Với tình hình dịch bệnh khá phức tạp, việc mua sách giáo khoa giấy để phục vụ việc học tập là khá khó khăn. Nhưng với sự sáng tạo và ham học hỏi thì học sinh có thể mua sách giáo khoa online.
Sách giáo khoa online là cụm từ có vẻ khá mới mẻ. Vì từ trước, học sinh chỉ quen sử dụng sách giấy để học. Vậy bây giờ, nếu bạn còn tò mò về loại sách này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.
sach-giao-khoa-online-01

Sách giáo khoa online là gì? Có thể xem ở đâu ?

Sách giáo khoa online là gì ?

Sách giáo khoa online là một sản phẩm sách giáo khoa được số hóa. Có thể hiểu đơn giản hơn, đây là bản PDF của các quyển sách giáo khoa truyền thống. Sách được bộ Giáo dục kiểm định và cấp phép cho lưu hành.
Hiện nay, trên thị trường cũng có những doanh nghiệp tư nhân sản xuất sách giáo khoa điện tử. Bộ Giáo dục cũng khẳng định, sách giáo khoa này có nội dung giống y hệt với sách giáo khoa mà học sinh vẫn thường học, chỉ khác là chúng được xuất dưới file PDF.
sach-giao-khoa-online-02
Việc mua sách giáo khoa để các em học sinh có thể học tập trong mùa dịch cũng rất khó khăn. Chính vì vậy, để không gián đoạn quá trình học tập, học sinh có thể sử dụng sách giáo khoa online để thay thế.

Có thể xem sách này ở đâu ?

Khi các bậc phụ huynh chưa chuẩn bị kịp được sách giáo khoa bản cứng cho các em học sinh. Thì có thể sử dụng bản PDF của sách giáo khoa để tiếp tục học tập. Nội dung của bản PDF và bản cứng giống nhau hoàn toàn nên các em có thể sử dụng sách giáo khoa online để học.
Hiện nay, có 2 cách khá đơn giản để các em học sinh có thể học bằng sách giáo khoa.

  • Cách thứ 1 : nhà trường, các cơ sở giáo dục sẽ gửi bản PDF đến phụ huynh học sinh. Phụ huynh sẽ tải về máy cho học sinh học. Vì các cơ sở giáo dục, nhà trường sẽ được gửi trước bản PDF để tập huấn. Nên việc này sẽ tùy từng trường thực hiện.

sach-giao-khoa-online-03

  • Cách thứ 2 : học sinh truy cập vào trang web chính thức của nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. Trong đó sẽ có đầy đủ các bộ sách giáo khoa và sách bài tập theo từng khối lớp. Học sinh lựa chọn 1 bộ sách theo lớp mình đang học, sau đó mở ra và theo dõi bài. Khuyến khích học sinh nên sử dụng trên máy tính, máy tính bảng để đảm bảo không bị giật, lag, mất trang trong quá trình học.

sach-giao-khoa-online-05

Những ưu điểm, nhược điểm của sách giáo khoa online

Ưu điểm :

  • Sách giáo khoa online đem lại sự tiện lợi cho học sinh khi học tập. Không chỉ vậy, sách giáo khoa điện tử còn đem lại sự phong phú, sáng tạo khi giảng dạy, học tập.
  • Sách giáo khoa điện tử có những tiện lợi khi sử dụng. Chúng cung cấp các công cụ chỉnh sửa như viết thêm ghi chú, chỉnh sửa các bài tập. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa đấy sẽ không gây rách, mờ, nhòe chữ.
  • Sách giáo khoa điện tử còn cung cấp các kiến thức công nghệ để học sinh có thể học tập trong môi trường công nghệ. Học sinh cần học cách mở, đóng, chỉnh sửa, sử dụng sách. Từ đó, sẽ hình thành nên các kỹ năng công nghệ cho học sinh.

Nhược điểm :

  • Sách giáo khoa online gây vấn đề xấu đến sức khỏe. Học sinh sẽ bị ảnh hưởng xấu như khô mắt, mắt cận, nhức đầu, chóng mặt khi học lâu.
  • Sách online còn gây tốn kém cho các phụ huynh. Để sử dụng sách giáo khoa online một cách mượt mà thì cần máy tính hoặc máy tính bảng. Điều đó có nghĩa là phụ huynh cần chi thêm 1 khoản không nhỏ cho chúng.
  • Đường truyền Internet cũng là một vấn đề lớn khi sử dụng sách giáo khoa điện tử. Nếu tải hết về để học online thì sẽ rất nặng máy. Nhưng nếu sử dụng online thì học sinh cần đường truyền Internet khỏe.
  • Sách giáo khoa điện tử làm cho học sinh học thụ động hơn. Học sinh có thể tìm thấy các đáp án, lời giải của bài tập trên mạng. Học sinh sẽ chép lại và không suy nghĩ cách giải.

Một số câu hỏi về sách giáo khoa online:

Học sinh học chương trình sách giáo khoa khác thì vẫn có thể tham khảo bộ sách này của Bộ được không?

Điều này tất nhiên là được. Hiện nay, việc lựa chọn sách giáo khoa đang dần được bàn giao lại cho các cơ sở giáo dục. Các cơ sở giáo dục sẽ được quyền lựa chọn bộ sách giáo khoa phù hợp với học sinh.

Chính vì vậy, ban lãnh đạo của các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm và quy trình chọn lựa sách cẩn thận. Có thể tham khảo ý kiến và lựa chọn của học sinh và phụ huynh.

Nội dung của các bộ sách giáo khoa bản cứng và sách giáo khoa online có gì khác nhau không ?

Các bậc phụ huynh và học sinh yên tâm rằng chất lượng và nội dung của các bộ sách giáo khoa online so với sách giáo khoa in không khác gì nhau cả. Các nội dung đều được đảm bảo đúng chương trình học tập của học sinh.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về sách giáo khoa online. Nếu các em học sinh chưa có sách giáo khoa in thì có thể tham khảo sách giáo khoa điện tử nhé. Mong rằng các thông tin trên sẽ đem lại nhiều điều có ích với các độc giả.

Tin liên quan