Lịch sử thương hiệu AEG [Hành trình 130 năm]

Lịch sử thương hiệu AEG [Hành trình 130 năm]

Lịch sử các mốc thời gian phát triển của thương hiệu AEG diễn ra như thế nào? Các chiến lược tập trung TTI ra sao để có được “ngôi vương” cho đến ngày nay? 

Cùng EVBN tìm hiểu lịch sử từ thời mới bắt đầu phát triển thương hiệu AEG nhé!

Các chuyên gia từ năm 1898

Kể từ khi thành lập, AEG POWERTOOLS đã dẫn đầu trong việc phát triển sản phẩm mới. Bằng cách giới thiệu những chiếc máy khoan có thể vận chuyển đầu tiên vào năm 1898, những chiếc máy khoan cầm tay đã ra đời. Hơn 100 năm sau, AEG vẫn đang cung cấp cho người dùng chuyên nghiệp các giải pháp sáng tạo, mạnh mẽ…

Pháp luật powertool

Việc TTI mua lại mảng kinh doanh dụng cụ điện và phụ kiện của Atlas Copco vào năm 2005 đã mang lại cho Tập đoàn không phải một mà là hai thương hiệu đánh bại thế giới trong lĩnh vực dụng cụ điện chuyên nghiệp. Cùng với Milwaukee, AEG Powertools đã mang lại cho TTI một ổn định được công nhận trên toàn cầu về các sản phẩm hiệu suất cao, có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các chuyên gia xây dựng và thợ.

Dựa trên di sản Đức của thương hiệu và lịch sử đổi mới lâu dài trong cả sản phẩm và thiết kế, AEG đã giúp tăng cường sự hiện diện toàn cầu của TTI, đặc biệt là ở Châu Âu, trong khi TTI đầu tư và tái định vị chiến lược của AEG từ lĩnh vực DIY trở lại nguồn gốc như một thương hiệu chuyên nghiệp đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để từ đó tiến lên trong tương lai.

Công nghiệp hóa nhiên liệu

Lịch sử của Allgemeine Elektricitäts-Gesellschaft (General Electric Company), được biết đến nhiều hơn trên khắp thế giới ngày nay với tên gọi thương hiệu AEG, kéo dài hơn 120 năm và không chỉ bao gồm một di sản đột phá trong các công cụ và kỹ thuật điện mà còn đóng vai trò hình thành trong việc thiết lập lĩnh vực thiết kế công nghiệp thông qua sự kết nối với nhà thiết kế đa tài người Đức Peter Behrens.

Logo AEG

Ban đầu được thành lập vào năm 1883 với tên gọi Deutsche Edison-Gesellschaft (DEG), công ty lấy tên là AEG vào năm 1887. Người sáng lập công ty Emil Rathenau (1838-1915) là người quan tâm đến hiệu quả và là một trong những người đầu tiên đưa vào sản xuất dây chuyền lắp ráp Tới Đức. Một người không nghĩ gì đến việc tự mình làm việc 15 giờ mỗi ngày, Rathenau đã thúc đẩy công ty tiến lên trong lĩnh vực công nghệ điện tử, đặt ra mục tiêu đổi mới và hợp lý hóa quy trình công nghiệp.

Trong khi sản phẩm đầu tiên dưới thương hiệu AEG là bóng đèn điện, công ty cũng đang khám phá tiềm năng của các thiết bị khác nhau sử dụng điện. Vào cuối thế kỷ 19, Đức đang công nghiệp hóa nhanh chóng. Sản xuất than, sắt và thép bắt đầu sánh ngang với Vương quốc Anh, quốc gia đầu ngành công nghiệp. Ngành đóng tàu phát triển mạnh và ngành công nghiệp ô tô được đánh giá cao đang được tiến hành.

Trong các ngành công nghiệp điện, nước này đã trở thành quốc gia tiên phong về công nghệ mới. Ngành đóng tàu phát triển mạnh và ngành công nghiệp ô tô được đánh giá cao đang được tiến hành. Trong các ngành công nghiệp điện, nước này đã trở thành quốc gia tiên phong về công nghệ mới.

Ngành đóng tàu phát triển mạnh và ngành công nghiệp ô tô được đánh giá cao đang được tiến hành. Trong các ngành công nghiệp điện, nước này đã trở thành quốc gia tiên phong về công nghệ mới. Với quá trình công nghiệp hóa, nhu cầu về các công cụ tốt hơn để hỗ trợ lực lượng lao động sản xuất tàu, ô tô và máy móc để thúc đẩy sự bùng nổ công nghiệp, tạo ra một cơ hội thị trường mới.

