Tìm Hiểu: Lão Tử Là Ai? Cuộc Đời Của Ngài Thế Nào?

Khi nói đến Lão Tử thì có lẽ những ai là bạn đọc thân thuộc và luôn yêu thích văn học Trung Quốc sẽ chẳng hề xa lạ gì. Nhưng khi hỏi những câu hỏi liên quan về cuộc đời và thân thế của ông thì sẽ chẳng nhiều người tìm hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ là những tìm hiểu nhằm giúp các bạn đọc hiểu rõ về Lão Tử là ai? Cuộc đời của Lão Tử bí ẩn như thế nào? Lão Tử là người có tài và những câu nói đáng nhớ trong lòng người đọc ra sao?

Lão Tử là ai?

Hình ảnh Lão Tử

Lão Tử là ai mà lại được nhiều người đọc biết đến như vậy? Ông là nhân vật nổi tiếng trong Triết học Trung Quốc và đến nay, nhưng về sự tồn tại của ông vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Theo truyền thuyết cho rằng thì Lão Tử sống ở thế kỷ VI TCN. Nhưng có nhiều học giả hiện đại thì lại cho rằng ông sống ở thế kỷ IV TCN.

Cái tên Lão Tử có nghĩa là “Lão” chỉ người có tuổi cao Đức lớn, “Tử” là bày tỏ tôn kính. Lão Tử được xem là người hay viết Đạo đức kinh – một cuốn sách rất nổi tiếng của Đạo giáo. Ngoài ra, ông còn được công nhận là người đã khai tổ của Đạo giáo, một trong ba tôn giáo lớn mạnh tại Trung Quốc.

Đạo này ảnh hưởng mạnh đến văn hóa trung hoa, hay còn gọi là Tam giáo. Vậy từ câu hỏi Lão Tử là ai chúng ta đã được giải đáp thì hãy tìm hiểu sâu hơn về ngài Lão Tử nào!

Cuộc đời của  ngài Lão Tử

Cuộc đời của Lão Tử

Nhiều người cũng có thể chưa biết Lão Tử là ai. Bên cạnh đó, cuộc đời của ngài Lão Tử luôn là điều rất bí ẩn và thường gây tranh cãi cho đến thời điểm hiện nay. Cuộc đời của ông có thận bí ẩn không? Theo truyền thuyết, Lão Tử được sinh ra ở huyện Khổ, nước Sở (nay là Lộc Ấp, Hà Nam) trong những năm cuối thời Xuân Thu. Ngoài ra lại có một số câu chuyện cho rằng khi sinh ra, tóc ông đã bạc trắng. Nguyên nhân kì lạ đó là do ông nằm trong bụng mẹ đến 70 năm rồi mới được chào đời.

Theo cuốn sử của Tư Mã Thiên, Lão Tử cùng thời với Khổng Tử những ông lớn tuổi hơn và ông giữ chức làm quan giữ sách trong thư viện của triều đình nhà Chu. Tại đây, Lão Tử và Khổng Tử thường xuyên tranh luận về lễ nghi hay phép tắc về Khổng giáo. Lão Tử nổi tiếng là một ẩn sĩ đại tài, một trong các nhân vật kiệt xuất. Ông cũng là thánh nhân đem tới ảnh hưởng lớn trong lịch sử.

Do ông  học cao, biết rộng mà còn lại phải chứng kiến những cảnh trái ngang trong giai đoạn suy tàn của Thiên tử nhà Chu nên Lão Đam đã lặng lẽ cáo quan về quê ở ẩn.

Ông viết cuốn sách dài 81 chương gần 5.000 chữ được lịch sử gọi là “Đạo Đức Kinh” hoặc “Lão Tử ngũ Thiên văn”. Hiện nay, cuốn sách này vẫn đem lại giá trị để đời cho mọi người học tập. Đây cũng là cuốn sách có ảnh hưởng rất lớn, chính những điều đó đã khiến Lão Tử được công nhận là ông tổ của Đạo giáo.

Với những tài năng vốn có của mình thì đó là cách mà Lão Tử để lại ảnh hưởng mạnh đến văn hóa Trung Hoa từ cổ chí kim. Và chính vì những điều đó, nhiều người yêu thích văn học Trung Quốc lại biết đến Lão Tử là ai. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về xuất thân và con người của Lão Tử, nhiều người lại khó lòng xác minh chính xác các thông tin của vị ẩn sĩ này. Vì những người đa tài thì lại ít khi nói về cuộc đời của mình.Về ngày sinh mất của Lão Tử cũng không có ghi chép một cách xác định.

Đạo giáo của Lão Tử

Cuốn sách viết về đạo đức kinh của Lão Tử

Tác phẩm để đời của ngài Lão Tử chính là cuốn Đạo đức kinh. Cuốn sách này được xem là một trong những cuốn truyện luận được gây chú ý nhất nhất ở Trung Quốc. Lão Tử là ai mà lại có tài đến vậy? Cuốn sách mà ông viết thật sự có ảnh hưởng đến khá nhiều vấn đề triết học giữa tự nhiên và con người. Cuốn sách nói rằng con người cần phải sống gần gũi với thiên nhiên và tạo hóa. Sống tuân theo quy luật của thiên nhiên, tu luyện để sống lâu và gần với Đạo dễ dàng. Con người cần sống hòa hợp với thiên nhiên là lẽ phải.

Cách giải thích về tư tưởng của Lão Tử luôn mang lại cảm giác thú vị vì luôn sử dụng sự nghịch biện, lặp lại, đối xứng, vần và chuỗi sự kiện lặp lại. Đôi lúc, có những đoạn văn giống thơ nhưng khá khó hiểu. Nhiều lý thuyết về mĩ học trong nghệ thuật Trung Quốc cũng đều bắt nguồn từ ý tưởng của ông và người kế thừa theo ông là Trang Tử. Như vậy, cho thấy được Lão Tử là người vừa tài lại vừa đức. Và câu hỏi Lão Tử là ai đã rất quen thuộc với người đọc và những người yêu thích cách sống của ông.

Xem thêm:

TỐP 10 CA SĨ NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

TOP 10 XE HƠI ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Kết luận

Bài viết dưới đây là những hiểu biết nhằm giải đáp một số thắc mắc của các bạn đọc rằng: “Lão Tử là ai?”. Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về Lão Tử. Hi vọng đây là những thông tin hữu ích mà các bạn cần biết đến!