Bạn là một người say mê về toán học nhưng chỉ nghe danh của Anh-xtanh hay Ê-đi-sơn? Đây đều là những nhà bác học thiên tài mà trái đất đã từng có. Nhưng liệu chỉ hai cái tên này đã là đủ. Liệu còn có cái tên nào trước đó nữa hay không. Nếu các bạn chưa đoán ra thì đó chính là Leonhard Euler, một nhà toán học Thụy Sĩ sống vào thế kỉ 18. Ông đã có rất nhiều đóng góp cho nhân loại ngày nay về mặt toán học. Chỉ như vậy liệu đã làm bạn hứng thú về nhân vật này chưa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về nhà toán học lỗi lạc này nhé.

Leonhard Euler

Nhà khoa học Leonhard Euler là ai?

Leonhard Euler được coi là nhà toán học chính của thế kỷ 18. Ông là một trong những người nhà toán học nổi nhất mọi thời đại. Nhà toán học Thụy Sĩ này được công nhận là một trong những cha đỡ đầu của toán học thuần túy. Điều đó đóng góp nhiều quyết định trong các lĩnh vực lý thuyết, tính toán và cơ học.

Ông cũng là một nhà vật lý và triết học lỗi lạc. Nhờ năng lực và sự sáng suốt của mình, ông được so sánh với cha đẻ của vật lý là Anhxtanh. Theo các nhà sử học, Euler là một nhân vật nhẹ nhàng và lối sống tối giản, nhưng ông rất ngoan cường và chăm chỉ..

Đào tạo tôn giáo đã đưa ông đến lĩnh vực triết học theo cách tiếp cận đó. Dù vậy, người ta biết rằng ông không có kiến ​​thức vững chắc. Ông cũng được cho là không thể xử lý hùng biện đúng đắn. Đây là điều mà đối thủ cạnh tranh của ông lợi dụng để tổ chức các cuộc tranh luận với ông. Phần lớn các cuộc tranh luận này ông hiếm khi thành công..

Giống như những bộ óc thiên tài khác trong lịch sử, tác phẩm và học thuyết lý thuyết của ông vẫn được công bố và nghiên cứu. Thậm chí nhiều chuyên gia đồng ý rằng hiện tại một số đề xuất của ông là những phần cơ bản làm cho các công cụ tìm kiếm lướt Internet nhanh hơn nhiều. 

Tiểu sử cuộc đời nhà khoa học Leonhard Euler

Khi còn bé

Leonhard Euler sinh ngày 15/04/1707 tại Basel, Thụy Sĩ. Ông là con trai của mục sư Paul Euler và Marguerite Bruker. Điều trùng hợp là cả hai bên gia đình ông đều làm mục sư.

Ngay từ khi còn bé, ông đã làm bố mẹ và bạn bè ngạc nhiên. Họ ngạc nhiên với khả năng học tập và kỹ năng giải các vấn đề số học cơ bản.

Ông đã dành cho việc học hầu hết thời gian. Ông bước sang tuổi 19 với hàm tiến sĩ. Luận án của ông có sự ấn tượng cao đối với mọi người về Sono.

Khi nhà đã lớn

Khi 20 tuổi, ông tham gia một cuộc thi. Trong cuộc thi đó Viện hàn lâm Khoa học Pháp yêu cầu các thí sinh xác định vị trí tối ưu để đặt cột buồm của một chiếc thuyền. Và ông là người chiến thắng

Vào thời điểm đó đầu năm 1727, Euler được gọi từ Học viện Khoa học Nga (nằm ở St. Petersburg) để thế vào vị trí bị bỏ trống ở đây. Điều này diễn ra sau cái chết của một trong những người con trai của Johann Bernoulli. Ông cũng là người bạn cũ của cha của Euler.

Ông không chấp nhận ngay lập tức, vì ông muốn có học hàm là giáo sư Vật lý tại trường đại học của mình. Nhưng ông đã thất bại, chấp nhận đến Nga vào ngày 17 tháng 5 năm 1727.

Năm 1731, ông trở thành giám đốc Khoa Toán học của Học viện. Ông được bổ nhiệm sau khi đồng nghiệp Daniel Bernoulli trở về quê hương Basel.

Năm 1771, ông gần như mất mạng trong một trận hỏa hoạn. Tai nạn này đã thiêu rụi ngôi nhà của ông. Chỉ hai năm sau, vợ của ông là bà Katharina đã lìa xa ông. Đó là một người phụ nữ mà ông đã sinh sống trong hơn 40 năm..

Nỗi cô đơn biến mất vào năm 1776, khi ông tái hôn với Salome Abigail Gsell. Bà là chị cùng cha khác mẹ của người vợ đầu. Người phụ nữ này chung sống cùng ông cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời..

Ông qua đời ở St. Petersburg do cơn đột quỵ vào ngày 18/09/1783. Ông được chôn cất bên cạnh người vợ đầu tiên của mình. Ngày nay họ đang được yên nghỉ trong Tu viện Alexander Nevsky.

Những đóng góp của Leonhard Euler cho nhân loại

Euler được coi là người có nhiều ấn phẩm, nghiên cứu nhất cho đến đến nay. Người ta ước tính rằng chỉ có 10% trong tất cả các tác phẩm của ông được nghiên cứu.

Tất cả các lĩnh vực và toán học có thể đã được nghiên cứu bởi nhà khoa học người Thụy Sĩ này. Hình học, tính toán, lượng giác, lý thuyết số, đại số và các sơ đồ của tập hợp. Những thứ này được phổ biến rộng rãi trong giáo dục ngày nay. Công trong điều này có phần không nhỏ của Leonhard Euler.

Để tóm tắt lại thì đây chính là những đóng góp chính của ông. Những đóng góp này đang và sẽ được ứng dụng trong học tập ngày nay:

  • Ký hiệu và hàm toán học
  • Số logarit và số e
  • Tính toán và toán ứng dụng
  • Kỹ thuật, vật lý, cơ khí và thiên văn
  • Lĩnh vực quang học

Bạn nghĩ sao về nhân vật xuất chúng này. Bạn đã rõ hơn và tiểu sử của Leonhard Euler chưa. Chúng tôi mong rằng sau bài viết này bạn có thể hiểu hơn về ông. Ông thực sự là một nhà toán học đại tài và cần được nhớ đến. Đừng để những công lao của ông bị thời gian chôn vùi. Ông xứng đáng được sánh vai và nổi tiếng như những Anhxtanh và Ê-đi-sơn. Cảm ơn và chúc các bạn đọc luôn giữ sức khỏe mùa Covid này.

Tin liên quan