Tiếp thị (hay còn được gọi là Marketing) – là một quy trình quản lý với trách nhiệm dự đoán. Để xác định nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp sẽ đưa ra các chính sách đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của khách hàng. Những chính sách tiếp thị doanh nghiệp bao gồm 4 P cơ bản: Product (sản phẩm); Place( Kênh Phân phối); Price (Giá cả); Promotion( Xúc tiến thương mại).

Khi chúng ta nhắc đến tiếp thị thì không thể không nhắc tới thị trường. Thị trường chính là nơi để tiếp thị sinh ra, tồn tại bên trong nó. Vậy thực sự khái niệm tiếp thị doanh nghiệp là gì? Có những chiến lược tiếp thị nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm tiếp thị là gì?

Tiếp thị (hay marketing) về cơ bản đó là một quy trình quản lý. Thông qua đó các dịch vụ và sản phẩm chuyển từ khái niệm sang khách hàng. Không những thế, tiếp thị cũng bao gồm cả quá trình phát triển và thực hiện một chiến lược quảng cáo.

Các vấn đề của tiếp thị bao gồm:

  • Nhận dạng ra một sản phẩm
  • Xác định được những nhu cầu của người mua hàng
  • Quyết định giá của các sản phẩm
  • Chọn kênh phân phối cho sản phẩm

Tóm lược lại, đơn giản thì tiếp thị không chỉ đơn thuần là bán hàng và quảng bá sản phẩm. Mà tiếp thị được đề cập tới tất cả những hoạt động của một doanh nghiệp liên quan đến việc bán và mua sản phẩm. Nó ảnh hưởng tới vấn đề tìm hiểu người tiêu dùng muốn gì. Và xác định có thể sản xuất sản phẩm đó với mức giá phù hợp hay không. Công ty sau đó sẽ làm như thế nào để bán sản phẩm đó.

Theo định nghĩa uy tín từ Philip Kotler, thì tiếp thị có ý nghĩa như sau: “Marketing là tất cả những công việc nghiên cứu khách hàng, tạo ra giá trị, tiếp cận và cung cấp giá trị đó cho khách hàng”. Và theo Peter F. Drucker nói về mục đích của tiếp thị. “Mục đích của quá trình tiếp thị chính là để biết và hiểu khách hàng rất tốt, sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với anh ta và bán chính nó.” 

Đôi nét chiến lược tiếp thị doanh nghiệp

Chiến lược của việc tiếp thị ở một công ty cần phải kết hợp đầy đủ tất cả các mục tiêu. Phải chuẩn bị đầy đủ cho nó vào một kế hoạch tổng hợp và toàn diện. Hay có thể nói cách khác, quá trình tiếp thị không nên tập trung vào một chiến lược với chi phí khác.

Quy trình chiến lược tiếp thị tốt nhất sẽ cho phép các bạn nhắm mục tiêu. Đặc biệt hơn là các sản phẩm của công ty đến những vị khách hàng lý tưởng nhất có khả năng mua.

Một chiến lược hoàn hảo sẽ được tạo ra bởi những kế hoạch tiếp thị thành công và hiệu quả. Chiến lược của một công ty hay một tổ chức nên bắt đầu bằng việc thiết lập các mục tiêu. Điều đó sẽ hỗ trợ các mục tiêu chung của nó.

Mục tiêu chiến lược sẽ liên quan tới nghiên cứu để phát triển các dịch vụ và sản phẩm. Cách thức mà các dịch vụ hay sản phẩm tiếp cận thị trường (kênh) khác nhau và cách các khách hàng sẽ tìm hiểu về những sản phẩm đó (truyền thông).

Các bạn cũng cần phải cố gắng để xác định ra  một định vị duy nhất cho sản phẩm hoặc doanh nghiệp của mình. Để có thể phân biệt được với các đối thủ cạnh tranh.

Các công cụ tiếp thị doanh nghiệp cần phải biết

Quảng cáo

Quảng cáo là vấn đề liên quan tới việc quảng bá một sản phẩm hoặc một ý tưởng nào đó vào thị trường. Bằng cách đặt quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Hay nói cách khác, quảng cáo chính là một phương pháp bán sản phẩm. Mà phương pháp này các bạn sẽ phải trả tiền cho sản phẩm đó xuất hiện trước mặt người mua.

Quan hệ công chúng

Một quá trình truyền thông chiến lược sẽ xây dựng các mối quan hệ. Mà các mối quan hệ này cùng có lợi giữa các công chúng và các tổ chức của họ. Trong vấn đề tiếp thị, tầm quan trọng của việc quan hệ công chúng sẽ tỷ lệ thuận với quy mô của doanh nghiệp.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Về cơ bản, các dịch vụ khách hàng liên quan đến việc cung cấp lời khuyên cho những khách hàng đã mua sản phẩm. Trong nhiều doanh nghiệp hay trong các công ty, người bán cũng cung cấp những dịch vụ cho khách hàng trước, trong và sau quá trình bán hàng.

Dịch vụ khách hàng tốt sẽ tạo ra khách hàng hài lòng. Nói cách khác, nhu cầu của các khách hàng sẽ được đáp ứng như mong đợi của họ. Nếu công ty đối thủ của các bạn có dịch vụ khách hàng tốt hơn thì bạn sẽ mất thị phần vào tay họ.

Dùng Marketing trực tiếp

Sử dụng việc Marketing trực tiếp là một cách để tiếp cận các vấn đề liên quan đến việc gửi thông điệp. Mà quá trình thông điệp này sẽ được gửi trực tiếp tới người tiêu dùng thông qua danh mục, tờ quảng cáo, tờ rơi, biểu mẫu trên đường phố. Hay thậm chí là sử dụng điện thoại để gọi trực tiếp, gặp mặt trực tiếp để trao đổi về sản phẩm.

Bán hàng cá nhân

Việc bán hàng cá nhân bao gồm lập kế hoạch và giúp đỡ đội ngũ bán hàng qua nhiều hình thức thúc đẩy vào các mục tiêu bán hàng. Vấn đề này cũng liên quan tới quá trình xây dựng một kế hoạch. Chẳng hạn như làm thế nào để có thể tiếp cận người mua sản phẩm tiềm năng và hiện có. 

Trên đây là những vấn đề khi tìm hiểu tiếp thị doanh nghiệp về doanh nghiệp và tiếp thị. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Tin liên quan