Raymond Kroc là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của Raymond Kroc

Cái tên McDonald’s xuất hiện trên khắp thế giới, là thương hiệu đồ ăn nhanh có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Tuy không phải ông chủ đầu tiên của McDonald’s nhưng ai cũng biết rằng Raymond Kroc chính là “linh hồn” của thương hiệu này.

Vậy Raymond Kroc là ai? Ông đã làm gì để McDonald trở thành một thương hiệu toàn cầu như vậy? Hãy cùng theo dõi nhé!

Raymond Kroc là ai?

Raymond Kroc tên đầy đủ là Raymond Albert Kroc là một doanh nhân người Mỹ. Ông chính là người đã xây dựng nên McDonald’s – một trong những thương hiệu đắt giá nhất của ngành công nghiệp ăn uống trên thế giới. McDonald’s hiện đang có mặt tại 121 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hệ thống hơn 31 nghìn cửa hàng. Đó là còn chưa kể hàng loạt các nhà hàng ăn nhanh khác được mua lại nhưng không đổi tên mà giữ tên cũ như “Partner – Brands” ở Mỹ hay “Prêt à Manger” ở Anh.

McDonald’s phục vụ 46 triệu lượt khách mỗi ngày với hơn 50 triệu chiếc bánh kẹp thịt kiểu Hamburger. Nếu những chiếc bánh của McDonald’s là một món ăn nhanh rẻ tiền và tiện lợi ở Mỹ và các nước Tây Âu thì ở nhiều nơi khác, người ta chỉ mới nghe tới bánh Hamburger của McDonald’s như một thứ đặc sản gì đó vô cùng hấp dẫn. Bằng chứng là khi McDonald’s mở cửa hàng đầu tiên tại Nga hay Trung Quốc thì người đến mua ngày đầu tiên đã xếp thành hàng dài đến mấy chục mét nếu không muốn nói quá là hàng trăm mét.

Tóm tắt tiểu sử

Raymond Kroc sinh năm 1902 tại Oak, bang illinois, Mỹ. Sau khi học xong lớp 10, Raymond Kroc lái xe cứu thương trong thành phố. Với chút tài năng âm nhạc thiên bẩm, Raymond Kroc chơi đàn piano tại các nhà hàng, câu lạc bộ. Năm 20 tuổi, ông được nhận làm chân chạy bán hàng cho hãng Lily Tulip Cup.

Làm nghề đó được 10 năm thì định mệnh đưa Raymond Kroc gặp ông chủ của một công ty phân phối máy xay sinh tố Earl Prince. Ông ta ngỏ ý muốn Raymond Kroc về làm cho mình và kết quả là, Raymond Kroc cũng có gần 20 năm gắn bó với nghề bán máy say sinh tố. Thu nhập mà Raymond Kroc có được chỉ đủ cho một cuộc sống bình thường và ông cũng bằng lòng với cuộc sống ấy, nhất là khi đã ở tuổi 52.

Sự nghiệp

Những tưởng Raymond Kroc sẽ nghỉ hưu và cuộc đời ông sẽ chẳng có gì thay đổi cả thì đến một ngày cuối năm 1954, Raymond Kroc đến một cửa hàng ăn nhanh nhỏ do hai anh em nhà Richard và Maurice McDonald làm chủ tại San Bernadino thuộc bang California, miền Tây nước Mỹ. Tại đây, Raymond Kroc đã ăn thử một chiếc bánh Hamburger và ông thấy rất ngon, đơn giản, tiện lợi và giá cả hợp lý. Một ý tưởng bất ngờ nhưng vĩ đại đã lóe lên trong đầu Raymond Kroc sau khi trở về nhà là phải cùng với anh em nhà McDonald hợp tác để mở nhiều cửa hàng phân phối loại bánh này.

Rất nhanh sau đó, Raymond Kroc đã hoàn thành xong một bản kế hoạch chi tiết, vạch ra phương án phát triển cả một hệ thống cửa hàng ăn nhanh trên cơ sở cửa hàng của hai anh em McDonald. Raymond Kroc còn kì vọng hệ thống cửa hàng của mình sẽ hoạt động như những dây chuyền sản xuất công nghiệp chẳng kém dây chuyền sản xuất ô tô của Henry Ford và ông sẽ trở thành nhà cách mạng mở đường cho công nghiệp ăn nhanh như cách Henry đã mở đường cho công nghiệp xe hơi ở Mỹ và thế giới vậy.

