Chuyện tình của những cô gái Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc

Chuyện tình của những cô gái Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc - Ảnh 1.Vợ chồng Kim Seo Yun ( phải ) và Lee Jeong Sup ( trái ) – Ảnh : APTrong buổi hẹn hò lần thứ hai hồi năm ngoái tại một nhà hàng quán ăn ven biển, Kim Seo Yun trong trạng thái hơi say đã bật mý cho bạn trai người Nước Hàn rằng mình đã trốn khỏi Triều Tiên hơn 10 năm trước .

Đây là điều đôi lúc khiến cô cảm thấy xấu hổ khi ở Hàn Quốc, người đào tẩu Triều Tiên thường xuyên phải đối mặt với nạn phân biệt đối xử.

Nửa kia của Kim, Lee Jeong Sup, ban đầu còn bông đùa rằng liệu cô có phải một gián điệp Triều Tiên không, nhưng sau đó anh cho rằng không có gì sai khi đến từ Triều Tiên.

Vào tháng 3, Lee cầu hôn Kim và hai người tổ chức triển khai đám cưới ở một khách sạn tại Hà Nội Thủ Đô Seoul vào tháng 6. Gia đình cô dâu Kim chắc như đinh không hề tham gia vì vẫn còn ở Triều Tiên .

“Ở Hàn Quốc, chồng tôi là tất cả của tôi. Tôi không còn người thân nào cả. Anh ấy bảo tôi rằng vai trò của anh ấy không chỉ là người chồng mà còn sẽ cố gắng đối xử với tôi như cha mẹ. Bây giờ, tôi cảm thấy ổn định hơn nhiều”, Kim chia sẻ.

Chuyện tình của những cô gái Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc - Ảnh 2.Gia đình của Hwang Yoo Jung – Ảnh : AP

Những câu chuyện tình yêu như trên đang ngày càng trở nên phổ biến ở Hàn Quốc.

Hơn 70 % trong số 33.000 người Triều Tiên đào tẩu sang Nước Hàn là phụ nữ. Mặc dù không có thống kê chính thức về số phụ nữ đào tẩu từ Triều Tiên kết hôn với đàn ông Nước Hàn, một cuộc tìm hiểu do nhà nước Nước Hàn thực thi vào năm 2019 với 3.000 người Triều Tiên đang sống tại nước này cho thấy 43 % số phụ nữ đã kết hôn và chung sống với chồng người Nước Hàn. Con số này năm 2011 là 19 % .Việc thích nghi với đời sống có nhịp độ nhanh như Nước Hàn là một điều vô cùng khó khăn vất vả với phụ nữ Triều Tiên. Không chỉ vậy, họ còn phải đương đầu với sự phân biệt đối xử, thành kiến và bị cô lập .

Một số người cho biết họ muốn kết hôn với đàn ông Hàn Quốc vì nghĩ rằng họ sẽ được chồng giúp định hướng cuộc sống mới.

“Tôi cảm thấy cuộc hôn nhân của mình đang giúp tôi hòa nhập với xã hội này sâu hơn mà không cần phải quá vất vả” – Hwang Yoo Jung, 37 tuổi, nói về cuộc hôn nhân giữa cô với một người đàn ông Hàn Quốc.

Số lượng các công ty mai mối chuyên kết đôi phụ nữ Triều Tiên với đàn ông Hàn Quốc ngày càng tăng nhanh. Hiện nay đã có 20-30 công ty đang hoạt động so với chỉ 2 công ty vào giữa những năm 2000.

“Tôi có cảm giác như mình đạt được thành tựu to lớn khi kết đôi thành công cho họ vì tôi cũng một mình đến đây và thấu hiểu nỗi vất vả của những người tị nạn khác. Tôi nghĩ mình đang tạo ra những cuộc đoàn tụ liên Triều nhỏ” – Kim Hae Rin, chủ một văn phòng mai mối ở Seoul, chia sẻ.

Chuyện tình của những cô gái Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc - Ảnh 3.