Sự cải tiến đó không chỉ giúp AEG trở thành một cường quốc công nghiệp đang nổi lên với các lợi ích khác nhau, từ kỹ thuật năng lượng điện và vận tải đến thiết bị gia dụng, nó còn mở ra tiềm năng cung cấp cho các doanh nghiệp khác những sản phẩm như vậy.

Năm 1898, AEG giới thiệu chiếc máy khoan điện di động đầu tiên. Nó nặng 7,5kg và có thể khoan những lỗ dài tới 6mm trên thép. Mang tính di động đến thế giới lắp ráp công nghiệp đã chứng tỏ một sự đổi mới năng động đã đến lúc.

Vào đầu thế kỷ mới, dụng cụ điện AEG đã trở thành nhà bán hàng toàn cầu và cam kết của công ty trong việc cung cấp các dụng cụ điện chất lượng cao để sử dụng chuyên nghiệp trong xây dựng, chế biến gỗ và sử dụng công nghiệp vẫn được duy trì ở đây.

Nhận dạng doanh nghiệp Pioneering

AEG không chỉ dẫn đầu về loại sản phẩm mà nó sản xuất mà còn là cách nó trình bày chúng. Năm 1907, công ty đã thuê Peter Behrens (1868-1940) làm cố vấn nghệ thuật sau khi thành công lần đầu tiên liên doanh thiết kế tài liệu quảng cáo.

Behrens, một trong những bộ óc sáng tạo có ảnh hưởng nhất trong thời đại của ông, là nhà sáng tạo hàng đầu trong lĩnh vực hội họa, thiết kế đồ họa và kiến ​​trúc, tác phẩm của ông đã tiếp tục vang vọng qua nhiều thế hệ cho đến thời điểm hiện tại. Trong số nhiều người cùng thời mà ông truyền cảm hứng có Walter Gropius, người sáng lập trường Bauhaus, và nhà thiết kế kiêm kiến ​​trúc sư người Thụy Sĩ Le Corbusier.

Trong công việc của mình cho AEG trong bảy năm tiếp theo, Behrens đã tận hưởng sự cống hiến rộng rãi đưa anh ta từ thiết kế sản phẩm đến tài liệu quảng cáo và thậm chí cả các tòa nhà nhà máy đột phá như AEG Turbinenhalle ở Berlin, được làm bằng thép, bê tông và một bức tường ngăn cách của thủy tinh. Thiết kế của anh ấy cho các thiết bị điện sử dụng các thành phần tiêu chuẩn hóa cho phép chúng có thể hoán đổi cho nhau, bổ sung vào việc hợp lý hóa.

Ông cũng giải quyết vấn đề thiết kế phòng bán hàng cũng như tài liệu quảng cáo và danh mục. Trong số các khái niệm mang tính cách mạng mà Behrens đưa ra trong quá trình làm việc với AEG là hình thức cũng như chức năng là một cách quan trọng để thu hút khách hàng.

Phá vỡ các quy ước ngày đó chỉ dựa vào khả năng kỹ thuật của sản phẩm, Behrens nói: “Thiết kế không phải là trang trí các hình thức chức năng – nó là việc tạo ra các hình thức phù hợp với đặc tính của vật thể và cho thấy các công nghệ có lợi thế”. Một yếu tố quan trọng là logo AEG, đã trải qua một số lần phát triển dưới thời Behrens.

 

Các thiết kế mới tập trung vào sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghiệp, kết hợp kiểu chữ cổ, các đường nét đơn giản, sạch sẽ và hình thức hình học làm giảm sự rực rỡ bên ngoài của logo Art Nouveaustyle trước đây của công ty để tập trung một cách tượng trưng vào sức mạnh, quyền lực và hiệu quả của AEG và thời đại công nghiệp.

Từ khái niệm này và công việc của mình trong toàn bộ công ty, Behrens đã có thể phát triển một cách tiếp cận nhất quán dẫn đến giao diện và cảm nhận có thể nhận biết được cho các sản phẩm, vật liệu và tòa nhà liên quan đến AEG. Việc tạo ra một bản sắc công ty thống nhất như vậy là vô song vào thời điểm đó. Nhưng sức mạnh của một nhân vật như vậy để hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của công ty và thúc đẩy sự công nhận và lòng trung thành của người tiêu dùng đã nhanh chóng được công nhận.

