Được mệnh danh là “Ông vua bán lẻ ở Mỹ”, Sam Walton là một trong những cái tên đình đám trong giới tỷ phú, doanh nhân Mỹ. Đằng sau thành công rực rỡ của vị tỷ phú này là những câu chuyện đầy thú vị mà chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc qua những tổng hợp ngay sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Sam Walton là ai?

Sam Walton (1918 – 1992) tên đầy đủ là Samuel Moore Walton là một doanh nhân, tỷ phú người Mỹ. Ông được biết đến với vai trò là người sáng lập ra chuỗi cửa hàng bán lẻ WalMart lớn nhất thế giới về doanh thu cũng như số lượng nhân viên và Sam’s Club.

Ông cũng được lịch sử ghi nhận là một trong những người giàu nhất thế giới trong những năm cuối thế kỉ XX, đầu thế kỉ XXI. Những kinh nghiệm và bí quyết kinh doanh mà vị tỷ phú này tích lũy được trong cuộc sống, trong kinh doanh được hé lộ trong cuốn hồi ký “Made in America” được dịch thành nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Tiểu sử & Sự nghiệp

Sam Walton sinh ra ở Kingfisher, bang Oklahoma, nước Mỹ. Thời điểm năm 1962, Sam Walton chỉ là một công nhân làm thuê cho một tiệm giặt là tại thị trấn Bentonville, bang Arkansas với nhiệm vụ chính là giao những món đồ đã được giặt ủi sạch sẽ đến tận tay cho khách hàng cùng với 3 nhân viên khác nữa.

Kmart và Sears khi đó là 2 tập đoàn thống trị hệ thống cửa hàng bán lẻ tại Arkansas và các bang lân cận. Sau một thời gian đi giao hàng ở khắp các nẻo đường ở bang Arkansas, Sam Walton nhận ra rằng, ở những thị trấn xa xôi, nhỏ bé, hẻo lánh như trị trấn Benton quê mình, 2 thương hiệu bán lẻ khổng lồ kia chưa xuất hiện.

Sau đó, Sam Walton đã lập tức dốc toàn bộ số tiền 150 đô la mà ông có để thuê 8 công nhân và thành lập một cửa hàng bán lẻ lấy tên là Walmart ngay tại thị trấn Bentonville. Thời gian đầu, thiếu thốn đủ thứ, cửa hàng của Sam Walton chủ yếu buôn bán sỉ lẻ những nhu yếu phẩm cần thiết nhất và thu hút khách hàng bằng tác phong phục vụ nhiệt tình, chuyên nghiệp, chất lượng hàng hóa đảm bảo trong khi giá cả lại phải chăng. Cho đến năm 1965 thì cửa hàng Walmart đã trở thành một trong những điểm bán thu hút khách bậc nhất thị trấn Benton.

Dưới sự điều hành của Sam Walton, Walmart phát triển nhanh như vũ bão và trở thành đối trọng của “đàn anh” Kmart vào những năm đầu thập niên 1970. Hiện nay, hệ thống cuae hàng, siêu thị bán lẻ thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Walmart lên tới con số hàng chục nghìn, trải dài khắp Bắc Mỹ, châu Âu và vươn dài đến lãnh thổ châu Á. Suốt từ năm 2002 đến nay, Walmart luôn đứng đầu danh sách Fortune 500 và được xem là “công ty được ngưỡng mộ nhất tại Mỹ”.

Sam Walton là cái tên đứng thứ 2 trong danh sách 25 nhà kinh doanh có khả năng làm thay đổi thế giới do hãng CNN và tạp chí Fortune bình chọn và công bố vào tháng 4 năm 2005, chỉ đứng sau ông chủ tập đoàn Microsoft Bill Gates.

Sam Walton là một ông chủ luôn khuyến khích tinh thần của nhân viên mà bài ca cổ vũ của riêng Walmart có tên là “Walmart Cheer” do ông sáng tác nhân chuyến công tác đến xứ sở kim chi đến nay vẫn được lưu truyền rộng rãi. Công thức kinh doanh của ông chủ Walmart được lưu truyền từ đời này sang đời khác là cắt giảm chi phí + giảm giá + dịch vụ tối ưu + khai thác hiệu quả công nghệ thông tin + đảm bảo cuộc sống nhân viên.

Trong suốt cuộc đời kinh doanh nhiều sóng gió của mình, Sam Walton vẫn giữ vững phương châm nổi tiếng là “Chúng tôi bán với giá thấp hơn” và “ Đảm bảo thỏa mãn khách hàng”.

Những câu nói nổi tiếng

– Một người tìm kiếm vinh quang sẽ chẳng đạt được bao nhiêu thành tựu.

– Chúng tôi đều làm việc cùng nhau, đó là bí mật

– Hãy bỏ qua sự khôn ngoan theo lẽ thường. Nếu ai cũng đi theo một hướng, có khả năng cao là bạn sẽ làm nên trò trống bằng cách đi đúng theo hướng ngược lại.

– Không gì có thể thay thế tốt cho một vài lời khen khéo chọn, đúng lúc và chân thành. Chúng hoàn toàn miễn phí và đáng giá cả gia tài.

– Khi ai đó phạm lỗi, dù là tôi hay bất cứ ai khác, chúng tôi nói về nó, thừa nhận nó và cố gắng tìm ra cách để sửa chữa nó, rồi sang việc ngày hôm sau.

– Từ lâu, tôi đã học được rằng, thể hiện cái tôi trước công chúng chắc chắn không phải là cách để xây dựng một tổ chức hiệu quả.

– Tôi buộc phải tự mình đứng dậy và chấp nhận hiện thực, làm lại một lần nữa, chỉ là lần này làm tốt hơn.

– Nếu bạn yêu công việc của mình, bạn sẽ nỗ lực mỗi ngày để làm tốt nhất sức mình có thể. Và chẳng bao lâu, mọi người quanh bạn sẽ nhiễm sự nhiệt huyết của bạn, giống như cơn sốt.

– Các nhà lãnh đạo xuất chúng bỏ công để tăng lòng tự tin của nhân sự dưới quyền mình. Khi người ta tin tưởng ở bản thân, những điều học có thể làm đươc rất đáng kinh ngạc.

– Hãy khống chế chi phí của mình tốt hơn đối thủ. Đây là chỗ bạn luôn có thể tìm thấy lợi thế cạnh tranh.

– Hầu hết những gì tôi đã làm, tôi học được từ người khác.

– Phần lớn chúng ta không sáng tạo ra ý tưởng, chúng ta lấy những ý tưởng hay nhất từ người khác.

– Tiền vốn không hiếm, tầm nhìn mới hiếm.

– Hãy ăn mừng thành công, hãy tìm ra điểm gì khôi hài trong thất bại.

– Nếu bạn không lắng nghe khách hàng của mình, người khác sẽ làm điều đó.

– Nếu bạn chọn người thiếu kinh nghiệm và chưa rõ cách làm nhưng có mong muốn thực sự và sẵn sàng làm tận sức để hoàn thành công việc, anh ta sẽ bù đắp được điều mình thiếu. Và thực tế cho thấy điều này mười lần thì đúng chín lần.

– Bạn không thể cứ tiếp tục làm thứ đã từng hữu ích một thời, mọi thứ quanh bạn đều đang thay đổi. Để thành công, hãy đón đầu thay đổi.

Với những tổng hợp trên đây, chúc các bạn tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!

 

Tin liên quan