Oracle là một Tập đoàn lớn mạnh hàng đầu nước Mỹ ra đời từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước. Để đưa Oracle thành một “ông lớn” như vậy, ngoài vai trò to lớn của nhà sáng lập thì không thể không nhắc tới những thế hệ lãnh đạo Tập đoàn, đặc biệt là vị trí CEO. Safra Catz  chính là cái tên nằm trong danh sách những vị thuyền trưởng đã và đang lèo lái Oracle tiếp tục phát triển trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thị trường thế giới.

Vậy Safra Catz  là ai? Những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp của CEO Safra Catz  sẽ được chúng tôi gửi đến bạn đọc ngay sau đây!

Safra Catz là ai?

Safra Catz  sinh ngày 1 tháng 12 năm 1961 là một Giám đốc điều hành người Mỹ gốc Israel. Từ tháng 4 năm 1999, Safra Catz  đầu quân cho Tập đoàn Oracle và là thành viên Hội đồng Quản trị từ năm 2001. Tháng 4/ 2011, bà được bổ nhiệm làm đồng chủ tịch và Giám đốc tài chính, chịu trách nhiệm báo cáo cho người sáng lập Larry Ellison. Đến tháng 9/ 2014, thông báo chính thức từ Tập đoàn Oracle cho biết rằng CEO mới của Tập đoàn thay thế cho Larry Ellison là Safra Catz .

Safra Catz  là một trong những nữ CEO được trả lương cao nhất hành tinh. Vị CEO luôn né tránh ống kính truyền thông này đễ chính thức lọt vào danh sách tỷ phú 2019 của Tạp chí danh giá Forbes.

Tóm tắt tiểu sử

Safra Catz  sinh ra ở Holon, Israel có cha mẹ là người Do Thái. Bà từng học trường Trung học Brookline, tốt nghiệp Cử nhân tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania năm 1983 và 3 năm sau, bà nhận bằng Tiến sỹ Luật của khoa Luật vẫn tại trường Đại học này.

Trước khi đầu quân cho Oracle, Safra Catz  bắt đầu làm việc trong mảng tài chính từ sau năm 1987, sau đó chuyển sang ngành công nghiệp phần mềm và trở thành giám đốc quản lý của Donaldson, Lufkin & Jenrette trong 3 năm.

Chồng của Safra Catz  là nhà văn Gal Tirosh. Họ có 2 con trai là Scott và Gary. Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi với Tạp chí Forbes năm 2006, Safra Catz  thừa nhận sự bất đắc dĩ của mình khi ngồi lên chiếc ghế CEO của Oracle. Bà cũng chia sẻ thêm rằng, thành công của bà đến một phần là từ sự đóng góp của chồng khi ông đã đảm nhận việc chăm sóc 2 con nhỏ để Safra Catz  có thời gian nhiều hơn tập trung cho công việc.

Sự nghiệp

– Từ năm 1987, Safra Catz  đã bắt đầu làm việc trong lĩnh vực tài chính với việc giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại ngân hàng Donaldson, Lufkin & Jenrette trước khi làm việc tại Oracle.

Safra Catz  bắt đầu gắn bó với Oracle khi năm 1999, bà nhận được lời mời từ nhà đồng sáng lập Ellison với vị trí phó chủ tịch cấp cao của công ty. Safra Catz  đã lặng thầm cống hiến cho Oracle suốt 20 năm và trở thành một trong những người thân cận, là cánh tay phải đắc lực của Ellison.

– Thành công trong việc dẫn dắt chiến dịch thâu tóm đi vào lịch sử của Oracle ở thời điểm những năm 2000 chính là một trong những đóng góp quan trọng nhất của Safra Catz . Trong giai đoạn này, Oracle đã chi 60 tỷ USD để tiến hành thương thảo 130 vụ mua lại chiến lược nhằm đến nhiều đối tượng, trong đó bao gồm cả 2 đối thủ đáng gờm nhất trong giới công nghệ lúc bấy giờ là PeopleSoft và BEA System.

– Tháng 9/ 2014, cùng với Mark Hurd, bà trở thành CEO của Oracle khi nhà đồng sáng lập Ellison từ chức. Safra Catz  là hiện thân của một nhà thương thuyết cững rắn và mạnh mẽ khi thương thảo thành công rất nhiều những thương vụ mang lại bạc tỷ cho Oracle. Bà có 2 lời khuyên dành cho những sinh viên trẻ đang theo học tại trường Wharton. Thứ nhất, truyền thông không phải là bạn bè và thứ hai, đừng bao giờ nói dối: “Bạn có thể lấy lại danh tiếng dù bị chê bai là ngu ngốc nhưng bạn sẽ không bao giờ làm được điều đó nếu trở thành một kẻ nói dối. Tính liêm khiết là một tài sản rất dễ tuột khỏi tầm tay. Một khi ra đi, nó sẽ ra đi mãi mãi”.

– Vốn là người dè dặt xuất hiện trước truyền thông nhưng những năm gần đây, cái tên Safra Catz  bắt đầu xuất hiện nhiều hơn khi bà bắt đầu có những cuộc gặp gỡ các nhân vật chính trị tiếng tăm. Tháng 12/ 2016, Safra Catz  có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump và dù vấp phải sự phản đối từ đồng nghiệp trong công ty, bà vẫn tham gia vào nhóm hỗ trợ chuyển giao quyền lực khi ông lên nhậm chức.

– Tháng 4/ 2018, hãng Bloomberg đưa tin, Safra Catz  là người đã chỉ trích quy trình đấu thầu hợp đồng điện toán đám mây của Chính phủ ngay trước mặt Tổng thống Trump bởi nó chẳng khác nào được tạo ra để giúp Amazon trúng thầu.

– Ngoài vị trí CEO đầy quyền lực trong Tập đoàn Oracle, tầm ảnh hưởng của nữ tỷ phú này trong giới công nghệ nay còn vươn rộng sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI khi bà tuyên bố trong bài phát biểu tại Paris vào tháng 4/ 2018 rằng bình minh của AI thực thụ đang đến và cho rằng chỉ những công ty có thể tận dụng thông tin khách hàng để phát hiện và xử lý vấn đề ngay trước cả khi chúng xuất hiện mới sẽ là những người thắng cuộc.

– Đến tháng 11/ 2018, Safra Catz  trở thành thành viên của Ủy ban An ninh Quốc gia dành cho AI, một Hội đồng mới tập trung giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc đua phát triển AI giữa Mỹ và các quốc gia khác.

– Từ năm 2008 đến năm 2015, Safra Catz  còn là giám đốc của Tập đoàn HSBC. Đồng thời, bà cũng là Giảng viên kế toán tại Trường kinh doanh Stanford. Safra Catz  được bầu vào Ban Giám đốc của Tập đoàn Walt Disney vào tháng 12/ 2017.

Với những tổng hợp trên đây, rất mong các bạn sẽ tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!

 

Tin liên quan