Thủ tướng thị sát tàu kiểm ngư lớn nhất Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với cán bộ Công ty Đóng tàu Hạ Long trong buồng lái tàu KN-781Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với cán bộ Công ty Đóng tàu Hạ Long trong buồng lái tàu KN-781

Sáng 4-6, tại tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác làm việc của nhà nước đã tới Công ty Đóng tàu Hạ Long ( thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam ), thị sát tàu kiểm ngư cỡ lớn mang số hiệu KN-781 .

Đây là một trong những con tàu tuần tra lớn nhất của Việt Nam, có lượng giãn nước hơn 2.000 tấn, có khu vực chứa và sân đỗ cho máy bay trực thăng trong những chuyến tuần tra.

Tàu kiểm ngư KN-781 vừa được Công ty Đóng tàu Hạ Long hoàn thành xong và sẽ chuyển giao trong tháng 6-2014 .
Việc được trang bị tàu tuần tra cỡ lớn sẽ giúp lực lượng Kiểm ngư Việt Nam thực thi được những chuyến tuần tra xa bờ, dài ngày để tương hỗ ngư dân cũng như bảo vệ việc thực thi pháp lý trên vùng biển thuộc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam .
Cùng với tàu kiểm ngư KN-781, một tàu kiểm ngư tựa như cũng đang được Công ty Đóng tàu Hạ Long đóng và dự kiến sẽ được chuyển giao trong tháng 7-2014 .
Cũng tại Công ty Đóng tàu Hạ Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nghe chỉ huy Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam báo cáo giải trình chương trình thử nghiệm đóng tàu cá vỏ thép cho ngư dân, tình hình thực thi công tác làm việc tái cơ cấu tổ chức, hoạt động giải trí đóng tàu kiểm ngư …
Theo chỉ huy Tổng Công ty, chương trình thử nghiệm đóng tàu cá vỏ thép đã được tiến hành thực thi và đạt những hiệu quả tích cực. Tàu đánh cá vỏ thép tiên phong theo chương trình thử nghiệm đã được Tổng Công ty chuyển giao cho chủ tàu vào cuối năm 2013 và chủ tàu đã đưa vào khai thác chuyến tiên phong từ giữa tháng 1-2014. Đến nay đã có 3/6 chiếc tàu được chuyển giao cho ngư dân đưa vào khai thác .
Theo nhìn nhận trong bước đầu, mặc dầu mức góp vốn đầu tư của tàu vỏ thép cao hơn khoảng chừng 60 % so với tàu vỏ gỗ cùng size và hiệu suất, tuy nhiên tàu vỏ thép sẽ đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính tốt hơn từ việc ngày càng tăng sản lượng, chất lượng đánh bắt cá và đặc biệt quan trọng là độ bảo đảm an toàn cao trong khai thác .
Tàu kiểm ngu KN-781 hiện là một trong những tàu tuần tra lớn nhất của Việt Nam

Tàu kiểm ngư KN-781 hiện là một trong những tàu tuần tra lớn nhất của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh vấn đề Việt Nam là một vương quốc biển, có vùng biển to lớn với diện tích quy hoạnh trên 1 triệu km2, đây là khoảng trống sống sót, khoảng trống tăng trưởng của quốc gia, của dân tộc bản địa. Kinh tế biển và những hoạt động giải trí nuôi trồng, đánh bắt cá thủy hải sản, khai thác dầu khí, vận tải biển … thời hạn qua đã mang lại nguồn lợi rất lớn cho nhân dân, cho sự nghiệp kiến thiết xây dựng và tăng trưởng quốc gia .
Thủ tướng chứng minh và khẳng định chủ trương tăng trưởng ngành công nghiệp đóng tàu biển là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong Chiến lược tăng trưởng kinh tế tài chính biển .
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh, biểu dương Tổng Công ty Đóng tàu Hạ Long thời hạn qua đã làm tốt trách nhiệm được giao là đóng tàu kiểm ngư, góp thêm phần thiết thực vào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển hòn đảo vương quốc .
Để cung ứng nhu yếu đặt ra trong thời hạn tới, Thủ tướng nhu yếu Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam nói chung và Công ty Đóng tàu Hạ Long nói riêng cần tái cơ cấu tổ chức sản xuất, tái cơ cấu tổ chức lực lượng lao động và tái cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính. Trong đó, cần tập trung chuyên sâu tăng cường sản xuất, kinh doanh thương mại ; tìm kiếm được nhiều bạn hàng ; xử lý việc làm, giữ được nhiều lao động có kinh nghiệm tay nghề yên tâm công tác làm việc. Cùng với đó, Tổng Công ty cần rút kinh nghiệm tay nghề để quản trị kinh tế tài chính cho tốt, tránh thất thoát, gây tiêu tốn lãng phí .
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với cán bộ, nhân viên Công ty Đóng tàu Hạ Long và đại diện các bộ, ngành trên boong tàu KN-781Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với cán bộ, nhân viên cấp dưới Công ty Đóng tàu Hạ Long và đại diện thay mặt những bộ, ngành trên boong tàu KN-781

Đối với việc đóng tàu vỏ sắt cho ngư dân tham gia đánh bắt cá xa bờ, góp phần bảo vệ vùng biển biên giới quốc gia, Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy nghiên cứu thiết kế, đưa ra mẫu mã tàu phù hợp, gắn liền với hiệu quả hoạt động và lợi ích của ngư dân. Trước mắt, cần làm thí điểm, sau đó cho ngư dân tham khảo, trao đổi, đóng góp ý kiến để thống nhất mẫu mã chung. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành liên quan bàn thảo, đưa ra những cơ chế chính sách hỗ trợ về vốn vay đối với các ngư dân có nhu cầu đóng mới tàu vỏ sắt…

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ huy Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam khẩn trương xây đắp, chuyển giao tổng số 12 tàu kiểm ngư. Trong đó có 2 tàu kiểm ngư KN 2011 tại Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên đóng tàu Hạ Long. Đây là 2 tàu kiểm ngư tuần tra xa bờ dài ngày, phối hợp tìm kiếm và cứu nạn trên những vùng biển của Việt Nam, được tập đoàn lớn Damnen Hà Lan phong cách thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, được lắp những trang thiết bị tân tiến theo công nghệ tiên tiến mới nhất, bảo vệ sẽ là một phương tiện đi lại tuần tra hiệu suất cao .
Tàu có dài toàn 90,5 m ; chiều to lớn nhất 14 m ; chiều cao mạn 7 m ; lượng giãn nước 2.400 tấn. Tàu có năng lực đi trong điều kiện kèm theo sóng gió, vận tốc 21 hải lý / giờ và trong điều kiện kèm theo thông thường có tầm hoạt động giải trí liên tục 5.000 hải lý .
Hiện tại, tàu KN-2011 số 01 xây đắp đạt 100 % khối lượng việc làm, sẵn sàng chuẩn bị chuyển giao. Còn tàu kiểm ngư KN-2011 số 02 xây đắp đạt 95 % khối lượng việc làm, dự kiến ngày 15-7 sẽ chuyển giao .