Một video khi mới quay xong thường sẽ trải qua khâu hậu kỳ trước khi cho mọi người xem. Đây là một trong những bước khá quan trọng khi cần phối hợp thành thạo giữa sự sáng tạo và kỹ thuật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những thủ thuật phần mềm chỉnh sửa video dành cho dân vỡ lòng. 

Cần chọn phần mềm phù hợp để chỉnh sửa video

Bước đầu tiên khi các bản chỉnh sửa video chính là phải chọn đúng phần mềm chỉnh sửa. Phải chọn sao cho phần mềm đó đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản. Hoặc có thêm các tính năng mới so với phần mềm khác. Điểm mấu chốt ở đây là chọn phù hợp với công việc cũng như phong cách thiết kế của bạn.

Hiện nay, có các phần mềm chỉnh sửa nổi tiếng. Bao gồm After Effects, DaVinci Resolve, Avid Media Composer, Lightworks, Premiere Pro, Final Cut Pro, Autodesk Smoke và Sony Vegas. Đây là những phần mềm chỉnh sửa video miễn phí nhưng vô cùng chất lượng. 

Dùng những chiếc máy tính có tốc độ nhanh

Hiện nay máy tính có hai dạng là PC hoặc MAC. Các bạn có thể chọn bất cứ hãng nào bạn thích. Miễn sao nó có tốc độ nhanh và mạnh. Để có thể lưu trữ được các file có dung lượng lớn.

Nếu có nhiều vốn, các bạn nên đầu tư mua ổ SSD để có thể truy cập và tải phần mềm. Có tác dụng giúp tệp tin nhanh hơn, kể cả tăng tốc độ load và export. Ngoài ra, dung lượng RAM phải tối thiểu là 8GB nếu các bạn muốn edit các video chuyên nghiệp. Thêm vào đó, CPU và card VGA cũng nên được chú trọng.

Đảm bảo cho tiến độ edit cho chỉnh sửa video

Dù cho các bạn sở hữu dàn máy tính khủng cùng phần mềm edit tối tân. Thì bạn vẫn cần sắp xếp công việc có tổ chức. Một trong những phương pháp để đảm bảo được tiến trình là sắp xếp lại các dự án và file. Sắp xếp sao cho việc sử dụng lại thuận tiện hơn. Các bạn hãy sắp xếp lại các dự án, audio file, hình ảnh theo từng hạng mục. Để có thể tìm kiếm dễ dàng và sử dụng.

Tối ưu hóa các shortcut trên keyboard

Hầu hết phần mềm edit hiện nay đều cho phép các bạn sử dụng các shortcut để thuận thuận lợi hơn. Các bạn hãy sử dụng và tối ưu hóa các shortcut khi dùng phần mềm. Chẳng hạn như Premiere Pro, Adobe After Effects, Media Composer, Final Cut Pro, và DaVinci Resolve.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể mua các keyboard dành cho edit có sẵn các shortcut icon trên đó. Và khi sử dụng, các bạn không cần phải lo tới những vấn đề tương thích với phần mềm đang sử dụng.

Nắm rõ những thuật ngữ chủ yếu trong chỉnh sửa video

Khi bước chân vào chỉnh sửa video, các bạn sẽ phải giao tiếp với rất nhiều video editor và khách hàng. Nếu là một người mới, chắc hẳn bạn sẽ còn ngỡ ngàng trước những thuật ngữ. Sau đây là một số từ cơ bản:

  • Jump Cuts – việc cắt ghép video mà hai cảnh quay liên tiếp trong phim của cùng chủ thể. Và nó được thực hiện với một sự thay đổi trong vị trí đặt máy quay.​ 
  • J Cut – Âm thanh xuất hiện trước video.
  • L Cut – Video xuất hiện âm thanh.
  • Montage – kỹ thuật chỉnh sửa trong đó nhấn mạnh thời gian trôi qua. Được dùng để chuyển tải thời điểm của một câu chuyện. Hoặc hình ảnh được chồng mờ diễn tả biến cố bi kịch nối tiếp nhau. Hoặc dùng để diễn tả một tâm trạng đặc biệt của nhân vật.
  • Cutting on Action – Kỹ thuật này được sử dụng nhiều trong các bộ phim hành động. Và còn được sử dụng trong cảnh ít hiệu ứng cháy nổ. Đây là kỹ thuật ghép với nhiều góc quay khác nhau của cùng một cảnh vào với nhau. Sao cho khi khán giả xem phim vẫn thấy phim tiếp tục chạy liền mạch. Và tuyến tính về mặt thời gian, không thấy lỗi biên tập.
  • Match Cut/Match Action – Đây là  kĩ thuật cắt cảnh phim liền mạch kinh điển nhất. Đạo diễn sẽ dùng hai chủ thể có sự tương đồng về thị giác (hình dáng, màu sắc, bố cục, kích thước…). Để mang lại một đoạn chuyển nhịp nhàng giữa các cảnh của bộ phim. Không những vậy, kỹ thuật này còn đi kèm với ẩn dụ hoặc hoán dụ để góp phần mang lại sự liên kết về mặt ý nghĩa và biểu tượng giữa các cảnh phim.

Chỉnh màu sắc 

Màu sắc được xem là một yếu tố làm nổi bật chủ thể. Hoặc nó có thể gợi lên hứng thú cho cảnh quay. Hầu hết tất cả các phần mềm hiện nay đều có mục color editing cho các bạn sử dụng.

Người thực hiện chỉnh sửa khi thực hiện hai công việc là điều chỉnh lại màu sắc cho footage và chỉnh màu (color grading) cho bộ phim. Cả hai công việc chỉnh sửa này đều là công việc cần thiết. Khi các bạn muốn cảnh quay của mình nhìn thực tế thì tạo ra điểm khác biệt cho từng cảnh quay. Chẳng hạn như sử dụng bộ preset sepia và sử dụng bộ monochrome cho các cảnh quay flashback.

Nhạc phim trong chỉnh sửa video

Khi chỉnh sửa video, các bạn đừng chỉ nên chú trọng quá vào phần nhìn. Mà phần nghe cũng là một phần quan trọng không kém. Cần chọn đúng phần nhạc phim sao cho phù hợp với các dự án phim khác nhau như phim truyền hình hay hài kịch. Nhưng các bạn phải luôn nhớ sử dụng nhạc có bản quyền nếu không muốn xảy ra nhiều rắc rối phát sinh. Đối với các dự án lớn, sử dụng âm nhạc thường sẽ đi kèm chung với kinh phí sản xuất.

Vậy là trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn thủ thuật phần mềm chỉnh sửa video rồi. Hẹn gặp các bạn trong những thủ thuật mới lạ ở tiếp những phần sau nhé. 

 

Tin liên quan