Phạm Thu Hương là ai? Tiểu sử chi tiết nữ doanh nhân Phạm Thu Hương

Người ta vẫn nói, đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng hình của người phụ nữ. Thật vậy, đằng sau thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là sự đồng hành, ủng hộ của người vợ Phạm Thu Hương. Đồng thời, bà cũng là một doanh nhân thành đạt với khối tài sản khổng lồ và là một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam

Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về cuộc đời, sự nghiệp của phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng – nữ doanh nhân Phạm Thu Hương ngay sau đây.

Phạm Thu Hương là ai?

Phạm Thu Hương sinh ngày 14 tháng 6 năm 1969 tại Hà Nội. Bà là vợ của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng và là nhà đồng sáng lập Tập đoàn VinGroup. Hiện tại, bà đảm nhận vai trò là Phó Chủ tịch thường trực thứ hai trong Tập đoàn kinh doanh đa ngành này.

Phạm Thu Hương nắm giữ một số lượng cổ phần lớn trong VinGroup và trở thành người phụ nữ giàu nhất Việt Nam.

Tóm tắt tiểu sử

Phạm Thu Hương sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống ở Hà Nội. Từ nhỏ, bà đã sống trong một môi trường giáo dục nề nếp, gia giáo, lề lối và nghiêm khắc.

Phạm Thu Hương là một sinh viên xuất sắc thuộc thế hệ những du học sinh trưởng thành từ trời Âu, sang Liên Xô du học. Trong chuyến du học này, bà gặp Phạm Nhật Vượng và cùng ông gắn bó. Phạm Thu Hương đã đồng hành cùng Phạm Nhật Vượng trong những ngày đầu khởi nghiệp gian khó nhất nơi đất khách quê người, những ngày “lăn lộn” tại đất Ucraina. Những thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có sự góp sức, ủng hộ, đồng hành, cống hiến to lớn của người vợ Phạm Thu Hương.

Phạm Thu Hương và ông Phạm Nhật Vượng cùng xây dựng một gia đình hạnh phúc với 3 người con là Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Minh Hoàng, Phạm Minh Anh ngoan ngoãn, thành đạt

Nữ doanh nhân Phạm Thúy Hằng chính là em gái ruột của bà Phạm Thu Hương.

Sự nghiệp

– Năm 1993, Phạm Thu Hương sau khi kết hôn với ông Phạm Nhật Vượng đã cùng chồng chuyển đến thành phố Kharkok, Ucraina để bắt đầu hành trình lập nghiệp. Thời điểm này, việc làm ăn không hề dễ dàng, Liên Xô đã tan rã, thời buổi chuyển giao chế độ, đời sống người dân khó khăn. Phạm Thu HươngPhạm Nhật Vượng đã cùng nhau xây dựng nên trung tâm thương mại đầu tiên của người Việt Nam ở thành phố này.

– Sau thành công của trung tâm thương mại, bà Phạm Thu Hương tiếp tục cùng chồng mở  một nhà hàng tại Kharkov mang tên Thăng Long. Đúng vào thời điểm công việc kinh doanh của nhà hàng đang đi lên theo chiều hướng tốt thì tình hình kinh tế chung của thành phố lại chuyển biến theo hướng tiêu cực. Hai vợ chồng bà đã rất thức thời khi sang nhượng lại cửa hàng và mạnh dạn chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực mì ăn liền. Sự chuyển hướng này đã mang lại thành công rực rỡ cho bà Phạm Thu Hương và ông Phạm Nhật Vượng khi thương hiệu mì ăn liền của hai vợ chồng bà chiếm hơn 90% thị phần mì ăn liền tại thị trường Ucraina.

– Điều đáng trân trọng là, trong những thời điểm khó khăn nhất, bà vẫn luôn tin tưởng và ủng hộ hết mình cho công việc kinh doanh của chồng như người xưa có câu “Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”. Phạm Thu Hương cũng tham gia vào công việc quản lý nhà hàng trong những ngày đầu khởi nghiệp với vai trò là Giám đốc. Những ngày tháng đồng cam cộng khổ cùng chồng nơi xứ người cuối cùng cũng đến ngày thành công rực rỡ.

– Thế nhưng, bà Phạm Thu Hương và chồng vẫn quyết định hồi hương sau nhiều năm bươn chải nơi đất khách. Thời điểm những năm 2000, hai vợ chồng bà sang nhượng lại nhà máy sản xuất mì ăn liền và trở về nước, làm giàu trên chính quê hương mình.

– Thành công vẫn nối tiếp trong sự nghiệp của bà Phạm Thu Hương và ông Phạm Nhật Vượng khi họ đã gây dựng và phát triển tập đoàn kinh doanh đa ngành VinGroup lớn mạnh hàng đầu Việt Nam. Ông Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch còn bà Phạm Thu Hương là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn VinGroup.

– Sau những thành công vang dội của thương hiệu xe hơi VinFast, giá cổ phiếu của VinGroup tăng vọt. Khối tài sản của bà Phạm Thu Hương vì thế cũng tăng lên đến hơn 17.840 tỷ đồng. Phu nhân của Phạm Nhật Vượng đã trở thành người phụ nữ giàu nhất Việt Nam khi vượt qua Chủ tịch Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo tính đến thời điểm 26/ 12/ 2019.

Phạm Thu Hương cũng duy trì vị trí số 1 trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam nhiều năm liền. Bà cùng với em gái ruột là nữ doanh nhân Phạm Thúy Hằng chính là những điển hình cho những người phụ nữ thành đạt thời hiện đại.

– Năm 2010, sau thương vụ sáp nhập VinPearl và VinCom về cùng trên con thuyền VinGroup, tài sản của bà Phạm Thu Hương đã tăng lên  thành 2341 tỷ đồng, đưa bà lên vị trí thứ 6 trong top 100 người giàu nhất Việt Nam.

– Năm 2011, bà chính thức giữ chức vụ quan trọng trong tập đoàn VinGroup và trở thành người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ đứng sau chồng và Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức về mức độ giàu có tại thời điểm đó.

Tài sản của bà liên tục tăng trong những năm sau đó. Mặc dù bà cungx trực tiếp tham gia vào những vị trí chủ chốt của tập đoàn nhưng giữa bà Phạm Thu Hương và chồng chưa bao giờ có những ồn ào liên quan đến việc tranh chấp quyền lực hay tài sản. Đối với những cặp vợ chồng giàu có và quyền lực như vợ chồng bà Hương, những đổ vỡ và tranh chấp của vợ chồng ông vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ luôn khiến người ta trăn trở: “Tiền nhiều để làm gì?”

Phạm Thu Hương với cái danh “Người phụ nữ giàu nhất Việt Nam” nhưng luôn dè dặt xuất hiện trước giới truyền thông trong và ngoài nước. Bà muốn có một cuộc sống đời tư không ồn ào, vừa là một doanh nhân trên thương trường, vừa là một người vợ, một người mẹ từng ngày vun vén cho hạnh phúc gia đình. Cuộc sống của bà Phạm Thu Hương thực sự bình dị hơn nhiều so với khối tài sản mà bà sở hữu.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về nữ doanh nhân Phạm Thu Hương. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!