Tiểu sử Ngày Nhà giáo Việt Nam

Nghề giáo là một trong số những nghề cao quý và đáng trân trọng. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử và ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam nhé.

Lịch sử ra đời và tiểu sử ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Vào tháng 1 năm 1946, một tổ chức quốc tế về nhà giáo tiến bộ đã được thành lập tại Paris, Đây là thủ đô của nước Pháp. Tổ chức lấy tên là FISE. Đây là từ viết tắt của Féderation International Syndicale des Enseignants. Có nghĩa dịch sang tiếng Việt là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục.

Tiểu sử Ngày Nhà giáo Việt NamVào Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa – đây là thủ đô của Ba Lan. Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã đưa ra bản “Hiến chương các nhà giáo”. Bản này gồm 15 chương được đưa ra. Nội dung của bản hiến chương chủ yếu là về đấu tranh chống nền giáo dục tư sản. Chống nền phong kiến và từ đó xây dựng nền giáo dục. Bên cạnh đó nội dung trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học, bảo vệ nhà giáo. Từ đó giúp đề cao trách nhiệm và đề cao vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam về nghề giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam từ năm 1953 là thành viên của tổ chức FISE. Hội nghị xác định có 57 nước thành viên tham dự. Hội nghị đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 chính là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Và hội nghị nằm trong cuộc họp của FISE từ ngày 26 đến 30/8/1957 tại Warszawa, 

Tiểu sử ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc của Việt Nam. Và kể từ đó vào những nǎm sau đó được tổ chức rộng rãi. Bên cạnh đó ngày lễ này còn được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng thuộc miền Nam của Việt Nam.

Hàng nǎm vào dịp lễ kỷ niệm 20/11, các cơ quan tiểu ban giáo dục có những hoạt động. Đó là thường xuất bản cùng với phát hành những tập san đặc biệt. Từ đó góp phần cổ vũ tinh thần đấu tranh của những lớp giáo giới. 

Khi Việt Nam hoàn toàn thống nhất, ngày 20/11 đã trở thành ngày truyền thống. Đây là ngày lễ truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng nước ta đã ban hành quyết định số 167-HĐBT. Đây là quyết định chính thức giúp thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Ý nghĩa ngày 20/11 – nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, đây là dịp lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên của nước ta. Đây là dịp lễ được tiến hành trọng thể trên khắp cả nước. Kể từ đó đến nay, ngày 20/11 là ngày lễ truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. 

Tiểu sử Ngày Nhà giáo Việt Nam Qua đó giúp tôn vinh những người thầy, người cô làm công tác trồng người. Điều này hoàn toàn phù hợp và đúng đắn với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Là một dân tộc có hàng nghìn năm lịch sử văn hiến. Và đúng với dịp để ghi nhớ truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo.

Ngày 20/11 – nhà giáo Việt Nam là dịp để các thế hệ học sinh nhớ ơn và tri ân công ơn dưỡng dục của các thầy cô. Đây là một trong số những dịp để lớp lớp học trò ghi nhớ sâu sắc tới công ơn thầy cô. Qua đó giúp gửi lòng thành và sự biết ơn đến những người người thầy, người cô đang ngày ngày đưa đò sang sông. 

Dù còn ở tuổi cắp sách tới trường, hay ở tuổi đã trưởng thành rời ghế nhà trường. Mỗi thế hệ, mỗi người Việt Nam vẫn luôn luôn hướng đến ngày lễ 20/11. Ngày nhà giáo với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Truyền thống: Tôn sư trọng đạo.

Các thế hệ học trò luôn luôn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, người cô của mình. Đây là dịp để mọi ngành và mọi nghề trên toàn xã hội chia sẻ niềm vui. Qua đó giúp tri ân tới những người đã góp phần công sức của mình. Tri ân thầy cô luôn tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả. Từ đó góp phần xây dựng đất nước phồn vinh và luôn hạnh phúc.

Những câu nói, khuyết danh nổi tiếng về nghề giáo.

  1. “Vì là nhà giáo nên thầy cô có tấm lòng bao dung hơn những người khác nhiều”. Câu nói nổi tiếng về nghề giáo của Aaron Bacall.
  2. “Nếu phải chọn một ai đó để ngưỡng mộ, bạn hãy chọn người giáo viên vì họ là người hùng của xã hội”. Câu nói nổi tiếng về nghề giáo của Guy Kawasaki.
  3. “Anh hùng không hẳn ai cũng đều mặc áo choàng, có những người anh hùng cầm phấn”. Câu Khuyết danh về nghề giáo nổi tiếng.
  4. “Sự tác động của người thầy, người cô không chỉ ở trong lớp học mà nó còn ở trong cả tương lai”. Câu nói nổi tiếng về nghề giáo của F. Sionil Jose.
  5. “Nghề giáo là nghề góp phần tạo ra những nghề khác”. Câu Khuyết danh nổi tiếng về nghề giáo.

Tiểu sử Ngày Nhà giáo Việt Nam

Hy vọng qua bài viết trên quý bạn đọc hiểu được về tiểu sử ngày nhà giáo Việt Nam. Nắm được lịch sử cũng như ý nghĩa về ngày lễ này. Đây là dịp để những lớp, thế hệ học sinh nhớ ơn và tri ân người thầy, người cô đã dạy dỗ mình. Hiểu được ngày lễ 20/11 và góp phần nhớ tới ơn dạy dỗ cũng như những hành trình đồng hành cùng thầy cô trên con đường. Biết thêm những câu nói nổi tiếng về nghề giáo nhé!