Bạn muốn bản thân  trở thành một nhà  Đầu bếp giỏi. Thì ngoài việc nấu các món ăn ngon ăn ngon độc là độc đáo. Bạn còn phải thuộc lòng với các  thuật ngữ thường được sử dụng trong căn bếp của chính mình. Cũng như để thể hiện về sự am hiểu nghề bếp và sự chuyên nghiệp của chính mình. Thì tất cả  đầu bếp dường như đều phải biết điều này . Bạn có thể xem tất thuật ngữ này như một loại “ngôn ngữ” độc lạ của người dân trong nghề. Đồng thời, với việc nắm bắt những thuật ngữ thường được sử dụng trong căn bếp của chính mình. Cũng là một cách giúp cho công việc của đầu bếp diễn ra một cách thuận lợi, trơn tru nhất.

Như vậy thuật ngữ nấu ăn là gì và những thuật ngữ nấu ăn thường dùng là như nào. Thì để tránh sự nhầm lẫn cũng như không hiểu rõ và thắc mắc về chúng. Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn qua bài viết dưới đây.

thuật ngữ nấu ăn

Thuật Ngữ Nấu Ăn Là Gì?.

Các từ ngữ khác nhau  được biểu thị các khái niệm trong một số lĩnh vực của khoa học, công nghệ. Và có những đặc thù riêng  không thể thiếu trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ trong kĩ thuật sơ chế thức ăn. Và chế biến thức ăn, đến khâu trang trí và sắp xếp bố trí món ăn. Sao cho hợp lý phù hợp với nhiều loại hình món ăn khác nhau. Như vậy được gọi sơ lược là thuật ngữ nấu ăn.

Những thuật Ngữ Nấu Ăn Thường Được Dùng.

Các thuật ngữ nấu ăn phổ biến hiện nay bao gồm từ cách chế biến thức ăn. Hoặc nước sốt cho đến các vật dụng trong nhà bếp. Những định nghĩa nấu ăn này thường được nhắc đến từ các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp và tiếng Ý và cũng có thể khó hiểu. Thì đừng lo lắng, chúng tôi sẽ  có một danh sách các thuật ngữ nấu ăn phổ biến thường được dùng như:

Thuật  ngữ nấu ăn: BEURRE BLANC.

Nước sốt làm từ bơ hành tây , giấm và thường dùng với các món hải sản.

Thuật ngữ nấu ăn: BAIN MARIE.

Một nồi chứa nước nóng được đặt vào chảo với quy trình để nấu chậm. Còn được gọi là “nồi cách thủy” hay là  “nồi hơi đôi”

Thuật ngữ: CONSOMME.

Một loại súp trong suốt thường được làm từ nhiều loại nước với  kho có hương vị đậm đà. Đã được làm trong, kèm theo một quá trình sử dụng lòng trắng của trứng để loại bỏ các chất béo.

Thuật ngữ: CORING.

Loại bỏ một phần trung tâm của một số loại trái cây, có chứa các hạt. Và chất liệu dai hơn thường không ăn và sử dụng được

Thuật ngữ: CROQUETTE.

Một cuộn tròn nhỏ gồm những thịt băm, cá và  rau được phủ với trứng với các vụn bánh mì.

Thuật ngữ: CUBE.

Giống như cắt lát nhỏ nó là dùng để cắt thực phẩm thành các khối nhỏ.

Thuật ngữ: DASH.

Với 1/9 thìa cà phê.

Thuật ngữ: DICE.

Để cắt thành các miếng mỏng nhỏ, thường dùng là 1/4 đến 1/8 khối.

Thuật ngữ: DREDGE.

Phủ nhẹ thực phẩm chưa nấu chín bằng các loại hỗn hợp khô, thường là các dạng bột mì, bột ngô hay là vụn bánh mì để dùng chiên hoặc áp chảo.

Thuật ngữ: TRANG PHỤC.

Để dầu và giấm hoặc muối và các chất phủ khác lên món salad hoặc thực phẩm khác.

Thuật ngữ: DRIZZLE.

Để đổ các chất lỏng qua lại trên đĩa thành dòng mịn và thường là bơ đun chảy, dầu, xi-rô hoặc sô cô la đun chảy.

Thuật ngữ: SỰ CẦN THIẾT.

Thêm chất béo hoặc các hương vị vào một thành phần để tăng hương vị của nó.

Thuật ngữ: NẤU ĂN PAR.

Quá trình đun nấu không hoàn toàn thức ăn, để nó có thể được hoàn thành hoặc hâm nóng sau đó.

  • Các thực phẩm sau đây đều là những chất phụ gia thường được dùng lâu như : các đồ uống, thịt ướp muối, hun khói và sấy khô, nước ép trái cây, rượu vang, margarin, trái cây hộp, bánh mì…
  • Các thực phẩm được dùng chất chống oxy hóa và để tránh trở mùi, mất mầu như các loại hạt ngũ cốc khô, dầu, mỡ, dầu giấm xà lách…
  • Cũng chính nhờ các chất bảo quản mà các loại thực phẩm không bị hư hỏng và phí bỏ nó có thể giữ được lâu và gửi đi xa…..

Chỉ với các thuật ngữ nấu ăn trên bạn đã nhận ra được sự khác biệt vô cùng độc lạ giữa ngôn ngữ bình thường với  các ngôn ngữ của các đầu bếp.

Những Lợi ích Khi Dùng Thuật Ngữ Nấu Ăn.

  • Sử dụng từ dùng ngắn để chỉ những món ăn được chế biến chỉ trong thời gian ngắn khi khách hàng order.
  • Một cách nhanh chóng để thông báo đến các đầu bếp những món được order theo thứ tự mà không có món nào bị bỏ qua.
  • Tên gọi của cách oder hiện đại .
  • Dễ thuận tiện cho quá trình sử dụng.
  • Nắm bắt được các xu hướng phát triển của thị trường và  từ đó đưa ra hướng sử dụng một cách phù hợp và tiện lợi.
  • Biết cách rút ngắn thời gian khi gọi tên khi oder và gọi tên món ăn.
  • Biết gọi tên các gia vị với phong cách sang trọng và lịch lãm.

Hiểu các thuật ngữ cũng như các tên gọi  và các kỹ thuật nấu ăn một cách cụ thể là điều cần thiết để trở thành một nhà đầu bếp giỏi và chuyên lành nghề. Cho dù bạn quan tâm đến sự khác biệt giữa muối hay là om thì những thuật ngữ nấu ăn ở trên đây sẽ nâng cao kiến thức của bạn và các món ăn của bạn. Ngoài ra còn có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc,để bạn hiểu hơn về nó.Cảm ơn bạn đã dành một ít thời gian để đọc bài viết của chúng tôi.chúc bạn một ngày mới tràn đầy vui vẻ!

Tin liên quan