Công tác thu thập thông tin dân cư ở nước ta thời gian qua đang bước đến giai đoạn hoàn thiện, hướng đến mục tiêu hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Một trong những biểu mẫu quan trọng nhất trong quá trình thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư là mẫu Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư. Vậy Phiếu cập nhật chỉnh, sửa thông tin dân cư là gì? Khi nào cần sử dụng mẫu phiếu này và cách điền các nội dung trong đó như thế nào? Hiểu thế nào là phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư? Hãy cùng EVBN giải đáp những vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây nhé!

Phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư là gì?

Phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư là một trong những biểu mẫu được ban hành kèm theo Thông tư số 66/2015/TT-BCA, ngày 15, tháng 12, năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Công an. Nội dung cụ thể của Thông tư số 66 này quy định về những biểu mẫu cơ bản được sử dụng trong công tác cấp cũng như quản lý thẻ Căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phiếu này cùng với Phiếu thu thập thông tin dân cư là cơ sở để xây dựng, hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp toàn bộ những thông tin cơ bản của mọi công dân Việt Nam đã được chuẩn hóa, số hóa cũng như lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin . Sau khi được thoàn thiện, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ trở thành công cụ đắc lực phục vụ quản lý Nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân, góp phần đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính.

Trong trường hợp nào cần dùng đến Phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư?

Phiếu thu thập thông tin dân cư (mẫu số DC01) và Phiếu cập nhật thông tin dân cư (mẫu số DC02) là hai biểu mẫu được sử dụng trong công tác thu thập, update thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư dùng khi nào

Phiếu cập DC02 dùng để điều chỉnh thông tin dân cư

Nếu như mẫu Phiếu thu thập thông tin dân cư (mẫu số DC01) dùng để thu thập các thông tin cơ bản về công dân thì mẫu Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (DC02) lại là thủ tục hành chính bắt buộc khi công dân có sự điều chỉnh khi có sự thay đổi các thông tin liên quan đến hộ khẩu theo quy định của Luật Căn cước công dân tại khoản 1 Điều 9. Phiếu cập nhật thông tin dân cư dùng cho các công dân làm sổ hộ khẩu mới, thay đổi thành viên khác trong hộ khẩu làm chủ hộ khi chủ hộ qua đời.

Mặc dù là biểu mẫu có sẵn song trong quá trình ghi các nội dung trong phiếu chỉnh sửa thông tin dân cư không ít công dân lúng túng dẫn đến sai sót không đáng có. Vậy điền các nội dung trong phiếu này như thế nào cho chuẩn xác? Phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách hoàn thiện mẫu phiếu này một cách nhanh chóng, chính xác.

Cách điền các nội dung trong Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư

So với phiếu phiếu thu thập thông tin dân cư (mẫu số DC01), các nội dung cần khai trong phiếu DC02 đơn giản hơn, cách khai các thông tin tương tự mẫu DC01.

Phần đầu phiếu

Ghi rõ tên cơ quan cấp trên trực tiếp và tên cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ví dụ:

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG  AN QUẬN HOÀN KIẾM

Phần nội dung phiếu

* Thông tin về người khai

Phần thông tin về người khai chỉ phải ghi trong trường hợp người khai không phải là người được cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư.

Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp không thể tự viết phiếu để cập nhật, chỉnh sửa thông tin cho mình do không biết chữ, chưa biết chữ, không có khả viết… thì người khác có thể viết thay. Khi đó, người viết thay sẽ ghi các thông tin cần thiết của mình vào mục thông tin về người khai.

– Họ, chữ đệm và tên: viết đầy đủ theo Chứng minh nhân dân/ thẻ Căn cước công dân hoặc giấy khai sinh bằng chữ in hoa, có đủ dấu.

Ví dụ: NGUYỄN THỊ  HƯƠNG GIANG.

– Số ĐDCN/số CMND: ghi số Định danh cá nhân, trường hợp chưa có Định danh cá nhân thì ghi số Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

+ Số Định danh cá nhân, số thẻ Căn cước công dân ghi đủ 12 chữ số, mỗi ô ghi 1 chữ số từ trái qua phải.

+ Số Chứng minh nhân dân ghi đủ 9 chữ số, mỗi ô ghi 1 chữ số từ trái qua phải, 3 ô còn trống người ghi đánh 1 dấu “x” lên mỗi ô.

– Quan hệ với người được cập nhật, chỉnh sửa thông tin: ghi rõ mối quan hệ với người được cập nhật, chỉnh sửa thông tin là gì? Mẹ, vợ, con, cháu…

Mẫu phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư

Nội dung chính của mẫu phiếu DC02

* Thông tin về người cần phải điều chỉnh thông tin

Phần này, người khai ghi các thông tin cũ của công dân trước khi được cập nhật, chỉnh sửa.

– Họ, chữ đệm và tên khai sinh: viết bằng chữ in hoa, có đủ dấu, theo giấy khai sinh.

– Ngày, tháng, năm sinh: ghi theo thông tin trên giấy khai sinh, ngày sinh và tháng sinh ghi đủ 2 chữ số, năm sinh ghi  đủ 4 chữ số; mỗi chữ số ghi vào 1 ô. Ví dụ: 04/03/2015

– Giới tính: là nam hay nữ thì đánh dấu “x” vào ô tương ứng

– Số ĐDCN/số CMND: cách ghi tương tự như ở mục thông tin người khai phía trên.

– Nơi thường trú: người khai ghi đầy đủ địa danh hành chính theo 3 cấp: cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh theo Sổ hộ khẩu.

Ví dụ: Phường Hàng Bột, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

* Những thông tin cần phải điều chỉnh lại

– Ghi rõ nội dung thông tin được cập nhật chỉnh sửa là gì. Ví dụ:

Thay đổi chủ hộ là: Trần Hoàng Long

– Hồ sơ, tài liệu kèm theo: ghi đầy đủ tên các loại hồ sơ, tài liệu kèm theo (nếu có).

Phần cuối phiếu

– Người khai ghi rõ địa điểm, ngày tháng năm viết phiếu rồi ký và ghi rõ họ tên.

– Phê duyệt của cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: người đại diện ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu.

– Cán bộ đề xuất: đại diện cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trực thuộc Công an cấp huyện khi tiếp nhận hồ sơ thì tiến hành kiểm tra, đối chiếu các thông tin của công dân đầy đủ, chính xác thì ký và ghi rõ họ tên để đề xuấtlên  lãnh đạo Công an cấp huyện.

Tải mẫu phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư

Cuối cùng, chúng tôi xin gửi các bạn tham khảo mẫu Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư DC02. Bạn chỉ việc tải về định dạng file word dưới đây và sử dụng.

Tải file word ngay

Tin liên quan