Thông tin về thuật ngữ IT là gì?

Công nghệ thông tin hiện đang là một ngành phát triển mạnh mẽ. Để kịp với xu hướng công nghệ hiện đại của thế giới, nhiều ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này cũng phát triển. Một trong số những công việc mà không thể không nhắc tới đó chính là IT. Đây thực sự là một ngành hót và thu hút được nhiều sự quan tâm của nhiều bạn. Bởi sự thú vị của IT và nhiều thử thách mà nó này đem lại. Nếu bạn muốn theo tìm hiểu thuật ngữ IT là gì thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Thuật ngữ IT là gì?

Nếu các bạn phân tích từng từ một của thuật ngữ IT thì chúng ta sẽ có:

  • I là viết tắt của Information có nghĩa là thông tin.
  • T là viết tắt của từ Technology có nghĩa là công nghệ.

Khi chúng ta ghép hai chữ cái này lại với nhau sẽ được thuật ngữ IT. Cụ thể đây là từ viết tắt của cụm từ “Information Technology”. Từ này khi dịch ra Tiếng Việt có thể hiểu là công nghệ thông tin. Hiện đây là một nghề đang được ưa chuộng và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Khi nhắc tới thuật ngữ IT thì ta có thể hiểu được những công việc liên quan tới phần mềm máy tính. Bao gồm mạng lưới Internet, xử lý dữ liệu,…

Một số yêu cầu với ngành IT

Bằng cấp

Muốn trở thành một nhân viên IT, các bạn cần có bằng tốt nghiệp của các trường Đại học, Cao đẳng, hoặc trường dạy nghề về CNTT. Tuy nhiên ngành này sẽ không chú trọng nhiều vào bằng cấp mà chú trọng hơn vào tay nghề. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất của nhân viên IT là bạn phải thể hiện bạn sẽ làm được gì

Am hiểu về công nghệ và thuật ngữ IT

Các sản phẩm được ứng dụng từ công nghệ hiện nay ngày càng phổ biến. Vì vậy, các nhân viên IT cần phải am hiểu về công nghệ trong từng lĩnh vực. Để có thể hiểu được công việc và biết cách phối hợp các công nghệ hiệu quả.

Thành thạo kỹ năng về mạng

Mạng là một yếu tố quan trọng trong công việc. Mặc dù các bạn làm trong bất kỳ lĩnh vực gì. Trước khi phát triển bản thân về bất cứ nội dung nào thì cũng cần có những hiểu biết về mạng.

Có khả năng quản lý thời gian

Công việc khi nhắc tới thuật ngữ IT thường là hai từ bận rộn. Công việc này có thể làm ngày làm đêm. Vì thế việc sắp xếp theo những khung giờ nhất định sẽ giúp bạn trong việc quản lý thời gian. Bên cạnh đó, việc tạo ra các deadline cho công việc và thực hiện sẽ giúp công việc không chồng chất lên nhau và hoàn thành hiệu quả.

Có kỹ năng đọc tài liệu tốt

Khác với những ngành khác, ngành CNTT sẽ có sự thay đổi trong từng giây. Điều đó yêu cầu hân viên IT phải luôn cập nhật kiến thức. Những không phải lúc nào cũng có lớp để cho các bạn theo học. Mà các bạn cần phải tự học, tự đọc nếu muốn phát triển ngành này.

Cơ hội của ngành IT

Khi nhắc tới thuật ngữ IT, ta đã dự đoán ngay được là một trong những ngành có nhiều triển vọng nhất. Nhất là khi nước ta đang trong quá trình hội nhập hóa, toàn cầu hóa sâu rộng đối với những hiệp định thương mại. Chúng ta cần nhiều nhân lực để bắt kịp với các quốc gia trên thế giới. Có thể nói cơ hội việc làm của ngành IT sẽ luôn dồi dào trong ít nhất là từ 5-10 năm tới.

Lĩnh vực phát triển APP di động

Không thể phủ nhận chiếc điện thoại hiện đã trở thành vật gắn bó với mọi người. Nhu cầu tạo ra nhiều ứng dụng ngày càng tăng cao. Nhân viên IT thuộc lĩnh vực phát triển ứng dụng di động tạo ra những app mà chúng ta sử dụng.

Những nhân viên IT thuộc lĩnh vực này có thể tạo ra các app trên điện thoại. Hiện nay, ứng dụng di động được thực hiện trên nền tảng IOS, Android, Windows Phone.

Lĩnh vực phát triển game

Đây là một “mảnh đất màu mỡ” của nhân viên IT. Vì nhu cầu giải trí của con người luôn luôn là vô tận. Lĩnh vực này luôn trong tình trạng “thừa cầu thiếu cung”. Chính vì vậy nếu bạn là người đam mê việc phát triển game đừng ngần ngại ứng tuyển vào các công ty phát hành game.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo là Artificial Intelligence. Với công nghệ phát triển, thế giới đang tiến rất nhanh vào cuộc cách mạng công nghiệp 5.0. Và đỉnh cao sáng tạo công nghệ là trí tuệ nhân tạo.

Ứng dụng Facebook có thể sử dụng trong việc nhận diện hình ảnh. Google có thể nhận diện giọng nói, … tất cả đều là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Trong thời đại công nghệ phát triển thì AI thực sự là công việc vô cùng hấp dẫn. Và cần với nhu cầu nhân lực lớn.

Bảo mật thông tin

Vấn đề bảo mật thông tin, an ninh mạng đang là mối lo chung trên toàn thế giới. Ngay cả đối với những tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook… cũng phải đối mặt với tin tặc. Vì vậy, các nhân viên IT khi hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin cũng là một vị trí mà bất cứ nơi nào cũng cần. Một nhân viên IT trong lĩnh vực bảo mật. Đặc biệt hơn cả là điện toán đám mây sẽ là một nghề có cơ hội việc làm rất cao.

Vậy là trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn thông tin về thuật ngữ IT rồi. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.