Tiêm vacxin covid mũi 3: Có nên Tiêm vacxin covid mũi 3 hay không?

Gần 2 năm kể từ khi virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đại dịch đã cướp đi sinh mạng hàng triệu người và làm tê liệt nền kinh tế Việt Nam cũng như toàn cầu. Để giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người và kinh tế. Các nước phát triển đã sản xuất ra các loại vaccine để chống lại dịch bệnh. Là một nước được tiếp cận với vaccine muộn hơn. Thì không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về hiệu quả hay những lưu ý khi tiêm. Và câu hỏi mà rất nhiều người hiện nay đang thắc mắc là “ có nên Tiêm vacxin covid mũi 3 không? ”. Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn.

Tiêm vacxin covid mũi 3

Việc triển khai Tiêm vacxin covid mũi 3 là cần thiết

Để rút kinh nghiệm đợt dịch thứ tư rất nguy hiểm cho cộng đồng vừa rồi. Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã nhận thấy được rằng. Khả năng virus SARS-CoV-2 bùng phát trở lại là rất cao. Nên việc tạo hàng rào miễn dịch cộng đồng là điều vô cùng cần thiết. 

Ở một số nước ở Châu Âu, đặc biệt là các nước phát triển cũng đã và đang triển khai tiêm mũi 3 cho mọi người dân. Nhằm giảm thiểu tối đa số ca mắc và chuyển nặng khi bị lây nhiễm. Rất nhiều nước đã và đang phục hồi được nền kinh tế. Cuộc sống và sức khỏe của người dân ngày càng được đảm bảo. Vậy nên việc triển khai tiêm vaccine mũi 3 và rất cần thiết.

Có nên Tiêm vacxin covid mũi 3 không?

Các chuyên gia nhận định rằng từ 6-12 tháng là khoảng cách tiêm vaccine mũi 3 an toàn, hiệu quả cao nhất. Việc tiêm đúng thời gian quy định sẽ giúp COVID-19 dần nhẹ đi và trở thành bệnh cúm thông thường. Điều này vô cùng quan trong khi hiện nay dịch vẫn đang tiếp diễn rất phức tạp. Và không có dấu hiệu dịch sẽ hết trong thời gian ngắn. Việc chúng ta phải sống chung với dịch là điều đã được dự báo từ trước.

Khi tiêm mũi 3 triệu chứng phản ứng với thuốc sẽ nhẹ hơn mũi 1 và mũi 2. Tuy nhiên, một số trường hợp sốc phản vệ cũng có thể xảy ra. Hiện nay, Việt Nam chúng ta đã có kinh nghiệm tổ chức tiêm chủng nên trường hợp tử vong là rất hiếm. Vậy nên, theo ý kiến của của các chuyên gia thì việc tiêm vaccine mũi 3 là vô cùng cần thiết.

tiêm vacxin covid mũi 3

Hiệu quả của việc tiêm vaccine covid mũi 3

Sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin, rất nhiều người vẫn có khả năng dương tính với SARS-CoV-2. Người dân thắc mắc liệu rằng vắc xin Covid-19 mũi 3 có giải quyết được vấn đề này. Và khả năng bảo vệ sức khỏe, hiệu quả của mũi vắc xin này như thế nào so với người tiêm đủ 2 mũi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy. So với những người chỉ được tiêm 2 liều vắc xin trước đó 5 tháng. Những người được tiêm 3 liều vắc xin (7 ngày trở lên sau liều thứ 3) có khả năng miễn dịch hơn 93%. Giảm 92% nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng. Và giảm 81% nguy cơ tử vong liên quan đến Covid-19.

Hiệu quả của vắc xin được nhận thấy là tương tự nhau đối với các nhóm giới tính, nhóm tuổi khác nhau và số bệnh lý đi kèm. Tương tự, các dữ liệu khác của vaccine Pfizer cho thấy mũi 3 có thể khôi phục hiệu quả của vaccine lên 95%, đặc biệt với biến thể Delta.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hiệu quả rất tốt của việc tiêm vaccine mũi 3, việc tiêm mũi 3 sẽ giúp bảo vệ tối đa sức khỏe của chúng ta trong mùa dịch.

Việc Tiêm vacxin covid mũi 3 khác loại nên lưu ý gì

Trong chiến dịch tiêm chủng mở rộng nhiều loại vaccine ngăn ngừa COVID-19. Vì nguồn vaccine khan hiếm nên có giai đoạn Bộ Y tế phê duyệt tiêm khác loại vaccine. Ví dụ như người tiêm vaccine Astrazeneca mũi 1 thì mũi 2 có thể tiêm vaccine Pfizer. Mục tiêu nhằm nhanh chóng tạo hệ miễn dịch cộng đồng. Trong bối cảnh nguồn vaccine khan hiếm và dịch bệnh ngày càng căng thẳng.

Vậy nên việc tiêm vaccine khác loại cho mũi 3 có rất nhiều vấn đề lưu ý.

Trong trường hợp bạn không tiêm cùng loại vaccine có thể tiêm các loại vaccine khác loại cho mũi 3 như sau:

  • Nếu bạn tiêm mũi 1 vaccine do AstraZeneca sản xuất, mũi 2 tiêm vaccine do Pfizer, thì mũi 3 bạn có thể tiêm Pfizer hoặc Moderna.
  • Nếu bạn tiêm mũi 1 vaccine do Pfizer sản xuất, mũi 2 bằng vaccine do Moderna sản xuất thì, mũi 3 bạn tiêm có thể tiêm 1 trong 2 loại vaccine này.
  • Nếu bạn tiêm 2 mũi đầu đều là của Sinopharm thì mũi 3 sẽ được cân nhắc tiêm bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Với những loại vaccine khác như của vaccine Vero Cell do Sinopharm sản xuất. Thì chưa có nghiên cứu nào thử nghiệm nên cần cẩn thận và hết sức thận trọng khi Tiêm vacxin covid mũi 3 khác loại.

Theo các chuyên gia, tiêm vaccine khoảng cách các mũi tiêm cần được chú ý theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Ví dụ như vaccine AstraZeneca, tốt nhất là từ 8-12 tuần để đạt hiệu quả cao nhất.

tiêm vacxin covid mũi 3

Kết luận

Qua bài viết trên mong rằng các bạn đã có những kiến thức bổ ích về việc Tiêm vacxin covid mũi 3. Hãy đọc và tìm hiểu kỹ các thông tin ở trên để việc tiêm chúng diễn ra thuận lợi nhất. Khai báo thành thật những thông tin cần thiết trước khi tham gia tiêm chủng nhé. Hãy chú  hãy bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như bảo vệ cho cả cộng đồng. Cảm ơn tất cả các bạn đã bỏ chút thời gian để chú ý lắng nghe. Chúc mọi người và gia đình có sức khỏe thật tốt trong mùa dịch.