Trong giới designer mà nói, portfolio từ ngữ quá quen thuộc nhưng đối với nhiều bạn sinh viên mới ra trường, bắt đầu đi xin việc thì nghe có vẻ quá lạ lẫm. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề nho nhỏ liên quan đến portfolio nhé. Chúng ta sẽ cùng giả đáp xem portfolio là gì? Những thông tin gì cần có trong một portfolio? Những mẫu portfolio nào đẹp nhất hiện nay?

Portfolio là gì?

Thực tế cho thấy, khi đi xin việc làm,bạn cần đáp ứng rất nhiều điều kiện của nhà tuyển dụng để được tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu bạn có một bản portfolio ấn tượng thì nhất định sẽ tạo ra cái nhìn thiện cảm cho hầu hết mọi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn mà bạn tham gia.

Chỉ là một portfolio nhưng hơn thế đây chính là nơi thể hiện gần như hoàn hảo con người bạn từ tính cách, năng lực đến sự sáng tạo về ý tưởng trong dự án nào đó mà bạn từng tham gia thể hiện.

Trong tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng thì một mẫu portfolio đẹp nhất định sẽ để lại ấn tượng tốt, là tiền đề để tiếp cận khách hàng, từ đó, có nhiều hơn những cơ hội thúc đẩy khách hàng lựa chọn hợp tác với bạn.

Vậy tóm lại portfolio là gì? Portfolio là cụm từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp mà nói một cách đơn giản hơn, dễ hiểu hơn thì chính là hồ sơ năng lực. Portfolio là chiếc cầu nối, là thông điệp hoàn hảo truyền tải thông tin về năng lực cá nhân hay công ty bạn.

Tập hồ sơ năng lực này gồm nhiều trang được thiết kế công phu, bắt mắt phô bày năng lực của cá nhân hay công ty đến nhà tuyển dụng hoặc nhà đầu tư.

Portfolio còn là là công cụ tuyệt vời mà người tạo ra nó phải dụng tâm hết sức để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hoặc nhà đầu tư. Nhìn vào hồ sơ năng lực, người ta có thể dễ thấy những kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng có thể đạt được thành công hay không của một cá nhân hay doanh nghiệp.

Portfolio được tạo ta chính là nơi phô bàytoàn bộ năng lực và tiềm năng của cá nhân haycông ty đối với nhà tuyển dụng hoặc nhà đầu tư. Chính vì lý do đó, bạn cần phải một bộ portfolio thật ấn tượng và sáng tạo.

Portfolio là đại diện cho bộ mặt, cho năng lực cá nhân (công ty) bạn. Sự thông minh của bạn thể hiện ở việc bạn sắp xếp các thông tin trong portfolio sao cho hợp lý. Năng lực nào, kinh nghiệm nào cần đưa lên, kỹ năng nào không cần đề cập đến chứ không phải ôm tất cả mà đưa lên đâu nhé! Nhà tuyển dụng (nhà đầu tư) hẳn sẽ bị thuyết phục bởi sự thông minh, óc tổ chức của bạn.

portfolio là gì

portfolio là gì

Những thông tin gì cần có trong một portfolio?

Bộ portfolio sẽ bao gồm nhiều thông tin khác nhau nhưng về cơ bản, bạn cần hoàn chỉnh một số thông tin sau trong một hồ sơ năng lực:

Thông tin về quyền sở hữu: Rất ngắn gọn nhưng cần thiết thay cho lời khẳng định đây là tác phẩm thuộc quyền sở hữu của riêng bạn, chúng được bảo mật tuyệt đối và không có ai được phép sao chép.

Triết lý về công việc: Bạn cần nêu rõ ràng quan điểm riêng của bản thân về lĩnh vực hay dự án mà mình muốn tham gia, hợp tác.

Mục tiêu nghề nghiệp: Chính là kết quả mà bạn muốn đạt được trong công việc/ dự án mình tham gia trong một giai đoạn nhất định, thường là 5 – 10 năm tới.

Sơ yếu lý lịch: Bạn ghi rõ thông tin cá nhân cơ bản trong phần này hoặc có thể chèn đường dẫn đến hồ sơ cá nhân của mình nếu là portfolio online nhé.

Kỹ năng: Hãy nêu ra một vài kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi, tốt nhất nên xác định khoảng 3 – 5 kĩ năng thế mạnh thôi nhé, không nên liệt kê dài dòng.

Trong phần kỹ năng, này bạn nên bổ sung những nhận xét của đồng nghiệp, sếp cũ hay các đối tác, khách hàng trong những dự án hiệu quả mà bạn từng tham gia.

Các chứng chỉ/bằng cấp/sản phẩm từng thực hiện: Bạn phải bổ sung đầy đủ các giấy tờ về bằng cấp, chứng chỉ mà bạn có hoặc các file tài liệu về các dự án mà bạn từng tham gia . . . đương nhiên sẽ có lợi không nhỏ trong quá trình tuyển dụng/ hợp tác

Bạn cũng đừng quên phần thông tin liên lạc nhé, bạn có thể đặt nó ở cuối trang hoặc lặp đi lặp lại dưới mỗi trang.

Quan trọng nhất trong một portfolio là bạn phải tìm được những nội dung mang tính then chốt, tạo cú hit cho sự hợp tác. Ngoài ra, phần trình bày các trang tin cần phải đẩm bảo 4 yếu tố: cần – đủ – đẹp – độc.

Những mẫu portfolio nào đẹp nhất hiện nay?

Có vô vàn những mẫu portfolio bạn có thể tham khảo trên mạng, mình chỉ nêu ra đây vài mẫu cơ bản thôi nhé:

Tải mẫu portfolio Ignis tại đây.

Tải mẫu portfolio Integral tại đây.

Tải mẫu portfolio Photomania tại đây.

Tải mẫu portfolio Espied tại đây.

Tải mẫu portfolio AccessPress Lite tại đây.

Tải mẫu portfolio Pinbin tại đây.

Tải mẫu portfolio Perfect Portfolio tại đây.

Tin liên quan