Nhắc đến “Tài sản ròng” là nhắc đến một thuật ngữ tài chính khá quen thuộc đối với cả cá nhân, pháp nhân hay chính phủ. Gía trị của nó được tính toán một cách cụ thể, chính xác và đóng vai trò như một chỉ số để phản ánh khả năng tài chính thực sự của bất kỳ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ hay quốc gia nào đó. Đồng thời, giá trị tài sản dòng cũng là thước đo phản ánh nhiều yếu tố khác trong tổng thể khả năng tài chính của chủ thể.

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu về tài sản ròng một cách đầy đủ, cặn cẽ, rõ ràng, cụ thể. Với những ai chưa từng tìm hiểu về thuật ngữ này thì câu hỏi “tài sản ròng là gì?”, “cách tính như thế nào?”, “ý nghĩa là gì?” vẫn là những câu hỏi thường gặp.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tài sản ròng ngay sau đây nhé!

Tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng có tên tiếng Anh là Net Worth, là giá trị của tất cả các tài sản tài chính và phi tài chính thuộc sở hữu của một cá nhân, tổ chức trừ đi tất cả các khoản nợ chưa thanh toán.

Tài sản ròng (Net Worth) của cá nhân là giá trị tài sản của cá nhân trừ đi những khoản nợ. Tài sản đó có thể là tiền hưu trí, lợi nhuận thu về từ đầu tư, nhà đất, xe cộ, vàng bạc, tiền tiết kiệm,… Net Worth không tính đến những tài sản vô hình như bằng cấp, chứng chỉ,… mặc dù chúng góp phần tích cực vào tình hình tài chính của một cá nhân nào đó, tức là trong việc hình thành Net Worth.

Tài sản ròng của công ty, doanh nghiệp nào đó sẽ được gọi là giá trị sổ sách hoặc vốn của chủ sở hữu riêng. Net Worth trong báo cáo tài chính dựa trên giá trị của tất cả những tài sản  và nợ mà doanh nghiệp đó phải trả.

Net Worth so với nợ Chính Phủ sẽ là thước đo sức mạnh tài chính của chính phủ đó.

Tổng giá trị ròng của tất cả các công ty, cá nhân cư trú tại một quốc gia, của Chính phủ sẽ là giá trị ròng của một quốc gia. Giá trị tài sản ròng  là minh chứng cụ thể cho thấy sức mạnh về tài chính của quốc gia đó như thế nào.

Cách tính tài sản ròng

Câu hỏi đặt ra là: vậy “ giá trị tài sản ròng” được tính như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây

Trong bản thân khái niệm giá trị tài sản ròng đã bao hàm công thức tính nó. Net Worth được tính bằng công thức dưới đây:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Trong đó:

+ Tài sản gao gồm: Tài sản lưu động, các khoản đầu tư hưu trí, bất động sản, tài sản hoặc cổ phần kinh doanh, tài sản cá nhân, các khoản cho vay cá nhân, tài sản khác,…

+ Nợ phải trả hay nợ chưa thanh toán gồm: các khoản vay kinh doanh, vay cá nhân, vay tín dụng,…

Ví dụ: Công ty X có khoản nợ phải trả là 45 triệu USD và tổng tài sản của công ty X có giá trị 6o triệu USD thì giá trị tài sản ròng của các cổ đông trong công ty là 60 triệu – 45 triệu = 15 triệu USD.

Ý nghĩa của tài sản ròng?

Sở dĩ người ta tính tài sản ròng theo công thức cố định và coi Net Worth như một chỉ số với những tiêu chuẩn cao thấp khác nhau là bởi những ý nghĩa nhất định của nó. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của tài sản ròng ngay sau đây bạn nhé!

– Thứ nhất, giá trị tài sản ròng cho thấy vị trí thực sự, chính xác trên mọi thang đo về tiền bạc. Net Worth là thước đo giàu – nghèo, thể hiện khả năng tài chính của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ và quốc gia.

– Thứ hai, giá trị tài sản ròng giúp chúng ta theo dõi biến động tài chính của mình. Net Worth là con số cụ thể và được tính toán một cách chính xác chứ không phải ước lệ nên có thể theo dõi được sự tiến triển của tài chính như ở mức nào.

– Thứ ba, tài sản ròng giúp chúng ta cân bằng thu – chi, là tiêu chí để bạn nên thắt chặt hay nới lỏng chi tiêu của mình. Khi thu nhập của bạn tăng lên mà Net Worth không tăng thì có nghĩa là bạn cần thắt chặt chi tiêu và ngược lại. Thu nhập của bạn giảm đi nhưng Net Worth của bạn vẫn giữ nguyên ở mức bình thường thì có nghĩa là bạn đang chi tiêu một cách tiết kiệm.

– Thứ tư, giá trị tài sản ròng là một tiêu chí để đánh giá về hồ sơ vay vốn của bạn, quyết định xem khoản vay của bạn có được phê duyệt hay không.

Hãy nhớ rằng, sự giàu có của bạn không thể hiện ở số tài sản mà bạn đang sở hữu, cũng không thể hiện ở số nợ mà bạn đang phải trả mà nó thể hiện ở hiệu số của hai thông số này.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản nhất về thuật ngữ tài chính “tài sản ròng”. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích.

Tin liên quan