Thủ tục vay vốn sinh viên đầy đủ chi tiết nhất hiện nay

Chắc hẳn thời sinh viên luôn là thời gian đẹp nhất với nhiều người. Vui có buồn có và cả những kỷ niệm. Nhưng chắc hẳn sự khó khăn về kinh tế là rất lớn. Hiểu được tình cảnh đó, nhà nước đã có chính sách hỗ trợ. Đó chính là thủ tục vay vốn sinh viên. Chính sách này đã giúp rất nhiều sinh viên trên toàn quốc. Bây giờ hãy cùng tôi nói về chính sách này nhé.

Thủ tục vay vốn sinh viên

Vay vốn sinh viên là gì?

Như tên gọi của nó, vay vốn sinh viên chính là một hình thức hỗ trợ. Nói chính xác hơn là nhà nước sẽ hỗ trợ sinh viên nhằm trang trải học phí sinh hoạt. Mức hỗ trợ sẽ được trả theo hàng tháng cố định cho đến khi hết đại học. 

Những điều cần biết khi làm thủ tục vay vốn sinh viên

Thủ tục vay vốn sinh viên

Nếu bạn đang có ý định tham gia chính sách này thì bạn cũng cần chú ý vài điều. sau đây

Đối tượng được vay

Theo quy định, những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học hệ đại học, cao đẳng… có thể tham gia vay vốn. Ngoài ra thì sinh viên học sinh tại trường nghề, trung cấp cũng không nằm ngoài phạm vi chính sách.

Cụ thể hơn “hoàn cảnh khó khăn” nêu trên nằm trong những trường hợp như sau:

 • Sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ còn một trong hai không có khả năng lao động
 • Thuộc hộ nghèo, thu nhập thấp có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% thu nhập bình quân của người thuộc hộ nghèo
 • Gặp khó khăn tài chính do bệnh tật hay tai nạn. Lưu ý là phải trong thời gian theo học có xác nhận của chính quyền nơi cư trú

Phương thức cho vay

Về phương thức cho vay, chúng ta chia làm 2 phương thức cho hai đối tượng khác nhau.       

 • Đối với học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình:

Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện cho vay thông qua hộ gia đình học sinh, sinh viên. Cha hoặc mẹ hoặc người đại diện gia đình đứng ra vay vốn và chịu trách nhiệm trả nợ.

Người vay không phải thế chấp tài sản nhưng phải gia nhập Tổ tiết kiệm và vay vốn. Tại đây sẽ được Tổ xem xét đủ điều kiện vay vốn. Sau đó sẽ lập danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội gửi UBND cấp xã xác nhận.

 • Đối với sinh viên mồ côi: 

Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện cho vay với đối tượng này. Đối tượng được vay cần đến Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi địa bàn nhà trường đóng trụ sở để đăng ký và hưởng khoản vay

Điều kiện vay vốn

Sinh viên cần đáp ứng những điều kiện vay vốn sau:

 • Sinh viên đang sinh sống trong hộ cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay
 • Sinh viên năm nhất phải có Giấy báo trúng tuyển của trường
 • Sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường xác nhận vẫn đang theo học. Ngoài ra không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Mức vay tối đa

Vì chính sách học phí tăng và giá cả sinh hoạt leo thang. Mức vốn vay này đã được thay đổi nhiều lần. Năm nay, mức vốn cho vay là 2,5 triệu đồng/tháng/sinh viên.

Hiện Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Nếu dự thảo này được thông qua thì mức vay tối đa sẽ tăng từ 2,5 triệu đồng/tháng lên 04 triệu đồng/tháng.

Lãi suất vay

Lãi suất cho vay đối với sinh viên hiện nay là 0,55%/tháng. Đây là một mức lãi xuất khá hợp lý cho đối tượng sinh viên

Thời hạn vay

Về thời hạn vay thì sinh viên cần tuân thủ ba điều sau

 • Sinh viên phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập không quá 12 tháng. Điều này được áp dụng kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học.
 • Đối với chương trình học không quá 01 năm: Thời hạn trả nợ tối đa bằng 02 lần thời hạn nhận tiền vay 
 • Đối với chương trình học khác: Thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn nhận tiền vay.

Thủ tục vay vốn sinh viên cần thiết

Thủ tục vay vốn sinh viên

Thủ tục vay vốn sinh viên gồm những điều sau:

 • Sinh viên phải viết Giấy đề nghị cho vay vốn. Cùng với đó kèm theo Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo trúng tuyển gửi. Những giấy này sẽ được gửi cho Tổ tiết kiệm và vay vốn tại UBND cấp xã. Tổ này sẽ họp để ra quyết định cho vay, sau đó gửi Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận.
 • Sau đó, toàn bộ hồ sơ đề nghị vay vốn của sinh viên sẽ được gửi đến Ngân hàng Chính sách xã hội. Bước này để làm thủ tục phê duyệt cho vay.
 • Ngân hàng Chính sách giải ngân vốn vay 2 lần vào các kỳ học mỗi năm. Đến kỳ vay, sinh viên hoặc người nhà mang Chứng minh nhân dân đến điểm giao dịch của Ngân hàng để nhận tiền vay.

Những lưu ý khi làm thủ tục vay vốn sinh viên

Trước khi làm thủ tục vay vốn sinh viên, đây là những điều cần nhớ. Hãy chú ý những điều này để tránh bị lừa đảo nhé

 • Khả năng, điều kiện tài chính của bản thân và gia đình
 • Hồ sơ, hợp đồng khi thực hiện vay vốn có minh bạch hay không
 • Mức lãi suất phải trả khi vay vốn có cao hơn so với nhà nước quy định
 • Nên đến văn phòng trường để hỏi về khoản vay, tránh đến những nơi không uy tín

Sau bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thêm những hiểu biết thêm về thủ tục vay vốn sinh viên. Nếu các bạn đang quan tâm đến chủ đề này thì đây là bài viết dành cho bạn. Hãy luôn nhớ những nội dung trong bài viết nhé vì nó rất quan trọng. Chúc bạn sớm nhận được khoản vay hợp lý. Cảm ơn và mong các bạn luôn giữ sức khỏe.