Soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxây | Soạn văn 10 hay nhất Cánh diều, Chân trời sáng tạo

Soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxây (Trích Đăm Săn) – Cánh diều, Chân trời sáng tạo

Soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxây – Cánh diều, Chân trời sáng tạo

Từ năm 2022 – 2023, lớp 10 sẽ học chương trình sách mới với ba bộ sách. Tác phẩm Chiến thắng Mtao-Mxây có trong môn Ngữ văn lớp 10 của cả ba sách Kết nối tri thức, Cánh diều và Chân trời phát minh sáng tạo. Dưới đây là những bài soạn Chiến thắng Mtao-Mxây hay nhất, ngắn gọn mà đủ ý. Mời những bạn theo dõi :
– Lớp 10 Cánh diều :
– Lớp 10 Chân trời phát minh sáng tạo :
– Lớp 10 Kết nối tri thức :

Lưu trữ: Soạn bài Chiến thắng Mtao-Mxây – Ngữ văn lớp 10 sách cũ

Bố cục

Quảng cáo

– Phần 1 : từ đầu đến “ cắt đầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường ” : Cảnh trận đánh giữa hai tù trưởng .– Phần 2 : tiếp đến “ Họ đến bãi ngoài làng, rồi vào làng ” : Cảnh Đăm Săn cùng nô lệ ra về sau chiến thắng .– Phần 3 : còn lại : Cảnh Đăm Săn ăn mừng chiến thắng .

Tóm tắt

Nhân lúc Đăm Săn cùng những nô lệ lên rẫy, Mtao Mxây đã đến phá buôn làng và bắt Hơ Nhị về làm vợ. Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến để cứu người vợ của mình. Lần đầu, chàng thách Mtao Mxây đọ dao nhưng hắn sợ không dám đồng ý chấp thuận. Khi Đăm Săn dọa đốt nhà, hắn mới chịu xuống và múa khiên. Mtao Mxây rung khiên múa, tiếng kêu lạch xạch ; đến lượt Đăm Săn, mỗi lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh, chạy vun vút trong khi Mtao Mxây chỉ bước thấp bước cao chạy hết bãi đông sang bãi tây. Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho một miếng trầu nhưng Đăm Săn đỡ được, ăn vào thì công sức của con người tăng lên gấp bội. Đăm Săn lại múa khiên, đâm Mtao Mxây nhưng không thủng được áo giáp của hắn. Nhờ Trời trợ giúp, Đăm Săn ném một cái chày tròn vào tai của kẻ địch, nên giành được chiến thắng, cắt đầu của Mtao Mxây đem bêu ra đường. Chàng cứu được vợ, và toàn bộ tôi tớ của Mtao Mxây nguyện đi theo Đăm Săn. Dân làng mở tiệc mừng chiến thắng của Đăm Săn và nghênh tiếp những dân làng mới .

Quảng cáo

Câu 1 (trang 36 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

Tóm tắt diễn biến trận đánh- Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến nhưng hắn bỡn cợt chưa chịu giao chiến ngay .- Khi thấy thái độ nhất quyết và nhận được lời hứa của Đăm Săn là sẽ không đâm khi đi xuống cầu thang, Mtao Mxây mới chịu xuống .- Hiệp đấu thứ nhất : Hai bên múa khiên :+ Mtao Mxây múa trước : tỏ ra yếu ớt và kém cỏi+ Đăm Săn múa khiên : tỏ ra can đảm và mạnh mẽ, có tài năng hơn hẳn, vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên .+ Kết quả : Đăm Săn đâm trúng Mtao Mxây nhưng không thủng được áo giáp của hắn .

Quảng cáo

– Hiệp đấu thứ hai :+ Được trời mách bảo, Đăm Săn ném cái chày mòn trúng tai Mtao Mxây .+ Kết quả : Đăm Săn giành được chiến thắng, cắt đầu của Mtao Mxây đem bêu ra đường. Dân làng Mtao Mxây nhất loạt theo Đăm Săn về ngôi làng mới .

Câu 2 (trang 36 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

– Câu nói của dân làng :+ “ không đi sao được ! … người nhà giàu đứng đầu chúng tôi nay đã không còn nữa ”

    + “không đi sao được! Tù trưởng chúng tôi đã chết, lúa chúng tôi đã mục, chúng tôi còn ở với ai?”

⇒ Sau khi tù trưởng của mình thất bại, phần đông tôi tớ của Mtao Mxây đều tâm phục và muốn đi theo Đăm Săn – vị tù trưởng mạnh hơn .Điều này bộc lộ mơ ước có được một người tù trưởng dũng mãnh, tài ba, có năng lực chỉ huy tốt của nhân dân .

