Thuốc hạ sốt là gì?Loại thuốc hạ sốt nào tốt nhất và tác dụng phụ

Thuốc hạ sốt là gì?Thuốc hạ sốt nào tốt nhất &tác dụng phụ

Bài viết của Leading10.vn về thuốc hạ sốt giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại thuốc hạ sốt. Loại thuốc nào phù hợp với người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh…

 

Thuốc hạ sốt là gì?

Thuốc hạ sốt là một loại thuốc có tác dụng làm giảm nhiệt độ cơ thể, giảm cơn nóng hoặc có thể dập tan được cơn sốt mỗi khi bệnh nhân bị Sốt. Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều loại thuốc hạ sốt, nhưng loại nào mới phù hợp cho bản thân bạn. Hãy đọc kĩ bài viết dưới đây để biết thêm loại thuốc nào phù hợp cho người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh. Đặc biệt, các bà mẹ sẽ biết được một số nguyên nhân gây ra bệnh sốt ở con nhỏ.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh sốt

1. AcetaminophenPropoxyphen Acetaminophen hoặc paracetamol giúp hạ sốt, giảm đau từ nhẹ đến trung bình và propoxyphen là một loại thuốc giảm đau gây ngủ được kê đơn điều trị các cơn đau vừa đến nặng. Acetaminophen hay Paracetamol Acetaminophen hay paracetamol giúp hạ sốt và giảm đau đầu.

2. Aspirin Aspirin là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt, nó còn có tác dụng làm giảm cơn đau tim và sốt cao.

3. Docosanol Docosanol là một loại rượu béo bão hòa, được kê đơn cho bệnh mụn rộp hoặc mụn nước.

4. Ibuprofen Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID), được kê đơn đề giảm đau, viêm và sốt nhẹ đến trung bình.

5. Ketoprofen Ketoprofen là một chất chống viêm không steroid (NSAID), được kê đơn để giảm đau, sốt và viêm từ nhẹ đến trung bình.

6. Metamizole Metamizole là thuốc giàm đau được sử dụng đề điều trị sốt, nhức đầu, đau răng, đau sau phẫu thuật và các tình trạng đau khác.

7. Naproxen Naproxen là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID), được kê đơn đề giảm đau, sốt, viêm và cứng khớp do các tình trạng bệnh khác nhau.
8. Phenazone Phenazone, còn được gọi là antipyrine, được sử dụng đường uống đề giảm sốt và giảm đau trong các tình trạng như đau nửa đầu.

9. Propyphenazone Propyphenazone là thuốc giàm đau và hạ sốt với tác dụng chống viêm kém.

Sốt ở trẻ như thế nào?

Sốt ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 5 tuổi được định nghĩa là nhiệt độ miệng trên 99,5°F (37,5 ° C), nhiệt độ trực tràng trên 100,4 ° F (38 ° C) hoặc nhiệt độ ở nách trên 99 ° F (37,2 ° C). Nhiệt độ trung bình ở trẻ sơ sinh là 98,6 ° F (37 ° C) khi uống (miệng) và 99,6 ° F (37,5 °C) khi uống trực tràng. Vùng dưới đồi ( một cấu trúc thuộc não trung gian, nằm quanh não thất ba và nằm chính giữa hệ viền) duy trì nhiệt độ bình thường của cơ thể bằng cách điều chỉnh bộ điều nhiệt bên trong cơ thể.

Trong ngày, nhiệt độ dao động ở trẻ là điều bình thường. Nó thường thấp hơn vào buổi sáng và tăng lên khi diễn ra trong ngày. Nó cũng có thể thay đổi tùy theo hoạt động của trẻ. Hơn 60% các bậc cha mẹ có con từ sáu tháng đến năm tuổi cho biết con họ bị sốt. Mặc dù nhiệt độ cao có thể là nguyên nhân khiến hầu hết các bậc cha mẹ lo lắng, nhưng nó thường tự khỏi và biến mất sau vài ngày.