Điều này cuối cùng đã dẫn đến sự phát triển của các thương hiệu trong các ngành công nghiệp trên toàn thế giới trong khi bản thân Behrens hiện được coi là cha đẻ của thiết kế công nghiệp và bản sắc doanh nghiệp.

Công nghệ tiên tiến

Khi sự chú ý của công ty được tập trung nhiều hơn vào sự kết hợp giữa công nghệ và thiết kế, những đột phá về tác động lâu dài đã xảy ra trong quá trình phát triển dụng cụ điện. Năm 1908, AEG sản xuất chiếc máy khoan cầm tay đầu tiên có báng súng lục, một thiết kế giúp người dùng linh hoạt hơn và vẫn là một trong những loại công cụ phổ biến nhất hiện nay.

Những tiến bộ hơn nữa đã chứng kiến ​​những cuộc tập trận có điều chỉnh tốc độ được giới thiệu và vào những năm 1920, những công cụ điện đầu tiên có động cơ vạn năng. Nhẹ hơn và tương thích với các dòng điện khác nhau, dòng điện thứ hai đã giúp nâng cao danh tiếng của AEG đối với các công cụ hiệu suất tiên tiến giúp nâng cao khả năng của người dùng và do đó năng suất của nó.

Vào đầu những năm 1930, năng lực sản xuất đã được mở rộng tại AEG Berlin và một nhà máy sản xuất dụng cụ chuyên dụng được thành lập ở Winnenden, gần Stuttgart, để giúp việc mở rộng tiếp tục diễn ra. Khu vực xung quanh Stuttgart vào thời điểm đó là một trung tâm công nghệ đầy cảm hứng, từ các ngành công nghiệp ô tô hàng đầu của Đức, bao gồm Daimler, Mercedes-Benz và Porsche, đến nhà sản xuất ống kính và máy ảnh Zeiss và các nhà sản xuất dụng cụ điện Fein và Metabo.

Tại AEG, những năm sau khi mở rộng chắc chắn đã được chứng minh là những năm sáng tạo. Công ty đã sản xuất những mũi khoan điện cách điện kép đầu tiên bảo vệ người dùng khỏi bị điện giật. Nó đã ra mắt chiếc búa đầu tiên của mình, chiếc EH 200 quay / cắt 5,5kg, và các máy mài thẳng và máy đánh bóng ngay sau đó.

Nguyên tắc doanh nghiệp chỉ đạo của AEG cũng được đặt ra: sự phát triển liên tục của công nghệ sáng tạo cho các giải pháp thông minh phục vụ các chuyên gia trong ngành công nghiệp và thương mại.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, công ty đã mất hầu hết các cơ sở sản xuất đặt tại Khối phía Đông mới được thành lập nhưng hoạt động sản xuất đã bắt đầu trở lại ở Tây Đức, bao gồm cả Stuttgart.

Với sự phục hồi và phát triển vượt bậc trong lĩnh vực xây dựng của Đức trong những năm 1960 và 1970, sự đổi mới mới trong hình thức khoan bộ gõ đã xuất hiện, với AEG Powertools tiến lên vị trí số một trong phân khúc này. Một nhà máy hiện đại mới cũng được mở tại Winnenden, với công suất 20.000 dụng cụ mỗi ngày để nâng cao hơn nữa năng lực sản xuất.

Máy khoan búa quay cơ học nhẹ hơn để phục vụ cho hiệu suất khoan nâng cao khi ngành xây dựng phát triển và máy khoan búa điện tử với điều khiển điện tử toàn sóng là một trong những bước nhảy vọt về công nghệ của AEG trong thời kỳ này. Công ty cũng đã thiết lập một nhà máy công cụ điện cực kỳ hiện đại ở Connecticut, Hoa Kỳ để cung cấp cho thị trường chuyên nghiệp ở đó.

Đến những năm 1980, AEG đã kết hợp công nghệ vi chip vào các sản phẩm của mình và bắt đầu đi tiên phong trong thị trường không dây với Hệ thống Accu 2000. Một thành tựu đặc biệt nổi bật là tuốc nơ vít khoan không dây được chế tạo riêng cho các sứ mệnh Tàu con thoi của NASA. Năm 1984, phi hành gia Bruce McCandless đã sử dụng tuốc nơ vít trên một trong những chuyến du hành vũ trụ của mình, cách Trái đất 350 km.

