Thuật ngữ DCA là gì trong tài chính? Đây là câu hỏi được đặt ra và tìm hiểu nhiều nhất. Hãy tham khảo bài viết ngay sau đây để có thêm những thông tin kiến thức bổ ích và trả lời thắc mắc trên nhé! 

Thuật ngữ DCA là gì?

DCA trong tài chính là viết tắt của từ Dollar – Cost Averaging. DCA trong tài chính được hiểu một cách đơn giản là chiến lược bình quân giá. DCA là một chiến lược tài chính được những nhà đầu tư sử dụng khá phổ biến hiện nay. 

Chiến lược DCA là chiến lược được các nhà đầu tư sử dụng. Chiến lược này sử dụng khi cần chia tổng số tiền cho các giao dịch dưới dạng định kỳ. Hay được DCA sử dụng để chia theo từng mức giá nhất định của một loại tài sản nào đó. Với mục đích nhằm giảm thiểu rủi ro lên số vốn mà họ đã sử dụng để đầu tư. Chiến lược DCA trong tài chính rất phù hợp với xu hướng đầu tư của hiện nay. Nhất là khi trong thời gian thị trường kinh tế đang biến động mạnh.

Hiểu một cách đơn giản thì DCA là chiến lược khi thực hiện việc phân nhỏ số tiền đầu tư. Nhà đầu tư phân nhỏ tiền  thành nhiều phần khác nhau thay vì đầu tư tất cả số vốn chỉ vào một lần. Những nhà đầu tư sử dụng chiến lược DCA với 2 mục đích chính. Mục đích là giảm rủi ro và cùng với đó là giảm tác động biến động giá. 

Thuật ngữ DCA là gì?

Thuật ngữ DCA là chiến lược thường được nhà đầu tư áp dụng nhiều nhất trong lĩnh vực giao dịch tiền tệ kỹ thuật số. Việc định nghĩa thuật ngữ DCA là gì thì ta có thể hiểu một cách khá đơn giản. Tuy nhiên để thực sự hiểu về thuật ngữ DCA và có thể áp dụng được thì đó là điều không hề dễ. Ở phần sau đây, chúng ta hãy cùng phân tích về cách thức hoạt động của chiến lược này nhé.

Chiến thuật DCA hoạt động dựa trên những yếu tố nào?

Chúng ta đã nói nhiều đến sử dụng chiến thuật DCA khi đầu tư. Nhưng cụ thể thì chiến thuật này được sử dụng theo cách nào? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chiến lược, thuật ngữ DCA trong tài chính được hoạt động dựa trên những yếu tố nào nhé. 

Những nhà đầu tư sử dụng số vốn cần để kinh doanh của mình một cách linh hoạt và an toàn. Giả sử bạn là một nhà đầu tư, bạn có số vốn là 200 triệu đồng. Khi đó, bạn sẽ chia nhỏ số vốn của mình thành những phần nhỏ. Giả sử bạn chia thành 5 phần. Khi đó sẽ có ưu điểm đó là giản rủi ro và giảm tác động biến động giá.

Bên cạnh đó, thời gian đầu tư những phần vốn là không cùng một thời điểm. Nhờ đó các nhà đầu tư không cần phải đợi đến thời điểm thuận lợi. 

Ưu điểm và nhược điểm của DCA là gì?

Trong đầu tư, kinh doanh thì chiến lược DCA có ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Đây là câu hỏi được đặt ra khi những bạn đọc hay nhà đầu tư tìm hiểu về thuật ngữ DCA. Sau đây hãy tìm hiểu những ưu, nhược điểm của chiến lược đầu tư DCA này nhé. 

Ưu điểm của DCA

Qua những vấn đề đã được đề cập bên trên, người đọc có thể thấy ưu điểm rõ nhất của chiến lược đầu tư DCA. Ưu điểm đầu tiên đó là tối thiểu hóa những rủi ro khi đầu tư. Hay nói cách khác đó là ưu điểm giúp tối đa hóa những lợi nhuận thu được. 

Chiến lược này trong những trường hợp cần được áp dụng vào đúng thời điểm. Từ đó, nếu đúng thời điểm lợi nhuận mà các nhà đầu tư có được sẽ vô cùng lớn. Từ đó nếu áp dụng hiệu quả DCA thì lợi nhuận được tối đa hóa.

Ưu điểm thứ hai của DCA đó là việc thúc đẩy đầu tư một cách dài hạn. Việc thúc đẩy đầu tư dài hạn giúp các nhà đầu tư không phải chờ đợi để đến thời điểm thuận lợi. Bên cạnh đó, đầu tư dài hạn còn khiến tối đa hóa những lợi nhuận thu được kiến lợi nhuận lên mức cao nhất. 

Hiểu một cách đơn giản, thời điểm đẹp là thời điểm giá thị trường đang giảm. Khi đó, giá trị thị trường chạm sàn. Và đến khi giá thị trường tăng trở lại thì lợi nhuận các nhà đầu tư thu lại cũng khá nhiều. Tuy nhiên ưu điểm đối với chiến thuật DCA đó là những nhà đầu tư sẽ không cần chờ đợi như. Bởi vì đó là kết quả của việc đầu tư dài hạn.

Nhược điểm của DCA

Những nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận ra khi đi kèm với sự trung bình giá. Quý bạn đọc có thể thấy rằng, mức lợi nhuận thu lại có phần sẽ thấp hơn. Bởi đầu tư đồng hành cùng với sự an toàn. So với chính những người không sử dụng chiến thuật này thì lợi nhuận sẽ có phần kém hơn. 

Thuật ngữ DCA là gì?

Một nhược điểm khác không đáng kể đó là chi phí cần sử dụng để giao dịch. Khi bạn đầu tư nhiều lần và đầu tư nhiều danh mục sẽ mất nhiều chi phí giao dịch hơn. Tuy nhiên chi phí giao dịch cần sử dụng cũng không đáng kể. Bởi do chi phí này chỉ chiếm dưới 0.5% số tiền của nhà đầu tư. 

Tổng kết và thuật ngữ DCA trong đầu tư

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi và quý bạn đọc đã cùng tìm hiểu về thuật ngữ DCA trong đầu tư là gì. Hiểu được những ưu, nhược điểm của chiến lược này. Bên cạnh đó nắm rõ những yếu tố hoạt động của chiến thuật DCA. Hy vọng quý bạn đọc có những cái nhìn cụ thể nhất nhé.

Tin liên quan