Nếu tình trạng tăng nhiệt độ kéo dài trong 24 giờ, thì trẻ được chẩn đoán là bị sốt, cho thấy một số bệnh lý tiềm ẩn. Bệnh thường có thể vô hại và khởi phát do nhiễm vi-rút nhẹ như cảm lạnh và ho. Vùng dưới đồi đặt cơ thể về nhiệt độ cao hơn đề phàn ứng với nhiễm trùng, bệnh tật hoặc một số nguyên nhân khác, đề chống lại vi trùng gây nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây Sốt ở trẻ là gì?

Một số yếu tố gây sốt ở trẻ sơ sinh là:

1. Nhiễm trùng: Đây là những nguyên nhân phố biến nhất gây sốt ở trẻ em. Sốt giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, bằng cách kích thích các Cơ chế bào vệ tự nhiên. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều là vi-rút, là nguyên nhân gây ra cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên. Các bệnh truyền nhiễm thường gặp ở thời thơ ấu, chẳng hạn như bệnh thủy đậu và bệnh sởi cũng có thể gây sốt.

Nhiễm virus không nhất thiết phải điều trị ngoại trừ việc giảm bớt một số triệu chứng và chúng sẽ tự khỏi sau khi được chăm sóc thích hợp trong vài ngày. Nhiễm trùng do vi khuẩn bao gồm một số bệnh nhiễm-rùng tai và cổ họng, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi, nhiễm trùng máu và viêm màng não không tự khỏi và cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Viêm màng não, màng bao bọc não và tùy sống được gọi là viêm màng não.

Hầu hết các trường hợp là do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra, nhưng một số có thể do một số loại thuốc hoặc bệnh tật bẩm sinh. Viêm màng não do vi khuẩn thường là một tình trạng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Viêm màng não do vi rút (còn gọi là viêm màng não vô khuẩn) phổ biến hơn, ít nghiêm trọng hơn và giống như bệnh cúm.

Sốt kèm theo đau họng có thể do vi khuẩn Streptococcus gây ra. Nếu không được điều trị bằng thuốc kháng sinh, tình trạng nhiễm trùng này có thể dẫn đến sốt thấp khớp hoặc làm tổn thương tim.

2. Mặc quần áo quá mức: Do cơ chế điều chỉnh nhiệt độ chưa phát triển đầy đủ ở trẻ sơ sinh, nên đôi khi mặc quần áo quá chặt hoặc ở trong môi trường nóng có thể dẫn đến tăng nhiệt độ của trẻ.

3. Tiêm chủng: Sốt nhẹ sau khi tiêm chủng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

4. Nguyên nhân ít được biết đến hơn: Một số bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm dạ dày ruột, một số khối u hoặc viêm khớp mãn tính có thể gây sốt. Thử nghiệm cũng có thể làm tăng nhiệt độ một chút nhưng thường không làm tăng nhiệt độ quá 100 ° F (37,8 ° C).

Những lựa chọn hàng đầu về thuốc hạ sốt tốt nhất

  • Thuốc hạ sốt tốt nhất cho người lớn: Acetaminophen (Tylenol)
  • Thuốc hạ sốt tốt nhất cho trẻ sơ sinh: Axetaminophen lỏng cho trẻ sơ sinh (Tylenol)
  • Thuốc hạ sốt tốt nhất cho trẻ em: Ibuprofen (Motrin, Advil)

Thuốc hạ sốt tốt nhất cho người lớn

Acetaminophen hạ sốt hiệu quả và ít có khả năng gây kích ứng dạ dày hơn NSAID. Acetaminophen là một loại thuốc hạ sốt được nhiều người dung nạp tốt và có thể dùng mỗi 4 đến 6 giờ một lần. Nó không được coi là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID), vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không thể dùng NSAID.

Acetaminophen có nhiều dạng, bao gồm viên nén, gel, bột hòa tan, chất lỏng, viên nén nhai và thuốc đạn. Nó cũng có thể được tiêm tĩnh mạch trong bệnh viện.