Kim Hae Rin, người đã bỏ trốn khỏi Triều Tiên, hiện điều hành một công ty mai mối ở Hàn Quốc – Ảnh: AP

Nhiều phụ nữ bỏ trốn khỏi Triều Tiên tìm đến những công ty mai mối, thường do những người đào tẩu quản lý, để tìm chồng Nước Hàn. Các công ty thường tính phí cho phái mạnh Nước Hàn khoảng chừng 2.520 USD cho vài buổi xem mắt trong một năm, còn phụ nữ hầu hết không bị tính phí .Không có dịch vụ mai mối dành cho phái mạnh Triều Tiên đào tẩu. Những người này thường có khuynh hướng kết hôn với một số ít phụ nữ Triều Tiên khác hoặc sống một mình .

Kim Seo Yun, người điều hành một công ty mai mối khác có tên Unikorea, gặp chồng mình, Lee Jeong Sup, tại một bữa tối do bạn bè sắp xếp.

“Khi nói chuyện với cô ấy, tôi cảm thấy mình có thể phát triển một mối quan hệ đặc biệt. Việc cô ấy đến từ Triều Tiên không quan trọng. Tôi bảo với cô ấy rằng tôi không thấy có vấn đề gì, miễn là cô ấy chưa từng kết hôn, không có đứa con bí mật nào và không có tiền án” – anh Lee, 32 tuổi, hiện làm việc cho một công ty thực phẩm, chia sẻ với Hãng tin AP. 

Tuy nhiên, dù có chung ngôn ngữ và cùng là một dân tộc, giữa họ vẫn tồn tại những khó khăn, khác biệt nhất định về lối sống cũng như văn hóa.

Lee cho hay anh thường phải hạn chế sử dụng những từ mượn tiếng Anh thông dụng tại Nước Hàn mỗi khi chuyện trò với vợ. Còn Kim nhiều lúc khiến Lee không dễ chịu khi sử dụng tiếng lóng Triều Tiên mà anh không hề hiểu hết .

Hwang Yoo Jung cho biết cô thấy “rất rất hạnh phúc” khi chồng cô, Seo Min Seok, 39, tuổi, đưa cô tới gặp mặt bạn bè của anh, nơi mọi người hỏi rất nhiều chuyện liên quan đến Triều Tiên. Trong khi Seo không hay hỏi vợ về quá khứ của cô ở Triều Tiên.

Thỉnh thoảng, những ông chồng cũng trêu chọc vợ mình bằng những câu chuyện cười lấy chủ đề Triều Tiên.

So Yu Jin cho biết người chồng Hàn Quốc của cô thường trêu cô quyết đoán khi cô tự đưa ra quyết định liên quan đến gia đình mà không hỏi ý kiến chồng.

Ngoài ra, chồng của So Yu Jin vẫn thích đi chơi với bạn bè đến từ Triều Tiên của cô, những người mà anh ấy cho rằng thẳng thắn về cảm xúc của mình hơn là người Hàn Quốc.

Nhưng không phải cặp vợ chồng Hàn Quốc – Triều Tiên nào cũng đều có cái kết hạnh phúc.

Ahn Kyung Su, chuyên gia đến từ một viện tư nhân nghiên cứu các vấn đề sức khỏe ở Triều Tiên, cho biết một số phụ nữ trốn khỏi Triều Tiên từng chia sẻ với ông rằng những người chồng Hàn Quốc của họ thường coi thường và ngược đãi họ.

Đối với nhiều phụ nữ khác, việc phải xa mái ấm gia đình ở Triều Tiên khiến họ không khỏi cảm thấy xót xa. Kim Seo Yun cho hay cô rất nhớ cha mẹ cùng em gái ở Triều Tiên và hy vọng một ngày nào đó hoàn toàn có thể đoàn viên với họ. Hàn Quốc chật vật đào tạo lại cho người đào tẩu Triều Tiên Hàn Quốc chật vật đào tạo lại cho người đào tẩu Triều Tiên TTO – Trước thực trạng người Triều Tiên đào tẩu sang Nước Hàn khó thích nghi với mạng lưới hệ thống giáo dục mới, những ngôi trường như Haankkum đã sinh ra để giúp sức họ.

Source: https://evbn.org
Category: Giới Tính