Mã số định danh cá nhân là gì? Thủ tục đăng ký số định danh cá nhân

Dự thảo Luật Cư trú mới đây có khá nhiều điều sửa đổi, nhất là trong thủ tục quản lý và đăng ký thường trú, trong đó thông tin nổi bật nhất là việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, thay vào đó là quản lý bằng mã số định danh cá nhân. Tại phiên họp thứ 44, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật Cư trú mới, trong đó có nhiều điểm được người dân hưởng ứng và đánh giá khá tốt. Trong bài viết dưới đay, EVBN xin tổng hợp lại các thông tin liên quan đến việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cũng như tìm hiểu về mã số định danh cá nhân, các thủ tục liên quan đến mã số định danh và cách thức tra cứu mã số nhanh nhất.

Bao giờ bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú?

Cho đến thời điểm hiện tại, Luật Cư trú mới vẫn đang còn là một dự thảo luật, tuy đã được các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành nhưng vẫn chưa được công bố là có hiệu lực sửa đổi chính thức. Một số sửa đổi nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía người dân là việc bỏ sổ hộ khẩu, số tạm trú. Thay vào đó là việc quản lý tất cả các thông tin thông qua mã số định danh cá nhân và cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tuy chưa quyết định được lúc nào sẽ chuyển đổi phương thức quản lý một cách hoàn toàn nhưng ở một vài địa phương cũng đã triển khai lấy thông tin và cấp mã số định danh dần. Hiện tại đã có hơn 16 triệu mã số định danh được cấp tính đến thời điểm hiện tại, đủ thấy thời điểm chuyển đổi hoàn toàn sáng quản lý bằng mã số định danh sẽ không còn xa.

Một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là bao giờ bỏ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú giấy? Câu trả lời chưa có chính thức nhưng theo đề xuất của Chính phủ thì Luật Cư trú mới nên được thông qua ngay trong năm 2020 và tiến tới thực hiện bỏ hẳn sổ hộ khẩu và các thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu vào tháng 7/2021.

Bao giờ bỏ sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu

Thông tin chính thức về Luật Cư trú mới sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục.

Mã số định danh cá nhân là gì?

Mã số định danh cá nhân là một dãy ký tự được xác lập từ cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý dân cư, mã số này là duy nhất, không trùng lặp. Mã số này là chìa khóa để mở tất cả những thông tin của cá nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, là công cụ để nhà nước quản lý thông tin của cư dân. Mã số định danh sẽ được cấp ngay từ khi công dân làm giấy khai sinh và có giá trị sử dụng đến hết đời.

Số định danhh cá nhân bao gồm 12 ký tự, trong đó có 6 chữ số cố định bao gồm mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh thành phố trực thuộc trung ương hoặc quốc gia nơi đăng ký khai sinh; 6 ký tự còn lại là con số ngẫu nhiên.

Những em bé vừa chào đời khi đi làm giấy khai sinh sẽ được cấp luôn một mã số định danh, đến lúc đủ 14 tuổi, mã số này sẽ trở thành mã thẻ căn cước công dân. Đối với những người đã khai sinh trước đây thì số thẻ căn cước sẽ là mã số định danh.

Thủ tục đăng ký cấp mã số định danh cá nhân như thế nào?

Tuy việc bỏ sổ hộ khẩu và sổ tạm trú chưa được thực hiện nhưng việc cấp mã số định danh cá nhân đã được triển khai tại một số địa phương. Vì là chính sách mới nên việc đăng ký cấp mã số cá nhân khiến cho không ít người bỡ ngỡ không biết làm mã số định danh cá nhân ở đâu? Cấp mã số định dan cá nhân ở đâu? Trình tự cấp mã số định danh cá nhân như thế nào? Chúng ta sẽ cùng trả lời ngay dưới đây.

Thủ tục làm mã số định danh cá nhân sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào việc công dân đăng ký cấp khi làm giấy khai sinh hay sau khi có giấy khai sinh. Cụ thể:

Thủ tục đăng ký cấp mã số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh

Trường hợp 1: Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Lúc này, cán bộ chuyên trách sau khi nhận giấy tờ đăng ký khai sinh thì chuyển ngay các thông tin của người được đăng ký khai sinh cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các thông tin cần có để cấp số định danh cá nhân được quy định tại tại Khoản 1, Điều 9 Luật Căn cước công dân, trong đó ít nhất phải có:

  1. Họ, chữ đệm và tên của người được khai sinh;
  2. Ngày, tháng, năm sinh người được khai sinh;
  3. Giới tính;
  4. Nơi đăng ký khai sinh;
  5. Quê quán;
  6. Dân tộc;
  7. Quốc tịch;
  8. Họ, chữ đệm và tên, quốc tịch của cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp; trừ khi chưa xác định được cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp.

Thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an sẽ kiểm tra thông tin, hoàn thành thủ tục cấp và chuyển số định danh cá nhân về lại cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch.

Trường hợp 2: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa được kết nối với Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thì sau khi tiếp nhận thông tin  đăng ký khai sinh, cán bộ hộ tịch chuyển ngay thông tin này cho cơ quan quản lý CSDL quốc gia về dân cư qua internet theo tài khoản cũ đã cung cấp. Mã số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh sẽ được chuyển lại cho bộ phận quản lý hộ tịch cũng bằng cách này.

Số định danh cá nhân là gì

Số định danh cá nhân gồm 12 ký tự

Thủ tục đăng ký cấp mã số định danh cá nhân sau khi đã có giấy khai sinh và đăng ký thường trú

Đối với những người đã đăng ký khai sinh trước thời điểm mã định danh được đưa vào sử dụng thì tiến hành đăng ký làm mã số định danh trong khi đăng ký cấp thẻ căn cước công dân. Cơ quan quản lý căn cước công dân cần chuyển các thông tin cần thiết cho cơ quan quản lý CSDL quốc gia về dân cư. Các thông tin đó được quy định rõ tại Khoản 1, Điều 9 Luật Căn cước công dân, trong đó ít nhất phải có các thông tin:

  • Nơi thường trú;
  • Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân của chủ hộ, quan hệ với chủ hộ.

Mã số định danh sẽ được chuyển về cho cơ quan quản lý căn cước công dân rồi trả cho công dân cùng với thẻ căn cước.

Hướng dẫn cách tra cứu, kiểm tra mã số định danh cá nhân

Trên đây là một số thông tin chúng tôi đã tổng hợp được từ các cổng thông tin chính thức của Quốc hội cũng như các báo chính thống về việc xoá bỏ thủ tục quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu giấy và thay thế bằng CSDL quốc gia về dân cư thông qua mã số định danh cá nhân. Hy vọng bài viết giúp ích các bạn trong việc cập nhật tin tức để kịp thời làm các thủ tục liên quan một cách suôn sẻ.

Trân trọng!