Mặc dù nó thường được dung nạp tốt nhưng các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có khả năng nghiêm trọng bao gồm phản ứng dị ứng và tổn thương gan. Nó thường không gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc gây ra các vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra với NSAID.

Hãy chắc chắn rằng bạn nên thăm khám bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào và luôn tuân thủ các khuyến nghị về liều lượng trên bao bì.

Ưu điểm: Có nhiều dạng, không phổ biến kích ứng dạ dày

Nhược điểm: Có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc tổn thương gan

Thuốc hạ sốt tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Acetaminophen được coi là an toàn cho trẻ sơ sinh và rất dễ sử dụng. Sốt ở trẻ sơ sinh có thể đáng sợ và chúng cần được coi trọng.

Acetaminophen là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi vì nó an toàn và hiệu quả như một loại thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và dễ sử dụng ở dạng lỏng. Một loại thuốc hạ sốt phổ biến khác, ibuprofen, không được coi là an toàn cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng.

Trước khi dùng acetaminophen lỏng cho trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để đảm bảo không có vấn đề nghiêm trọng hơn. Ở trẻ lớn hơn, người chăm sóc có thể dùng acetaminophen lỏng theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất nhưng vẫn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

Tùy thuộc vào liều lượng, có thể dùng acetaminophen bốn giờ một lần. Mặc dù ít có khả năng gây kích ứng dạ dày hơn ibuprofen, nhưng một số trẻ có thể bị buồn nôn hoặc nôn do dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra đối với trẻ sơ sinh bao gồm phản ứng dị ứng và tổn thương gan. Hãy chắc chắn rằng bạn nên thăm khám bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào và luôn tuân thủ các khuyến nghị về liều lượng trên bao bì.

Ưu điểm: An toàn cho trẻ sơ sinh ở mọi lứa tuổi, có nhiều hương vị hấp dẫn

Nhược điểm: Có thể gây phản ứng dị ứng hoặc tổn thương gan

Hạ sốt tốt nhất cho trẻ em

Ibuprofen đã được chứng minh là có hiệu quả hơn một chút so với các lựa chọn khác để hạ sốt ở trẻ em và nó kéo dài hơn acetaminophen hai giờ.

Trong khi acetaminophen có hiệu quả ở trẻ em, một vài nghiên cứu đã chỉ ra bằng chứng rằng ibuprofen có thể hiệu quả hơn một chút trong việc hạ sốt ở trẻ em.

Cuối cùng, ibuprofen là thuốc hạ sốt tốt nhất cho trẻ em vì chất hạ sốt của nó có hiệu quả lâu hơn acetaminophen hai giờ. Tùy thuộc vào liều lượng, có thể dùng ibupbrofen sáu giờ một lần. Thời gian thêm này có thể mang lại cho người chăm sóc và trẻ em giấc ngủ không bị gián đoạn hơn.

Ibuprofen cho trẻ em có sẵn dưới dạng chất lỏng hoặc viên nén nhai, và các thương hiệu như AdvilMotrin cung cấp các lựa chọn không chứa thuốc nhuộm. Các hương vị phổ biến bao gồm nho, berry, bubblegum, mâm xôi xanh, trái cây và nho trắng.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra bao gồm phản ứng dị ứng và xuất huyết dạ dày, mặc dù hiếm gặp ở trẻ em. NSAID có xu hướng khó tác động lên dạ dày hơn acetaminophen, vì vậy hãy theo dõi trẻ xem có khó chịu ở dạ dày không. Hãy chắc chắn rằng bạn nên thăm khám bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào và luôn tuân thủ các khuyến nghị về liều lượng trên bao bì.

Ưu điểm: Có thể hiệu quả hơn một chút so với acetaminophen cho trẻ em, có sẵn ở dạng lỏng và dễ nhai, nhiều lựa chọn hương vị

Nhược điểm: Có thể gây khó chịu dạ dày hoặc phản ứng dị ứng

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của evbn.org, hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại thuốc hạ sốt, đặc biệt là các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra sốt ở trẻ.