Hiện nay, các dòng máy tính thường được trang bị ổ cứng SSD hoặc ổ cứng HDD. Một số dòng máy tính đôi khi được trang bị cả hai. Vậy hai loại ổ cứng SSD và HDD có gì khác nhau? Khi nào thì máy tính nên dùng SSD/HDD? Sau đây hãy cùng giải đáp câu hỏi trên nhé.

Khái niệm hai loại Ổ cứng HDD và SSD là gì?

Khái niệm HDD: HDD là từ viết tắt của Hard Disk Drive. Hay sản phẩm còn gọi là ổ cứng và đây là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu cho các dòng laptop hoặc PC. Ổ cứng HDD trên bề mặt sản phẩm có tấm đĩa hình tròn có lớp phủ là vật liệu từ tính.

Khái niệm SSD: SSD là từ viết tắt của Solid State Drive. Sản phẩm còn được gọi là ổ cứng điện tử. Đây là thiết bị giúp lưu trữ bằng cách sử dụng bộ nhớ flash. Bộ nhớ này nhằm để lưu trữ dữ liệu trên máy tính một cách bền vững.

so sánh ssd và dhh

Nguyên lý hoạt động của hai loại ổ cứng SSD và HDD. So sánh SSD và HDD. 

  • SSD: Ổ cứng SSD có dữ liệu được lưu trên các chip NAND Flash. Sản phẩm không lưu trữ dữ liệu trên các đĩa cơ học. Cùng với sản phẩm hoàn toàn không sử dụng những kết cấu cơ học.

Cấu tạo của chip NAND Flash gồm nhiều các transitor đặc biệt. Và khác với transisitor sử dụng trong bộ nhớ DRAM thì phải refresh nhiều lần trong mỗi giây. Chip NAND Flash được thiết kế để giữ nguyên trạng thái của nó kể cả khi nó không được cấp nguồn. Cơ cấu tổ chức của Chip NAND Flash được tổ chức theo hình lưới, bao gồm nhiều page và block. 

  • HDD: HDD cấu trúc hoàn toàn khác so với SSD. Cấu trúc dữ liệu của ổ HDD được phân chia thành Track, Sector và Cluster.
    • Sector: Mỗi track được phân chia thành những đường nối hướng tâm tạo thành nhiều sector. Với Sector là một đơn vị chứa lưu trữ liệu nhỏ nhất.
    • Cluster: đây là một đơn vị lưu trữ bao gồm một hay nhiều sector. Khi trong quá trình lưu dữ liệu vào ổ cứng thì các dữ liệu ghi vào hàng chục hay hàng trăm cluster. Các cluster được xếp liền kề hoặc không liền kề với nhau.
    • Track: Là những vòng tròn với thiết kế đồng tâm trên mặt đĩa. Trong trường hợp Khi đĩa cứng bị hỏng, track có thể được sửa tái cấu trúc lại nhằm khắc phục lỗi.

so sánh ssd và dhh

 So sánh SSD và HDD

HDD

SSD

Khả năng lưu trữ của hai loại ổ cứng Với HDD, Không khó để người dùng tìm thấy các ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn. Từ vài Terabyte và càng ngày càng lớn nhưng cùng với giá thành thì không tăng quá nhiều. SSD có xu hướng thiết kế nhỏ hơn nhiều và có giá thành tương đối đắt đỏ.
Tốc độ ghi hoặc đọc dữ liệu Sản phẩm ổ cứng HDD đang phải chạy với tốc độ quay là 5400rpm và 7200rpm. Sản phẩm với khả năng đọc hoặc ghi dữ liệu ở mức SATA 2 nghĩa là khoảng hơn 200MB/s.

Bên cạnh đó, thanh đọc hoặc ghi dữ liệu và động cơ quay trên ổ cứng HDD chỉ thực sự hoạt động hiệu quả với các tập tin được lưu trữ trên cùng sector hay trên sector được liền kề nhau. 

Có tốc độ đọc hoặc ghi dữ liệu vượt trội so với ổ cứng HDD. Bởi cách thức hoạt động của chip trong SSD giúp nhớ nhanh hơn rất nhiều. Tốc độ đạt đến gần 500 MB/s.

Bên cạnh đó, bộ nhớ của sản phẩm gồm những Chip Flash. Sản phẩm có thể làm việc ngay khi khởi động. Nhờ điều này có thể làm tốc độ truy suất file nhanh hơn rất nhiều lần. 

Hình thức Sản phẩm Ổ cứng HDD được sản xuất theo 2 kích cỡ tiêu chuẩn đó là 2.5 inch và 3.5 inch. Ổ SSD có Nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Các ổ cứng SSD với thiết kế nhỏ hơn được xây dựng dựa trên các yếu tố hình thức như M.2 và PCIe. Yếu tố này đang ngày càng trở nên phổ biến. 

Chúng tương đối đắt hơn so với các đối tác SATA III. Bên cạnh đó, chúng nhỏ hơn nhiều và ngày càng cung cấp tốc các độ lưu trữ nhanh nhất hiện có.

Độ bền Vì sản phẩm có cấu tạo cơ học, nên ổ HDD dễ dàng bị hỏng hóc do các tác nhân như vật lý. Môi trường hoạt động và làm việc không được quá khá nghiệt và có khả năng chịu nhiệt kém.

Bên cạnh đó, việc sửa chữa sản phẩm có yêu cầu cao về độ chính xác. Cùng với môi trường không được có bụi bẩn và đáp ứng nhiều yêu cầu nghiêm khắc phải tuân theo.

Sử dụng ổ SSD sẽ giảm bớt nỗi lo hư hỏng do các tác nhân vật lý.

SSD giúp đảm bảo an toàn dữ liệu trong các môi trường làm việc khắc nghiệt. Và việc sửa chữa sản phẩm cũng dễ hơn rất nhiều.

Giá bán Sản phẩm có Giá thành rẻ. Giá khá đắt so với ổ HDD.
Độ ồn Ổ HDD có tính khá rung và có tiếng ồn khi lưu hoặc xuất dữ liệu. Ổ SSD có hoạt động mượt và yên lặng.
Sự phân mảnh dữ liệu Do cấu trúc sản phẩm là đĩa hình tròn. Nên dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên ổ cứng HDD.

Nếu dữ liệu nhỏ thì sẽ dễ bị phân mảnh và mất nhiều thời gian hơn.

Sự phân mảnh dữ liệu không xuất hiện trên ổ cứng SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng riêng trên đó.
Tiêu thụ điện năng Ổ HDD Tiêu thụ nhiều điện năng nhiều hơn. Ổ SSD có sự Tiêu thụ ít điện năng

so sánh ssd và dhh

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã trả lời được sự so sánh SSD và HDD. Biết được nguyên lý hoạt động cũng như những điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, hy vọng bạn có được sự lựa chọn tốt nhất nhé!

Tin liên quan