Ngày nay, với việc máy tính ngày càng phổ biến, việc sử dụng chúng để học tập không còn xa lạ. Máy tính giúp chúng ta tìm kiếm thông tin nhanh hơn. Nó cũng giúp biểu đạt dữ liệu tốt hơn bằng nhiều công cụ hỗ trợ đa dạng. Nhưng từ đó, vấn đề đạo văn trong trường học xảy ra thường xuyên và trở nên phổ biến. Nguyên nhân là do sự bùng nổ về tài liệu có sẵn ở trên mạng.

Bạn có thể tra cứu và sao chép một tài liệu ở trên mạng về máy mà tốn rất ít thời gian. Vì vậy, các phần mềm check đạo văn được ra đời để chống lại điều này. Khi bạn tạo ra một văn bản như tiểu luận và đồ án chẳng hạn, các thầy cô sẽ yêu cầu bạn check đạo văn. Và chúng ta cũng cần biết một số phần mềm check đạo văn hoạt động và cách sử dụng chúng như nào.

Phần mềm check đạo văn là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu phần mềm là gì. Máy tính là nộp công cụ điện tử giúp chúng ta sử lí số liệu theo ý muốn. Khi có số liệu, chúng ta cần phải nhập vào và sửa chữa chúng trên máy tính. Tuy nhiên, máy tính lại không hề hiểu đó là gì. Vì vậy, phải có một công cụ trung gian để giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc nhập, xuất dữ liệu. Đó chính là phần mềm. Nó sinh ra để đưa dữ liệu chúng ta nhập từ phần cứng như bàn phím, chuột vào máy. Và nó cũng sẽ xuất dữ liệu ra màn hình, máy in hoặc cơ bản như vậy.

Các phần mềm được chia ra là phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng. Phần mềm hệ thống là bắt buộc phải có trên máy tính. Không có nó, chúng ta sẽ không giao tiếp được với máy tính và không làm việc được. Phần mềm ứng dụng là các công cụ them, nó cũng làm công việc thu nhận dữ liệu và xuất ra dữ liệu chúng ta cần. Các phần mềm này được chính chúng ta cài vào máy để tiện cho công việc. Phần mềm check đạo văn là một phần mềm ứng dụng. Tuy nhiên, chúng ta lại không phải cài các phần mềm này vào máy. Nếu muốn check đạo văn, chúng ta chỉ cần lên trình duyệt web và sử dụng nó.Phần mềm check đạo văn

Đạo văn là gì? Nguyên lí và giới thiệu về các phần mềm check đạo văn

Đạo văn có nghĩa là sao chép tài liệu y nguyên từ trước ở các nguồn khác nhau về và biến nó thành của mình. Vấn đề đạo văn khá nhức nhối trong moi trường sư phạm. Do công nghệ thông tin phát triển. Khi thầy cô giáo giao bài tập, các em sẽ không chịu làm mà tìm cách khác. Học sinh sẽ lên mạng tìm bài tập đó, xong đó sao chép nguyên về để nộp cho thầy cô. Vì vậy, các phần mềm đạo văn ra đời.

Nguyên lí cũng rất đơn giản, các phần mềm mày sẽ lưu lại tất cả các bài có ở trên mạng. Check đạo văn càng nhiều thì phần mềm càng có dữ liệu phân tích đúng hơn. Và khi các bạn up một sản phẩm của mình lên, phần mềm sẽ đối chiếu với các dữ liệu nó có. Nó sẽ xem chỗ nào của bạn đang giống với các tài liệu có sẵn trên mạng. Từ đó, bạn có những phương pháp điều chỉnh để làm cho sản phẩm của mình không giống với sản phẩm của người khác.

Đọc đến đây, có lẽ các bạn cũng dần hình dung được sử dụng phần mềm check đạo văn như nào. Chúng ta chỉ cần sao chép phần bài của mình lên, dán vào phần mềm, đợi cho phần mèm chạy ra dữ liệu và cuối cùng là sửa dữ liệu.

Các phần mềm check đạo văn phổ biến trên mạng:

Hiện nay có rất nhiều các phần mềm dùng để check đạo văn ở trên google. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số phần mềm được sử dụng nhiều nhất, và uy tín nhất. Chúng ta sẽ biết được ưu nhược điểm của từng phần mềm như thế nào:

Phần mềm check đạo văn Turnitin:

Đây là một phần mềm có phí dành riêng cho các trường học, cơ quan. Có nghĩa là, các trường học sẽ mua gói sử dụng của phần mềm này. Và sử dụng chúng nội bộ. Bất kì sản phẩm nào cũng được up lên trên trang web này. Vì vậy, tính phân loại để chống đạo văn trong trường là rất cao. Các học sinh không thể xin tài liệu của khóa trước để sử dụng và coi như sản phẩm của mình. Đây cũng là một phần mềm khá phức tạp, có thể đưa ra được các phân tích tỉ mỉ và chính xác.

Tuy nhiên, phần mềm này là có phí nên chỉ có những học sinh có tài khoản của trường mới có thể sử dụng được nó. Và nó cũng không có dữ liệu bên ngoài trường học để giúp chúng ta check các bài khác. Cho dù chúng ta đang là thành viên của phần mềm và muốn check một bài không liên quan đến trường.Phần mềm check đạo văn

Phần mềm check đạo văn Plagiarism X

Đây là một phần mềm hoàn toàn miễn phí cho tât cả mọi người. Nguồn dữ liệu của phần mềm này chính là lấy từ google. Vì vậy, các bài phân tích, nghiên cứu sẽ được phần mềm này check kĩ càng. Ngoài ra, ứng dụng còn vô vàn các tiện ích khác. Nó có thể phân tích sản phẩm của bạn có bao nhiêu phần trăm là đạo văn. Khi kiểm tra xong, nó sẽ in đậm những phần nào là đang đạo văn để tiện cho chúng ta sửa chữa. Phần mềm này cũng hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ và bạn cần sử dụng phần mềm vào thời gian nào cũng được.

Tuy nhiên, phần mềm này lại chỉ check được một bài văn dưới 1000 chữ mà thôi. Có nghĩa là nếu bạn có một bài viết dài khoảng 20 trang, bạn check đi check lại rát nhiều lần. Điều này là không khả thi. Hơn nữa, phần mềm này không có tính chuyên sâu như Turnitin. Và khi sử dụng phần mềm này, chúng ta có thể thấy nó check khá chậm vì nguồn dữ liệu quá dồi dào của mình trên google.Phần mềm check đạo văn

Vậy, qua bài viết này, chúng ta đã có thêm kiến thức về máy tính nói chung và về phần mềm check đạo văn nói riêng để tiện cho công việc và học tập của cá nhân.

Tin liên quan