Với tài ăn nói của một nhân viên bán hàng có thâm niên đến gần 20 năm, không khó để Raymond Kroc thuyết phục được anh em nhà McDonald hợp tác với mình. Theo thỏa thuận giữa họ thì Raymond Kroc được toàn quyền sử dụng tên McDonald’s cho hệ thống cửa hàng ăn nhanh sẽ phát triển theo mô hình nhượng quyền kinh doanh franchising và hai anh em nhà McDonald sẽ được hưởng 1% doanh số bán hàng của các cửa hàng đó. Công ty McDonald’s System Inc được Raymond Kroc thành lập sau đó.

Ngày 2/ 3/ 1955, nhà hàng ăn nhanh McDonald’s đầu tiên do Raymond Kroc mở được khai trương ở De Plaines illinois. Sau đó, Raymond Kroc vận động người nhà, họ hàng và bạn bè thân thiết đồng loạt mở các cửa hàng McDonald’s lớn nhỏ khác nhau nhưng y hệt nhau về cách thức tổ chức, sản phẩm, hình thức, màu sắc biểu hiện. Chỉ trong vòng 5 năm, đã có tới 200 nhà hàng McDonald’s  được mở ở khắp mọi nơi và làm ăn rất phát đạt.

Đến năm 1961, Raymond Kroc lại quyết định mua lại phần quyền lợi 1 % doanh thu của anh em nhà McDonald theo những gì đã thỏa thuận trước đây. Một lần nữa, với tài thương thảo của mình, họ đã chấp nhận nhượng lại cho Raymond Kroc với giá 2,7 triệu USD và lúc này, Raymond Kroc là ông chủ thực sự và hoàn toàn của chuỗi cửa hàng McDonald’s.

Raymond Kroc đã vay mượn khắp nơi, kể cả từ những quỹ đầu tư mạo hiemet để có được số tiền đền bù cho anh em nhà McDonald. Quyết định này của Raymond Kroc được coi là những bí quyết kinh doanh vĩ đại đến độ được đưa vào giáo trình giảng dạy trong các trường đại học. Trong khi đó, quyết định của anh em nhà McDonald lại là một sai lầm. Sẽ không phải là 2,7 triệu USD mà là 200 triệu USD với 1% doanh thu của Tập đoàn McDonald’s nếu họ vẫn kiên quyết giữ thỏa thuận ban đầu với Raymond Kroc.

Mô hình Franchising của Tập đoàn McDonald’s có ưu điểm vượt trội là cho những người mua thương hiệu quyền chủ động rất lớn khi họ có thể được tự do chọn cho mình các hoạt động quảng cáo, marketing thích hợp nhất với điều kiện kinh doanh của mình.

Những câu nói nổi tiếng của ông chủ McDonald’s

Nghịch cảnh có thể mài sắc bạn nếu bạn đủ ý chí để vượt qua nó

– Nếu bạn không dám mạo hiểm, tốt nhất bạn nên ngừng kinh doanh

– Hãy chăm sóc khách hàng và việc kinh doanh tự sẽ trở nên tốt đẹp

– Tôi luôn tin rằng mỗi người tự tạo ra hạnh phúc của mình và chịu trách nhiệm với những rắc rối của mình. Đó là một triết lý đơn giản.

– Học hành bài bản là một lợi thế quan trọng nhưng nó không đảm bảo thành công và thiếu nó cũng không phải là bất lợi chết người.

– Chừng nào bạn còn xanh, bạn vẫn đang phát triển. Chừng nào bạn đã chín, bạn bắt đầu mục ruỗng.

– Nếu bạn chỉ làm việc vì tiền, bạn sẽ không bao giờ thành công nhưng nếu bạn yêu điều mình đang làm và bạn luôn khách hàng lên trước, thành công sẽ là của bạn.

– Hãy mạo hiểm một cách có tính toán. Hãy hành động cản đảm với suy nghĩ cẩn trọng.

– Rất dễ để có nguyên tắc khi bạn giàu có, quan trọng là phải có nguyên tắc khi bạn nghèo khổ.

– May mắn là món lãi của mồ hôi. Bạn càng đổ mồ hôi, bạn càng may mắn

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về Raymond Kroc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.