Toán có lẽ là môn học mà nhiều thế hệ học sinh sợ hãi nhất trong suốt quãng thời gian đi học. Càng học lên cao thì lượng kiến thức càng khó và càng nhiều. Chính vì vậy, học sinh mất gốc toán rất cần các tài liệu cho người mất gốc toán .

Toán không quá khó như bạn tưởng tượng đâu. Chỉ cần bạn nắm chắc các kiến thức cơ bản, chịu khó luyện tập thì bạn sẽ làm chủ được môn toán thôi. Để có thể lấy lại gốc nhanh chóng. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những tài liệu cho người mất gốc toán ở bài viết dưới đây nhé.

Tai-lieu-cho-nguoi-mat-goc-toan-01

Mất gốc toán là gì? Nguyên nhân của tình trạng mất gốc toán.

Mất gốc toán là gì?

Tai-lieu-cho-nguoi-mat-goc-toan-02

Mất gốc toán có thể hiểu đơn giản là việc học sinh bị hổng, mất kiến thức cơ bản của môn toán. Học sinh có tình trạng mất gốc toán có ở rất nhiều cấp học khác nhau. Việc để mất gốc môn toán sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Đến kết quả học tập, tiếp nhận kiến thức của môn học này ở các cấp sau.

Biểu hiện của việc mất gốc toán ở học sinh có thể thấy được rõ. Qua kết quả học tập hoặc qua cách làm bài của học sinh. Với một bài toán rất đơn giản hay với 1 dạng toán đã từng học qua rồi. Học sinh vẫn không biết làm và không hiểu bài.

Nguyên nhân của tình trạng mất gốc toán có phải do quá ít tài liệu cho người mất gốc toán không?

Tai-lieu-cho-nguoi-mat-goc-toan-03

Việc mất gốc toán có khá nhiều nguyên nhân. Nhưng dưới đây là 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này:

Nguyên nhân chủ quan: 

Tai-lieu-cho-nguoi-mat-goc-toan-04

  • Thứ 1: học sinh không chịu nghe giảng, không xem lại các bài đã học trên lớp. Thậm chí, nhiều học sinh còn không thèm làm bài tập về nhà. Không bao giờ chuẩn bị bài mới mà giáo viên giao cho. Tình trạng này khá phổ biến và có thể bắt gặp ở cả học sinh yếu hay khá – giỏi.
  • Thứ 2: tư duy toán học còn kém, cách giải toán sai, không hiểu rõ bài. Khi bị tình trạng này, học sinh sẽ có hiện tượng giấu dốt. Không dám hỏi vì ngại, lười, sợ các bạn chê cười.
  • Thứ 3: học sinh thi các khối xã hội, khối nghệ thuật không có môn toán nên thường chủ quan. Học sinh chỉ học cho qua môn hoặc chỉ đủ đạt điểm trung bình – khá.

Nguyên nhân khách quan: 

  • Thứ 1: giáo viên dạy một số lượng học sinh đông, sự tiếp thu của các em khác nhau. Giáo viên giảng bài nhanh quá khiến các em không kịp tiếp thu bài giảng. Thậm chí, một số phương pháp giảng dạy của các giáo viên mang tính dập khuôn, thiếu minh họa. Khiến học sinh chán nản dẫn đến mất gốc. Hoặc hiện nay còn tình trạng, giáo viên giao bài tập nhưng chỉ kiểm tra đủ số lượng, không quan tâm đến chất lượng.
  • Thứ 2: gia đình chưa sát sao với con. Do cha mẹ quá bận rộn làm việc nên quên mất việc học hành của con cái. Học sinh vẫn quá phụ thuộc vào giáo viên và phụ huynh, chưa tự giác.

Những cách khắc phục việc mất gốc môn toán và tài liệu cho người mất gốc toán:

Mất gốc toán là hiện tượng rất đáng sợ với học sinh. Nhưng để khắc phục được nó thì lại khá dễ. Dưới đây là một số cách các bạn học sinh và phụ huynh có thể tham khảo:

Tìm nguyên nhân chính dẫn đến việc mất gốc

Việc mất gốc có 2 nguyên nhân chính đã nêu ở phía trên. Nếu bạn xác định được đúng nguyên nhân, bạn sẽ tìm được cách khắc phục nhanh chóng.

Trước hết, bạn nên tự hỏi chính bản thân trước. Xem tại sao mình lại không hiểu được môn toán. Có thể bạn không hiểu cách giải hay lười không làm bài tập, soạn bài mới. Hay do cách học của bản thân chưa đúng. Đây có thể là nguyên nhân chủ quan của bạn.

Nếu do nguyên nhân khách quan. Thì bạn nên tìm các giáo viên bên ngoài để học bổ túc lại kiến thức. Tìm thêm các tài liệu để học thêm, làm thêm bài tập. Hoặc bạn có thể đề xuất và nói với giáo viên. Để thầy cô giáo có thể điều chỉnh lại giáo án hoặc cách dạy cho phù hợp.

Nắm chắc được những kiến thức cơ bản nhất.

Toán là một môn khoa học tự nhiên. Với vô vàn kiến thức, định luật, công thức, định lý khá lớn. Tất cả những thứ đó đều có trong sách giáo khoa. Nên nếu bạn học đọc hết sách giáo khoa và làm hết bài tập trong đó. Thì kiến thức cơ bản cũng khá chắc rồi.

Tạo cho bản thân cách học đúng đắn.

Tai-lieu-cho-nguoi-mat-goc-toan-04

Có nhiều bạn hay tìm và làm theo cách học của những người trên mạng. Nhưng sau một thời gian thì cảm thấy mình không thể học được theo cách đó. Có thể người đó phù hợp với cách học theo sơ đồ cây. Nhưng bạn lại hợp với cách học bằng flashcard hơn.

Trong quá trình học, bạn nên thử nhiều cách khác nhau. Và chỉ chọn 1 đến 2 cách phù hợp nhất để học. Chọn quá nhiều thì bạn sẽ rối và không thể nắm được đầy đủ các kiến thức của môn Toán được.

Tài liệu cho người mất gốc toán thì lấy ở đâu?

Tài liệu để lấy lại kiến thức cơ bản cho người mất gốc. Hay để ôn tập lại kiến thức thì có rất nhiều trên mạng. Nhưng các bạn nên chọn những tài liệu của bộ Giáo dục ban hành. Hoặc của những thầy cô giáo có uy tín trên mạng xã hội.

Với kho tài liệu dễ hiểu dễ học thì có thể kể đến các thầy giáo như thầy Nguyễn Quốc Chí. Thầy có cách dạy hết sức dễ hiểu, dễ học. Học sinh mất gốc có thể lấy lại gốc dễ dàng. Hay có thể nhắc đến thầy Nguyễn Tiến Đạt. Với phong cách dạy vui vẻ, dễ hiệu, học sinh dễ dàng ôn tập. Và làm những bài từ cơ bản đến khó nhất.

Trên đây là thông tin về tài liệu cho người mất gốc toán. Chúng tôi mong rằng các thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn học sinh và các bậc phụ huynh. Chúc các em sẽ có được lượng kiến thức chắc chắn để chuẩn bị cho các kì thi trong đời học sinh.

Tin liên quan