Tiểu Sử Ngày Nhân Đạo Thế Giới Đầy Đủ Chi Tiết Nhất

Giữa con người với con người luôn luôn tồn tại một thứ tình cảm thiêng liêng. Đó là tình yêu thương, sự đồng cảm và nỗi niềm cảm thông sâu sắc, hỗ trợ lẫn nhau cùng vươn lên. Cũng bởi vì thế mà từ lâu, con người đã luôn đề cao tính nhân đạo. Bên cạnh đó, luôn có những chiến sĩ tình người viên luôn thầm lặng giúp đỡ cộng đồng. Và để có để tuyên truyền, hưởng ứng và truyền ngọn lửa đầy nhiệt huyết đó. Mà Liên Hợp quốc đã lấy ngày 19 tháng 8 hàng năm làm Ngày Nhân Đạo Thế Giới. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với đề tài này. Này bên dưới đây, mình sẽ nói chi tiết hơn về tiểu sử Ngày Nhân Đạo Thế Giới.

Ngày Nhân Đạo Thế Giới

Ngày Nhân Đạo Thế Giới là ngày nào ?

Ngày kỷ niệm này đã được quốc tế chọn bởi sự kiện xảy ra cách đây 19 năm (19/8/2003). Văn phòng tại Iraq của Liên Hợp Quốc đã bị ném bom, hậu quả là 22 người thiệt mạng. Trong đó có một người là ông Sergio Vieira de Mello, Cao ủy về quyền con người của Liên hợp quốc. Đồng thời là đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Iraq vào thời điểm đó.

Ngày Nhân đạo Thế giới là dịp để thế giới tôn vinh những người đã mất hoặc bị thương. Trong khi hỗ trợ những người có nhu cầu cần giúp đỡ và tiếp tục công tác xoa dịu đau khổ. Đồng thời sẻ chia khó khăn với hàng triệu người trên thế giới. Ngày kỷ niệm này đã thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người hơn nữa về các nhu cầu nhân đạo trên toàn thế giới. Cũng như tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc đáp ứng các nhu cầu và đẩy mạnh công tác nhân đạo.

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Nhân Đạo Thế Giới

Nguồn gốc

Mỗi năm, các thảm họa tự nhiên là nguyên nhân gây ra nhiều tổn thất to lớn cho hàng triệu người. Những người nghèo nhất trên thế giới nói chung. Đặc biệt là các cá nhân bị thiệt thòi nhất và dễ bị tổn thương.

Trước thực tế đáng buồn này, các nhân viên cứu trợ nhân đạo đã, đang và sẽ nỗ lực hàng ngày, hàng giờ để cung cấp viện trợ khẩn cấp và trong dài hạn dành cho các cộng đồng bị ảnh hưởng. Dù họ ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, không phân biệt quốc tịch, nhóm xã hội, tôn giáo, giới tính, sắc tộc hay bất kỳ một yếu tố khác. Những nhân viên cứu trợ nhân đạo phải được tôn trọng. Và có thể tiếp cận với những người cần cứu trợ để tiến hành trợ giúp.

Ý nghĩa

Theo Liên hợp quốc, viện trợ nhân đạo được xác lập theo các nguyên tắc: Nhân đạo, công bằng, trung lập và độc lập. Tất cả mọi người đều có thể là một nhân viên cứu trợ nhân đạo. Những người bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thường là những người đầu tiên trợ giúp cộng đồng của họ sau một thảm họa.

Đối phó với tình trạng khẩn cấp chỉ là một khía cạnh của công việc nhân đạo. Các nhân viên cứu trợ nhân đạo cũng tiến hành hỗ trợ các cộng đồng để tái thiết cuộc sống sau thảm họa. Từ đó có thể tăng cường khả năng ứng phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Để bảo đảm rằng tiếng nói của họ được lắng nghe. Để xây dựng một nền hòa bình lâu dài và bền vững tại các khu vực xung đột

Các hoạt động diễn ra trong Ngày Nhân Đạo Thế Giới

Năm nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xây dựng nhiều kế hoạch nhằm hỗ trợ việc triển khai. Tháng Nhân Đạo 2022 với chủ đề: “Gắn kết cộng đồng và lan tỏa hành động nhân ái”. Với một số hoạt động như phát động đợt cao điểm, vận động nhiều nguồn lực. Vì mục đích nhân đạo. Đẩy mạnh công tác hưởng ứng, tuyên truyền các giá trị nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại nhiều cộng đồng quốc tế. Đồng thời đẩy mạnh việc rà soát, đánh giá và tham mưu các cơ chế, chính sách. Liên quan trực tiếp đến hoạt động nhân đạo và tổ chức xã hội.

Đặc biệt, Tháng Nhân đạo 2022 là dịp để Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam có thể khởi động. Hai Chương trình trọng điểm và xuyên suốt trong nhiệm kỳ XI là “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”. Hướng đến hỗ trợ gần 1.250 hộ sống ở ghe, thuyền không bảo đảm điều kiện về chỗ ở. Cùng với đó là: 291 xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển hải đảo thuộc 23/28 tỉnh, thành phố có biển; 90.600 tàu thuyền đánh cá.

Ngoài ra, chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” cũng được thực hiện trong Tháng Nhân đạo. Nhằm hỗ trợ trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi; trẻ em nghèo, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu. Số sống ở, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, khu vực miền núi phía Bắc, khu vực nông thôn, vùng bãi ngang, hải đảo…

Nguồn lực để triển khai, thực hiện các chương trình, hoạt động trong Tháng Nhân đạo năm 2022. Chủ yếu được huy động từ nhiều nguồn xã hội hóa, dự kiến lên tới hàng ngàn tỷ đồng…

Kết luận

Qua bài viết về tiểu sử Ngày Nhân Đạo Thế giới này của mình. Mong rằng các bạn có cái nhìn khái quát hơn về Ngày Nhân Đạo Thế giới. Cũng như hiểu được ý nghĩa của ngày này, qua đó đánh thức lòng nhân đạo của mỗi người. Để mọi người có thể cùng chung tay góp chút sức mình vào các công tác xã hội, nhân đạo. Để có thể hướng tới một thế giới đầy nhân văn và tốt đẹp hơn nữa. chân thành cảm ơn các đọc giả đã dành thời gian cho bài viết của mình. Chúc các bạn luôn tràn đầy niềm vui trọng cuộc sống và hạnh bên người thân.