Sinh viên ngày nay, trước những mơ ước tại cánh cổng trường đại học. Với nhiều ước mơ của mình nên đôi khi băn khoăn đến những vấn đề về làm thủ tục vay vốn sinh viên tại địa phương. Sau đây chúng ta hãy cùng giải đáp thắc mắc trên nhé. 

Điều kiện làm thủ tục vay vốn sinh viên tại địa phương

Chuẩn bị là thời điểm sinh viên bước vào năm học mới với những mục tiêu của sinh viên. Vì thế nhằm đảm bảo cho các học sinh sinh viên trên cả nước có hoàn cảnh khó khăn. Giúp đảm bảo các bạn không phải bỏ học vì việc không có tiền đóng học phí và tiền để trang trải các nhu cầu sinh hoạt phí cần thiết tối thiểu. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ tục vay vốn sinh viên tại địa phương nhé.

Đối tượng sinh viên được vay vốn

Học sinh, sinh viên trên cả nước có hoàn cảnh khó khăn hiện đang theo học tại các trường đào tạo hệ đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp. Hoặc đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghề trên cả nước được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đối tượng vay vốn gồm: 

-> Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hoàn cảnh chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có đủ khả năng lao động.

-> Học sinh, sinh viên thuộc thành viên của hộ gia đình, gia đình thuộc một trong các đối tượng:

  • Đối tượng Hộ nghèo theo chuẩn quy định chính xác của pháp luật
  • Hộ gia đình theo quy định có mức thu nhập bình quân trên đầu người tối đa tương đương bằng 150% so với mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình hộ nghèo nêu trên.
  • Học sinh, sinh viên mà hoàn cảnh gia đình đang gặp khó khăn về tài chính. Các hoàn cảnh đó như do tai nạn, hỏa hoạn, bệnh tật, thiên tai hay dịch bệnh trong thời gian học sinh, sinh viên theo học

thủ tục vay vốn sinh viên tại địa phươngĐiều kiện được vay vốn

  • Học sinh, sinh viên hiện đang sinh sống trong các hộ gia đình có địa chỉ cư trú hợp pháp tại địa phương nơi hiện đang cho vay. Đối tượng có đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định tại đối tượng được vay vốn.
  • Học sinh, sinh viên học năm thứ nhất phải có đầy đủ giấy báo trúng tuyển. Hay có đầy đủ giấy xác nhận trúng tuyển của nhà trường.
  • Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai theo học trở đi phải có giấy xác nhận của nhà trường. Xác nhận về việc đang theo học hợp pháp tại trường và bên cạnh đó không bị xử phạt hành chính. Xử phạt hành chính trở lên về những hành vi cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp hay buôn lậu.

thu tuc vay von sinh vien tai dia phuong

Phương thức cho vay

Đối với học sinh, sinh viên đang là thành viên của các hộ gia đình

Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện Thủ tục vay vốn sinh viên tại địa phương. Thực hiện cho vay thông qua các hộ gia đình của học sinh, sinh viên. Cha hay mẹ hoặc một thành viên khác là người đại diện của gia đình đứng ra vay vốn và chịu trách nhiệm trả nợ cho sinh viên vay tại Ngân hàng Chính sách Xã hội.

Người vay không phải thế chấp bất cứ tài sản nào. Nhưng bên cạnh đó phải gia nhập và là thành viên chính thức theo pháp luật. Tại địa phương, Tổ tiết kiệm và vay vốn tại nơi hiện đang đang sinh sống. Gia đình được Tổ xem xét đủ những điều kiện vay vốn. Tiếp theo đó là lập danh sách và đề nghị vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội cho sinh viên gửi UBND cấp xã xác nhận.

Đối với học sinh, sinh viên mồ côi

Ngân hàng Chính sách Xã hội giúp thực hiện cho vay trực tiếp. Thực hiện cho học sinh và sinh viên tại Ngân hàng Chính sách Xã hội tại nơi địa bàn nhà trường đóng trụ sở.

thu tuc vay von sinh vien tai dia phuongMức vay tối đa: là 2.500.000 đồng/tháng (25.000.000 đồng/năm học)

Lãi suất cho vay 

– Lãi suất cho vay hiện nay của học sinh, sinh viên là 6,6%/năm.

– Lãi suất nợ khi trả quá hạn được tính bằng 130% số tiền lãi suất khi cho vay.

Thời hạn cho vay

Thời hạn cho vay vốn sinh viên tại địa phương bao gồm thời hạn phát tiền vay cùng với thời hạn trả nợ.

Thời hạn tiền vay. Đây Là khoảng thời gian tính từ ngày người được vay nhận khoản vay đầu tiên. Tiếp theo cho đến ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

Thời hạn trả nợ

Đây là khoảng Thời gian học sinh, sinh viên trả nợ. Thời gian này được tính từ ngày người vay trả những món nợ đầu tiên đến ngày người vay trả hết nợ gốc và lãi.

  • Đối với học sinh và sinh viên có thời gian đào tạo đến một năm. Khi đó, Thời gian trả nợ tối đa bằng hai lần thời hạn ngân hàng phát tiền vay.
  • Đối với học sinh và sinh viên có thời gian đào tạo của mình trên một năm. Đây là khoảng Thời gian trả nợ tối đa được tính bằng thời hạn phát tiền vay.

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã cùng tìm hiểu Thủ tục vay vốn sinh viên tại địa phương. Trả lời những câu hỏi Làm thủ tục Vay vốn sinh viên tại địa phương cần những điều kiện gì? Phương thực vay cũng như thời hạn trả nợ là bao nhiêu. Hy vọng các bạn có những cái nhìn rõ nhất về vấn đề vay vốn sinh viên tại địa phương.

Xem thêm: Thủ tục vay vốn bằng giấy phép kinh doanh

Tin liên quan