Đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng là điều mà mọi người đều muốn ngày nay. Chính vì thế mà các công nghệ, phần mềm được ra đời để phục vụ nhu cầu của con người. Tuy nhiên trong các dịch vụ như vay vốn sự cẩn trọng, tỉ mỉ mới là yếu tố quan trọng. Những giấy tờ, hồ sơ cần phải đầy đủ để đảm bảo việc vay vốn được nhanh chóng. Nếu bạn muốn sớm nhận được tiền thì cần chuẩn bị các hồ sơ cần thiết. Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê cho các bạn những giấy tờ, hồ sơ vay vốn ngân hàng.

hồ sơ vay vốn ngân hàng

Hồ sơ vay vốn ngân hàng không cần thế chấp tài sản

Nếu như bạn là người không muốn trả tiền trong nhiều tháng mà muốn trả một cục. Thì điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ phải thế chấp một tài sản bất kỳ. Nhưng khi bạn muốn vay vốn trả góp theo định kỳ thì sẽ không cần thế chấp. Đây là một dạng vay vốn rất phổ biến trong xã hội ngày nay. Lý do hình thức vay vốn này trở nên phổ biến một phần bởi thủ tục đơn giản, nhanh chóng giải ngân. Và dưới đây là những giấy tờ, hồ sơ cần thiết với hình thức vay vốn này.

Giấy đề nghị được vay vốn ngân hàng

Ngày nay để thực hiện một việc gì đó chúng ta đều phải đăng ký. Ví dụ đi xin việc phải đăng ký đến phỏng vấn, làm thẻ ngân hàng phải có đơn yêu cầu. Và khi đi vay vốn cũng vậy, người vay sẽ phải có giấy đề nghị vay vốn. Loại giấy này thường sẽ được các nhân viên lễ tân phát cho người cần vay. Không có bất cứ một quy định chung nào cho loại giấy này, mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Đây là giấy bắt buộc phải có nên bạn hãy điền đầy đủ và chính xác thông tin. Đó sẽ là căn cứ ban đầu để được xét duyệt vay vốn.

Chứng minh thư + căn cước công dân + sổ hộ khẩu + KT3

Sở dĩ những giấy tờ này cần thiết và có thể nói là quan trọng nhất bởi. Chúng sẽ giúp cho ngân hàng xác định chính xác danh tính người vay. Để tránh trường hợp vay nhưng bỏ trốn, không trả nợ. Đặc biệt nếu bạn muốn vay gói tín dụng cá nhân bắt buộc phải có những thứ này. Trong trường hợp bạn là quân nhân hoặc trong quân đội có thể dùng thẻ chứng minh quân đội. Ngân hàng sẽ biết được nơi người vay đang ở, tạm trú để có thể truy xét.

Giấy tờ xác minh thu nhập

Ngoài những giấy tờ cần thiết được đề cập bên trên bài viết. Người vay vốn phải chứng minh được thu nhập hiện tại của mình. Điều này thể hiện khả năng có thể chi trả khoản vay hay không. Nếu như không thể chứng minh thì chắc chắn người vay sẽ không được giải ngân. Các giấy tờ cần là hợp đồng ký kết lao động, giấy xác nhận nơi công tác. Quan trọng không kém là sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất. Chuẩn bị đủ những giấy tờ này thì khả năng được vay là khá cao.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng có tài sản đảm bảo

Về cơ bản, những giấy tờ, hồ sơ cần thiết của hình thức vay này tương tự không thế chấp. Tuy nhiên sẽ có thêm một vài giấy tờ khác để có thể vay vốn. Bởi đây là hình thức vay có quy trình vô cùng phức tạp. Khoản vay này thường sẽ được áp dụng với các số tiền rất lớn từ trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Để đảm bảo quá trình minh bạch thì cần nhiều giấy tờ cũng là việc cần thiết.

Giấy xác định mục đích hồ sơ vay vốn ngân hàng

Khi vay vốn hình thức này bạn phải chứng minh mục đích vay để làm gì. Ngân hàng sẽ chỉ thông qua khi xét thấy mục đích chính đáng, không vi phạm pháp luật. Bởi chẳng ai muốn tiếp tay cho các hành vi sai trái cả. Nếu nhận thấy điều khả nghi, ngân hàng sẽ không thực hiện quy trình xét duyệt nữa. Nên nếu không muốn mất thời gian, hãy thể hiện được mục đích chân chính để vay.

Giấy chứng nhận quyền tài sản đang sở hữu

Đây là hình thức vay phải thế chấp tài sản hiện có. Chính vì thế, người vay phải chứng minh được những tài sản hiện có của mình. Giá trị của tài sản phải có mức độ ngang bằng với mức tiền cần vay. Những tài sản có thể thế chấp là sổ đỏ, giấy tờ xe,… Khả dĩ có loại giấy này là bởi nếu bạn không thể trả được khoản vay. Ngân hàng sẽ được phép thu hồi tài sản thế chấp để bù vào khoản vay. Dù có khó khăn đến mấy nhưng hãy đảm bảo khả năng trả nợ trước khi vay. Nhiều gia đình, cá nhân đã lâm vào cảnh tiền mất tật mang, nhà có nhưng không thể ở.

Ngoài ra còn có giấy xác nhận độc thân hay đã kết hôn và một số loại giấy tờ cơ bản khác

Hồ sơ vay vốn ngân hàng theo hình thức cụ thể hơn

Những hình thức vay vốn nêu trên mang tính chung chung. Đây sẽ là một số hình thức vay vốn mang tính cụ thể theo từng nhu cầu riêng.

Vay vốn để mua nhà, mua đất

  • Đưa ra được giấy đặt cọc mua nhà hoặc mua đất
  • Hợp đồng mua bán đã được đóng dấu công chứng
  • Sổ đỏ đang được sang tên khi vay thế chấp ( giải trình trong khoảng 60 ngày tính từ ngày vay )

Mục đích vay vốn để xây, sửa nhà

  • Cần có giấy xác nhận xây dựng của phường nơi cư trú
  • Bảng vẽ, thiết kế xây dựng, tu sửa nhà
  • Hợp đồng thi công với nhà thầu
  • Tổng tiền và danh sách vật liệu cần mua

Vay nhằm mục đích tiêu dùng cá nhân

  • Với mục đích này, người vay vốn chỉ cần đưa ra được hóa đơn mua sắm.

Ngoài ra vẫn còn một số những hình thức vay vốn cụ thể khác như mua xe cộ, kinh doanh,…

Bài viết về hồ sơ vay vốn ngân hàng của mình đến đây là kết thúc. Mong rằng bài viết này là một hành trang giúp bạn trong quá trình vay vốn. Hy vọng với khoản vốn vay được, bạn sẽ tạo nên những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Tin liên quan