– Hàng động của dân làng :+ Tôi tớ của Mtao Mxây : Đoàn người đông như bầy cà tong, mang của cải về nhiều như ong đi chuyển nước, như bầy trai gái đi giếng làng cõng nước. ⇒ Niềm vui, phấn khởi khi tìm được người tù trưởng đủ tài đức .+ Tôi tớ của Đăm Săn : “ … Các chàng trai đi lại ngực đụng ngực. Các cô gái đi lại vú đụng vú. Cảnh làng một tù trưởng nhà giàu trông sao mà vui thế ! ” ⇒ Vui mừng khi tù trưởng chiến thắng trở lại, buôn làng được mở mang thêm, ngày càng đông vui và giàu mạnh .Cuộc chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây không phải là một cuộc cuộc chiến tranh phi nghĩa với mục tiêu xâm lược, tàn sát hay cướp bóc của cải. Cuộc chiến này quyết định hành động sự thắng thua của hai tù trưởng, và mang đặc thù thống nhất hội đồng. Vì vậy, khi Đăm Săn – một tù trưởng mạnh hơn giành chiến thắng, tôi tớ của cả hai buôn làng đều vui mừng, phấn khởi .

Câu 3 (trang 36 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

Phần cuối đoạn trích quan tâm nhiều đến việc miêu tả cảnh ăn mừng chiến thắng của người dân cả hai buôn làng. Điều này nêu lên 1 số ít đặc thù lớn của sử thi và tư tưởng của nhân dân như :+ Sau khi Mtao Mxây – tù trưởng kém cỏi hơn thua trận, tôi tớ ở làng không hề lúng túng mà phấn khởi, vui mừng và ngay lập tức theo Đăm Săn – tù trưởng có tài năng hơn về buôn làng mới .⇒ Điều này bộc lộ đặc thù của cuộc cuộc chiến tranh thị tộc trong xã hội Ê-đê : Cuộc chiến không gây tác động ảnh hưởng xấu đến xã hội mà giúp cho những bộ tộc nhỏ, rời rạc hoàn toàn có thể hợp lại để tạo nên tập thể vững mạnh .+ Sự ủng hộ của cả hai phía dân làng cũng biểu lộ tư tưởng của dân gian về tầm vóc lịch sử dân tộc của người anh hùng : mong ước có được người chỉ huy tài năng, ngợi ca công lao của người anh hùng đã có công thống nhất những buôn làng .

Câu 4 (trang 36 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

– Biện pháp so sánh được sử dụng ở những chi tiết cụ thể : Các lần Đăm Săn múa khiên, so sánh tương phản nhằm mục đích tạo sự trái chiều giữa cảnh múa khiên của Đăm Săn và Mtao Mxây .- Các câu văn có dùng lối nói phóng đại :+ Chàng múa trên cao, gió như bão ; chàng múa dưới thấp, gió như lốc+ Đoàn người đông như bầy cà tong, đặc như bầy thiêu thân, ùn ùn như kiến như mối⇒ Tác dụng :+ Những câu văn này giống như một đòn kích bẩy, có tính năng miêu tả cụ thể, đơn cử, làm điển hình nổi bật vẻ đẹp, vị thế của người anh hùng .+ Các hình ảnh được dùng để so sánh với Đăm Săn đều được lấy từ vạn vật thiên nhiên, thiên hà. Điều này cho thấy, nhân dân muốn khẳng định chắc chắn kĩ năng, sức mạnh, tầm vóc của những anh hùng hội đồng này hoàn toàn có thể sánh ngang tầm với ngoài hành tinh .

Luyện tập (trang 36 sgk Ngữ văn 10 Tập 1)

– Vai trò của thần linh ( Ông Trời ) :+ Đăm Săn nằm mộng thấy ông Trời+ Ông Trời đưa ra hướng dẫn, gợi ý “ cháu lấy một cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được ” .⇒ Thần linh ( Ông Trời ) ở đây chỉ có vai trò là người đưa ra gợi ý, chứ không phải là người quyết định hành động, làm ra hiệu quả ở đầu cuối của đại chiến .- Vai trò của con người :+ Đăm Săn đã nỗ lực chiến đấu 3 hiệp, dùng nhiều năng lực nhưng chưa hạ gục được Mtao Mxây .+ Nhờ có sự giúp sức của ông Trời, Đăm Săn đã tìm ra điểm yếu, quyết chiến đấu và chiến thắng Mtao Mxây .⇒ Con người có vai trò là đối tượng người dùng trực tiếp dùng kĩ năng, sức mạnh của mình để tham gia đại chiến và giành chiến thắng sau cuối trước quân địch .

Nội dung chính

Trọng danh dự, gắn bó với niềm hạnh phúc mái ấm gia đình và thiết tha với đời sống bình yên, phồn vinh của thị tộc – đó là những tình cảm cao quý nhất thôi thúc Đăm Săn chiến đấu và chiến thắng quân địch .Ngôn ngữ sang trọng và quý phái, giàu hình ảnh, giàu nhịp điệu với phép so sánh và phóng đại được sử dụng có hiệu suất cao cao là những đặc thù thẩm mỹ và nghệ thuật tiêu biểu vượt trội của sử thi .

Bài giảng: Chiến thắng Mtao Mxây – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm những bài Soạn văn lớp 10 ngắn gọn, hay khác :
Đã có giải thuật bài tập lớp 10 sách mới :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Giải bài tập lớp 10 sách mới những môn học

Source: https://evbn.org
Category : blog Leading