Hiện nay, vấn đề nghiên cứu khoa học (NCKH) không còn xa lạ đối với sinh viên Việt Nam. Nghiên cứu khoa học trong quá trình học tập và nghiên cứu chuyên sâu vào ngành học của mình. Sau đây, mời các bạn tham khảo bài viết này để cùng tìm hiểu về trang web tìm tài liệu nghiên cứu khoa học tin cậy nhất nhé!

Nguồn tài liệu nghiên cứu khoa học tin cậy quan trọng thế nào?

Khi các bạn bắt tay vào việc nghiên cứu khoa học thì tìm và chọn lọc nguồn tài liệu là bước quan trọng nhất. Một nguồn tài liệu có nguồn gốc đáng tin cậy sẽ giúp bạn trau dồi kiến thức về đề tài muốn nghiên cứu. Đồng thời giúp các bạn tư duy khoa học cũng như có nhiều lập luận chặt chẽ, có tính thuyết phục hơn.

Bên cạnh đó, việc các bạn đọc một nguồn tài liệu đáng tin góp phần nâng cao cái nhìn tổng quát nhất về đề tài nghiên cứu. Và giúp bạn tìm được hướng khai thác đề tài sao cho phù hợp.

Những website tìm tài liệu nghiên cứu khoa học đáng tin cậy

Hiện nay, tìm kiếm thông tin không còn quá khó khăn khi công nghệ ngày càng phát triển. Tuy nhiên để có thể tìm được một nguồn tài liệu chính xác và đáng tin cậy thì lại không dễ dàng. Một số tài liệu nghiên cứu khoa học các bạn có thể tham khảo trong phần dưới đây:

Tạp chí khoa học Việt Nam Trực tuyến (Vietnam Journals Online – VJOL) 

Tạp chí khoa học Việt Nam Trực tuyến. Đây là nguồn tài liệu được quản lý và phát triển bởi Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia. Bao gồm tạp chí khoa học đã được xuất bản ở Việt Nam xuất hiện trong nhiều lĩnh vực.

Đây là một nguồn tài liệu đáng tin cậy giúp bạn đọc tiếp cận được những kiến thức bổ ích. Hỗ trợ các bạn nâng cao hiểu biết, phục vụ cho quá trình học tập, giảng dạy, đặc biệt là quá trình nghiên cứu khoa học. Hiện nay trang web này đã có 127 tạp chí tham gia đăng tải tài liệu. Và thông qua đó, bạn đọc có thể tham khảo những nguồn tài liệu mình muốn.

Thư viện Quốc gia Việt Nam

Thư viện Quốc gia Việt Nam (National Library of Vietnam) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam quản lý. Đây là một nguồn tài liệu nghiên cứu khoa học có độ chính xác vô cùng cao mà các bạn không nên bỏ qua.

Thư viện Quốc gia Việt Nam là nơi lưu trữ đầy đủ các dữ liệu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Phục vụ mọi đối tượng bạn đọc. Thư viện được xây dựng bao gồm thư viện truyền thống tại Hà Nội và thư viện điện tử giúp các bạn có thể tiếp cận dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tài nguyên số Đại học Kinh tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Trang web Tài nguyên số Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội là nơi lưu trữ nhiều nguồn tài liệu điện tử. Như các giáo trình hay luận văn, luận án của trường và nhiều nguồn tư liệu khác.

Với bộ sưu tập tài liệu đáng tin cậy này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên ngành Kinh tế. Nhưng cho dù bạn là sinh viên hay không phải là sinh viên, các bạn vẫn có thể vào nguồn này để tìm và tra cứu tài liệu. Tìm hiểu giáo trình giá trị để phục vụ nghiên cứu.

Google Scholar

Có thể các bạn chưa biết, Google cung cấp dịch vụ Google Scholar. Dành cho những bạn nào đang tìm kiếm những tài liệu mang tính học thuật như bình luận, luận văn, sách, luận án, các bài đánh giá,… Đã được xuất bản cả trong nước và trên toàn thế giới. 

Trang web Google Scholar sẽ giúp các bạn dễ dàng tiếp cận các văn bản có độ chính xác cao. Về bất cứ lĩnh vực nào bằng  tiếng Việt và tiếng Anh. Chính vì thế, đây là một nguồn tài liệu không thể bỏ lỡ trong quá trình nghiên cứu khoa học.

Bookboon

Bookboon là một kho tàng sách giáo khoa bằng tiếng Anh. Trang web này hoàn toàn miễn phí cho học sinh, giáo viên và sinh viên.

Trang web này không chỉ cung cấp sách giáo khoa điện tử miễn phí cho các bạn. Mà còn đăng tải nhiều sách chuyên ngành được viết bởi những giáo sư hàng đầu trên thế giới nhiều lĩnh vực khác nhau. Đầy đủ từ lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, khoa học công nghệ,… 

Một số lưu ý khi tra cứu tìm tài liệu nghiên cứu khoa học

Vấn đề tìm và chọn lọc những nguồn tài liệu là bước khởi đầu mang tính quyết định lớn cho quá trình nghiên cứu khoa học của các bạn. Hiện nay, có nhiều website hữu ích cung cấp tài liệu hay và chính xác. Tuy nhiên các bạn nên xem tùy vào từng chuyên ngành sẽ có những website riêng biệt. Những web riêng biệt thường sẽ cung cấp kiến thức chuyên sâu hơn.

Bên cạnh đó, không phải trang web bất kỳ nào cũng cung cấp tính năng đọc tài liệu miễn phí cho các bạn. Chính vì vậy, các bạn cần liên hệ với phía Thư viện để tổ chức quản lý để được hướng dẫn cách tiếp cận tài liệu.

Trên đây là một số trang web tìm tài liệu nghiên cứu khoa học cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn tìm được nguồn tài liệu chính xác và phù hợp để phục vụ học tập, tìm tài liệu và nghiên cứu dễ dàng.

Tin liên quan