Trang chủ Khám Phá Thị lực là gì? Thị lực và phương pháp khám thị lực

Thị lực và phương pháp khám thị lực, vấn đề liên quan

Vai trò và tầm quan trọng của Thị lực. Những điều phổ biến xung quanh việc bị mất Thị lực, các điều kiện sức khỏe có liên quan và những hệ lụy…

Thị lực là gì?

Có nhiều bộ phận của mắt và não của bạn kết hợp với nhau để cho phép bạn nhìn. Cùng nhau, điều này tạo nên tầm nhìn của bạn. Thủy tinh thể, võng mạc và dây thần kinh thị giác là một số bộ phận quan trọng của mắt cho phép bạn chuyển đổi ánh sáng và tín hiệu điện thành hình ảnh.

Thị lực là thứ cho phép bạn nhìn thế giới xung quanh. Bạn có thị lực nhờ một số thành phần trong mắt và não hoạt động cùng nhau. Những phần này bao gồm:

 • Ống kính.
 • Võng mạc.
 • Thần kinh thị giác.

Mỗi bộ phận biến ánh sáng và tín hiệu điện thành hình ảnh mà bạn có thể nhìn thấy.

Đông Lào là gì?

Các phần của chữ thử ứng với góc thị giác

Hình:  Các phần của chữ thử ứng với góc thị giác

Những bộ phận của mắt tạo nên thị lực?

Có nhiều bộ phận khác nhau của mắt và não hoạt động cùng nhau để giúp bạn nhìn. Các thành phần chính trong tầm nhìn của bạn bao gồm:

 • Giác mạc : Đây là lớp trước của mắt bạn. Giác mạc có hình vòm và nó hoạt động bằng cách bẻ cong ánh sáng đi vào mắt bạn.
 • Đồng tử : Đồng tử là chấm đen ở trung tâm mắt của bạn, hoạt động như một cửa ngõ cho ánh sáng. Nó nở ra trong ánh sáng mờ và co lại trong ánh sáng rực rỡ. Nó được điều khiển bởi mống mắt.
 • Mống mắt : Phần này thường được gọi là màu mắt của bạn. Mống mắt là một cơ kiểm soát kích thước của đồng tử và lượng ánh sáng đi vào mắt của bạn.
 • Thủy tinh thể : Thủy tinh thể nằm sau mống mắt và đồng tử. Nó hoạt động với giác mạc của bạn để tập trung ánh sáng đi vào mắt, giống như một chiếc máy ảnh. Ống kính đưa hình ảnh trước mặt bạn trở thành tiêu điểm sắc nét, cho phép bạn nhìn rõ các chi tiết.
 • Võng mạc : Nằm ở phía sau của mắt, võng mạc là một lớp mô có chức năng biến ánh sáng đi vào mắt bạn thành các tín hiệu điện. Những tín hiệu này được gửi đến não nơi chúng được nhận dạng dưới dạng hình ảnh.
 • Dây thần kinh thị giác : Phần thị giác này hoạt động như một yếu tố kết nối giữa võng mạc và não. Dây thần kinh thị giác của bạn truyền các tín hiệu điện được hình thành trong võng mạc đến não. Khi đó, não sẽ tạo ra hình ảnh.
 • Nước mắt: Mặc dù chúng thường được cho là liên quan đến khóc, nhưng nước mắt có tác dụng giữ cho mắt bạn ướt và giúp bạn tập trung rõ ràng. Chúng cũng giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi bị kích ứng và nhiễm trùng.

Những nguyên nhân nào có thể ảnh hưởng đến thị lực?

Có nhiều tình trạng khác nhau có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Những tình trạng này thường cản trở khả năng truyền ánh sáng từ mắt đến não. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường có thể ngăn ngừa hoặc sửa chữa nhiều tình trạng này.

Các điều kiện ảnh hưởng đến thị lực của bạn có thể bao gồm:

 • Lão hóa: Khi bạn già đi, nguy cơ mắc các bệnh suy giảm thị lực sẽ tăng lên. Các rối loạn phổ biến bao gồm đục thủy tinh thể (màng trong của thủy tinh thế mắt) và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), một tình trạng gây mất hoặc biến dạng thị lực.
 • Thiệt hại: Chấn thương có thể làm bong võng mạc hoặc bong lớp giác mạc hoặc thủy tinh thể. Thiệt hại này có thể chặn ánh sáng đi qua mắt của bạn và gây mất thị lực.
 • Rối loạn phát triển: Các vấn đề về thị lực như nhược thị xảy ra khi một hoặc cả hai mắt phát triển bất thường trong thời thơ ấu.
 • Bệnh tật: Các bệnh như bệnh tăng nhãn áp (tăng áp suất chất lỏng trong mắt) có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác. Kết quả là chúng làm suy giảm khả năng chuyển tín hiệu điện thành hình ảnh của não.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng ở bất kỳ phần nào của mắt có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn của bạn.
 • Tật khúc xạ: Các vấn đề về thị lực có thể xảy ra khi mắt bạn không điều chỉnh ánh sáng đúng cách. Vấn đề này có thể làm giảm khả năng tập trung của mắt và gây ra thị lực không rõ ràng. Các loại kính điều chỉnh, chẳng hạn như kính cận hoặc kính áp tròng, thường có thể cải thiện khả năng nhìn rõ của mắt bạn.

Đọc Thêm>>> “Đầu cắt moi” là gì?

Làm thế nào để có thể giữ cho thị lực của khỏe mạnh?

Có một số việc cần làm hàng ngày để thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Một số mẹo này bao gồm:

 

 • Đi khám mắt thường xuyên: Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể xác định và điều trị sớm các vấn đề về mắt. Điều quan trọng là phải lên lịch hẹn khám chăm sóc mắt hàng năm, vì vậy mọi vấn đề đang phát triển đều có thể được chăm sóc càng sớm càng tốt.
 • Đeo kính râm: Không chỉ là một món đồ thời trang, kính râm bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các tia có hại của mặt trời và có thể giúp chậm quá trình lão hóa ở mắt.
 • Đeo kính bảo vệ mắt : Nếu bạn có công việc hoặc hoạt động mà bạn có thể bị chấn thương mắt, hãy luôn đeo kính bảo vệ mắt. Điều này có thể bao gồm các môn thể thao khác nhau, công việc xây dựng hoặc công việc nhà máy.
 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh : Chọn thực phẩm tốt cho mắt của bạn, chẳng hạn như trái cây, rau và cá hồi. Các loại rau lá xanh (rau bina, cải xoăn và rau cải thìa) đặc biệt tốt cho đôi mắt của bạn.
 • Tập thể dục thường xuyên : Dành thời gian để tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe trong suốt cuộc đời của bạn. Chúng có thể bao gồm bệnh tiểu đường và huyết áp cao, có thể gây ra các vấn đề về thị lực.
 • Tránh hút thuốc: Từ bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Tin liên quan

Doanh Nhân

Kế Toán

Mẫu Biên Bản

Mẫu Hợp Đồng

Thủ Thuật Máy Tính

Sự Kiện

Tử Vi

Bài Thu Hoạch

Thủ Tục Hành Chính

Bảo Hiểm Xã Hội