Trong nền bóng đá đương đại ngày nay có vô số những loại sơ đồ đội hình khác nhau. Mỗi một huấn luyện viên lại có cho mình một ý tưởng và cách vận hành khác nhau. Cũng chính vì thế mà mỗi một sơ đồ chiến thuật lại có một công dụng khác nhau tùy vào trận đấu. Hiện nay, có một sơ đồ mà rất nhiều các huấn luyện viên sử dụng cho đội bóng của mình. Đó chính là sơ đồ 3-4-3 mà huấn luyện viên Antonio Conte hay Thomas Tuchel ưu thích. Vì vậy, chúng mình sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn chi tiết về sơ đồ 3-4-3 trong bài viết ngày hôm nay. 

Sơ đồ 3-4-3

Khái niệm về sơ đồ 3-4-3

3-4-3 được biết đến là biến thể của sơ đồ 3-5-2 đã lỗi thời. Trước kia, các huấn luyện viên rất ưa chuộng sơ đồ 3-5-2 bởi có một lượng lớn cầu thủ ở vị trí trung tâm. Đây được coi là điểm nóng nhất ở trên sân, nếu như đội bóng có tuyến tiền vệ quá yếu thì coi như thua. Tuy nhiên theo thời gian, sơ đồ này có yêu cầu quá khắt khe về lỹ năng của cầu thủ. Chính vì lẽ đó mà các huấn luyện viên dần chuyển qua đội hình 3-4-3. Đây là một sơ đồ có thể nói là khá linh hoạt khi tấn công thì vô cùng mạnh.

Ngoài ra khi cần phòng thủ thì hoàn có thể biến chuyển thành 5-4-1. Đội hình này yêu cầu các cầu thủ phải có khả năng cầm bóng chắc chắn và 2 tiền vệ biên phải có tốc độ, thể lực cao. Còn 3 trung vệ không chỉ phòng thủ tốt mà còn phải chơi chân tốt để luân chuyển bóng lên phía trên. 

Ưu nhược điểm của sơ đồ 3-4-3

Bất cứ một sơ đồ đội hình nào cũng có ưu và nhược điểm. Sau một thời gian được sử dụng cũng đã có những huấn luyện viên bẻ vỡ được chiến thuật này. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của sơ đồ 3-4-3.

Sơ đồ 3-4-3

Ưu điểm:

  • 3-4-3 như đã nói ở trên là một sơ đồ khá linh hoạt và biến ảo. Khi tấn công sẽ có quân số đông và khi thủ có thể đổi thành 5-4-1 rất chắc chắn.
  • Sơ đồ này gồm có 3 trung vệ nhưng sẽ có người chơi ở vị trí thấp nhất. 2 trung vệ biên sẽ dâng cao một chút để phối bóng và gây áp lực lên đối phương như Rudiger của Chelsea. Khi hàng tiền vệ để mất bóng thì khả năng đối phương vượt qua được lấp phòng thủ 3 người gần như là không thể. Khác hẳn với đội hình 2 trung vệ thì đội hình này sẽ có nhiều lớp hơn khó để xuyên thủng.
  • Khi gặp phải một đội hình pressing rát thì hàng tiền vệ có thêm nhiều lựa chọn hơn. Khi có thể chuyền về cho thủ môn hoặc cả 3 trung vệ. Như đã nói quân số đông sẽ giúp đội hình này dễ dàng thoát pressing hơn.
  • Đội bóng sử dụng sơ đồ này có thể áp đặt lối chơi lên đối phương, kiểm soát bóng. Và ban bật gây sức ép và xuyên thủng hàng phòng ngự đội bạn.
  • Vừa thoát pressing tốt, đội hình này cũng pressing khá tốt khi có lượng lớn người ở cả 3 tuyến. Có quân số áp đảo và luôn đủ người trong các tình huống tranh chấp giúp chiếm đoạt lại bóng.

Nhược điểm:

  • Sơ đồ này chỉ có 3 trung vệ không giống như đội hình 4 người phòng thủ. Nên nếu dâng cao sẽ có nguy cơ bị phản công. Chính vì thế mà 3 trung vệ phải chơi thấp khi phòng thủ nên khó có thể giăng bẫy việt vị được.
  • Một nhược điểm nữa của đội hình này là các tiền vệ biên thường dâng cao để phối hợp tấn công. Do đó, nếu để mất bóng và đội đối phương có những cầu thủ tốc độ thì rất dễ bị ghi bàn. Việc này đã xảy ra khá nhiều và một trong số đó là bàn thắng của Sancho vào lưới Chelsea vừa rồi. 
  • Sơ đồ đội hình này khá kén người dùng. Để tối ưu hóa được đội hình này yêu cầu các cầu thủ phải cố tư duy chơi bóng đẳng cấp. Hàng tiền về cần có nhãn quang tốt, không cần quá to cao, nhanh nhẹn để luân chuyển bóng. Hàng thủ phải có nền tảng, tư duy phòng thủ tốt. 2 tiền vệ biên và 2 hộ công phải có tốc độ tốt để xẻ nách cũng như dốc cánh hiệu quả.

Sơ đồ 3-4-3 vận hành như thế nào

Như đã nói sơ đồ này khá biến ảo và kén người dùng nên yêu cầu ở các cầu thủ phải hiểu về bóng đá. Hàng công sẽ gồm 3 người nhưng không phải cả 3 sẽ dâng cao. Chỉ tiền đạo đá cao nhất còn phía dưới sẽ là 2 hộ công để phối bóng. Bởi khi dùng sơ đồ này 2 tiền vệ biên sẽ dâng cao để tấn công nên nếu 2 hộ công đá cao hơn.  Sẽ rất dễ giẫm chân nhau. Hơn thế nữa 2 hộ công sẽ hoạt động xung quanh khu vực vòng cấm của đối phương. Đế hộ trợ tối ưu cho tiền đạo.

Ngoài ra chờ đợi cơ hội để băng xuống tạo đột biến. Hàng tiền vệ phải sử dụng các tiền vệ linh hoạt chứ không dùng tiền vệ thủ truyền thống. Điều này sẽ giúp tuyến giữa uyển chuyển hơn gắn kết cả hàng công và hàng thủ. Không những thế mà các tiền vệ cũng phải thường xuyên lui về phòng thủ. Các trung vệ phải chơi chắc chắn không dâng cao để tránh để phản công. 

Sơ đồ 3-4-3 được huấn luyện viên nào lựa chọn nhiều nhất?

Đã có rất nhiều các huấn luyện viên sử dụng đội hình này và thành công như Louis Van Gaal trong quá khứ. Và hiện nay là Tuchel và Conte. Với một đội hình không có nhiều tên tuổi nhưng với bộ não của mình Van Gaal đã giúp Ajax Asterdam vô địch Champion League vào năm 1995. Cũng với đội hình đó, Ajax đã trở nên vô đối tại giải vô địch quốc gia Hà Lan. Tuchel và Conte có điểm chung là đều dùng sơ đồ đội hình này. Để giúp cho Chelsea đến với những thành công. Và đặc biệt trong năm vừa rồi Chelsea đã lên ngôi vô địch Cup C1 Châu Âu một cách thuyết phục gì khởi đầu không tốt. 

Và đó là tất cả những gì tôi muốn mang đến cho các bạn về sơ đồ 3-4-3 trong bài viết này. Bạn có thể tham khảo chiến thuật này trong các trò chơi hoặc áp dụng cho đội bóng của mình. Mong rằng bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất với đội hình này.

Tin liên quan