Tuy nhiên, AEG với tư cách là một tập đoàn đã bắt đầu gặp khó khăn trong bối cảnh lo ngại về tài chính và sự cạnh tranh gay gắt, và vào năm 1991, AEG Powertools trở thành một phần của tập đoàn Atlas Copco (AEG là một công ty sản xuất đã bị giải thể vào năm 1996). Gia nhập nhà lãnh đạo toàn cầu của Thụy Điển về các công cụ chuyên nghiệp và công nghiệp vào năm 1991, AEG Powertools tiếp tục tạo ra những đổi mới đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực của mình.

Công nghệ FIXTEC của AEG dành cho ghép hình đã tạo ra một hệ thống thay đổi nhanh chóng giúp người dùng dễ dàng thay đổi các phụ kiện. Multihammer Pneumatic 3000 Super X2 đưa công ty lên vị trí hàng đầu thế giới trong phân khúc búa quay hai tốc độ, cung cấp nhiều mô-men xoắn hơn và tốc độ lớn hơn, đồng thời đánh dấu sự ra đời của bánh răng hành tinh cho búa. Một loạt công cụ vàng kỷ niệm là cũng được đưa ra vào năm 1998 để kỷ niệm một trăm năm công cụ điện của AEG. Đến năm 2003, AEG đã có thể cung cấp hơn 100 công cụ hiệu suất cao và một loạt các phụ kiện với hơn 2.500 mặt hàng.

Tập trung TTI

Di sản năng động như vậy và sự cống hiến cho chất lượng và hiệu suất đã khiến AEG trở thành một sản phẩm rất phù hợp với TTI khi mua lại bộ phận dụng cụ điện của Atlas Copco vào năm 2005. AEG cũng cho phép TTI tăng cường khả năng phân phối và tiếp thị trên khắp châu Âu.

Trước khi gia nhập TTI,  AEG POWERTOOLS  đã hướng tới định vị là một thương hiệu DIY nhưng kể từ đó nó đã không còn tập trung để tập trung vào thị trường chuyên nghiệp. Tác động của khả năng ấn tượng của TTI trong việc tích hợp phát triển sản phẩm và mở rộng hoạt động đã liên tục diễn ra kể từ năm đầu tiên AEG Powertools gia nhập Tập đoàn.

Năm 2006, các sản phẩm bổ sung đã được đưa vào, cùng với việc phân phối mới tại các thị trường hiện có và mở rộng sang các khu vực địa lý khác bao gồm Đông Âu, Trung Đông và Nam Phi.

Một bước phát triển quan trọng khác là sự hồi sinh thương hiệu vào năm 2009 chứng kiến ​​công ty sử dụng màu cam rực rỡ để mang đến một diện mạo mới cùng với quá trình phát triển sản phẩm của mình. Được đặt ra bởi sự phát triển bản sắc doanh nghiệp của Behrens tại AEG một thế kỷ trước đó và được các công ty trên toàn thế giới áp dụng kể từ đó, việc tái xây dựng thương hiệu đã hình thành trên toàn bộ phạm vi thiết kế của mình từ phát triển sản phẩm đến tài liệu truyền thông, danh mục và hàng hóa.

Sức mạnh và cá tính được nhấn mạnh cùng với sự tập trung vào chất lượng và các công cụ mang lại hiệu suất hàng đầu đồng thời được thiết kế để dễ sử dụng. Các sản phẩm được giới thiệu trong quá trình tái xây dựng thương hiệu bao gồm phạm vi công cụ công thái học nhỏ gọn 12V tiên tiến dựa trên nền tảng pin lithium-ion và phạm vi 18V mạnh mẽ dành cho thợ làm nghề; một danh mục đầu tư chế biến gỗ được hồi sinh; và hai kg SDS cộng với búa mới.

Thông qua sự kết hợp lịch sử đặc biệt giữa sự dẫn đầu về thiết kế và chuyên môn về công nghệ, hình thức và chức năng,  AEG POWERTOOLS  đã tạo dựng được sự hiện diện có ảnh hưởng và danh tiếng về sự đổi mới và hiệu suất vững chắc trong những điều kiện thử nghiệm nhất.

Khi việc tái xây dựng thương hiệu cho thấy, được thúc đẩy bởi sự lãnh đạo thành công của TTI, công ty có vẻ như sẽ nhanh chóng tiến tới những thành tựu tiên phong hơn nữa. Và điều này sẽ đảm bảo rằng AEG POWERTOOLS  tiếp tục vai trò thiết yếu của mình là  “Cung cấp năng lượng cho các chuyên gia kể từ năm 1898” .