàng chục tới hàng trăm năm để trở thành cánh rừng to lớn, nhiều cây cổ thụ. Nhưng con người chỉ mất vài tiếng để đốn hạ một chiếc cây. Vậy nên hoạt động trồng rừng vẫn là hoạt động thiết thực nhất để cứu lấy màu xanh của Trái đất. 

Mặc áo sơ mi, dán biểu ngữ có các khẩu hiệu bảo vệ rừng

Bằng cách này, chúng ta có thể thu hút được sự chú ý của người qua đường. Họ sẽ quan tâm xem sự kiện gì đang diễn ra. Hành động này cũng thể hiện tình yêu rừng của những người tham gia.

Tới các trường học, hội trường, các nơi công cộng để tuyên truyền về rừng

Tại đây, mọi người sẽ được nghe về tình trạng của rừng hiện nay trên toàn cầu, vấn nạn phá rừng và cách bảo vệ rừng. Qua hoạt động này, người nghe sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về sự tồn tại của rừng. Nhiều người có thể sẽ thay đổi nhận thức và trở nên quý trọng nguồn tài nguyên này hơn.

Tổ chức hoạt động ghé thăm những nơi nhiều cây cối

Một hoạt động không những bổ ích mà còn mang đến sự vui vẻ, bình yên. Nếu bạn không thích ngồi yên một chỗ để nghe những thông tin về rừng, việc trực tiếp đến đó sẽ thú vị hơn nhiều. Những người dân thành phố đã quen với ô nhiễm sẽ được trải nghiệm hít thở không khí trong lành và nhịp sống chậm rãi.

Quảng cáo chiến dịch bảo vệ rừng trên phương tiện thông tin đại chúng

Hoạt động này sẽ có khả năng truyền tải thông điệp rộng và xa hơn. Ngày nay hầu hết mọi người sử dụng tivi, báo chí, hay mạng xã hội để cập nhật tin. Việc chạy những chiến dịch trên các nền tảng trên sẽ nhanh chóng khuyến khích mọi người bảo vệ rừng, phản đối tội ác của những kẻ phá rừng.

Kết luận

Mahatma Gandhi từng nói: “Những gì chúng ta đang làm với các khu rừng trên thế giới chỉ là một tấm gương phản chiếu những gì chúng ta đang làm cho chính mình và cho nhau”. Tôn trọng và bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, con người vẫn phải tiếp tục bảo vệ lấy rừng. Phá hoại rừng là phá hoại cuộc sống của con người. Còn trồng rừng là Trái đất còn hy vọng để sống.

Mong rằng qua những thông tin mình cung cấp, mọi người sẽ tích cực hưởng ứng và tham gia vào Ngày Quốc tế về Rừng. Đây không chỉ là một ngày lễ kỷ niệm bình thường. Nó trực tiếp liên quan đến sự sống của Trái đất, của chúng ta. Hy vọng rằng mọi người cảm thấy đây là một bài viết mang nhiều thông tin và hữu ích. Xin cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian quý giá để đọc bài viết này.