Ông Thương Ưởng Là Ai. Tiểu Sử Cuộc Đời Của Ông Thương Ưởng

Ngày xưa có rất nhiều vị tướng vị anh hùng của dân tộc. Không chỉ có đất nước Việt Nam mà kể cả ở Trung Quốc cũng có nhiều người mà mỗi khi ai nhắc tới tên cũng biết về tiểu sử của người đó. Nhưng không phải ai cũng biết hết về được những người ở Trung Quốc. Vậy ông Thương Ưởng là ai. Và tiểu sử cuộc đời của ông Thương Ưởng như thế nào mà lại gây chấn động Trung Quốc như vậy. Mọi người hãy cùng đọc bài viết ở dưới đây nha.

Chân dung hình ảnh của ông Thương Ưởng , một vị quan dưới thời của nước Tần

Tiểu sử về cuộc đời của ông Thương Ưởng

Ông Thương Ưởng là con cháu của công chất Chu Văn Vương. Ông là một nhà chính trị gia, pháp gia nổi tiếng và từng giữ chức thừa tướng của nước Tần của thời Chiến Quốc trong lịch sử của đất nwsowsc Trung Quốc. Ông có rất nhiều đóng góp to lớn cho nhà Tần bởi vậy ông được giữ chức Thương Quân dưới triều đại này.

Những pháp chế do ông Thương Ưởng ban hành dưới thời nước Tần

Ông Thương Ưởng khi dưới thời nước Tần ông giữ chức Thương Quân. Bởi vậy ông đã hai lần ban hành ra pháp chế

Pháp chế lần thứ nhất

Vì muốn thay đổi pháp độ nên ông Thương Ưởng đã tâu với Tần Hiếu công. Ông đã bằng lòng nhưng mà vẫn có một số người từ chối. Nhưng ông không quan tâm tới điều đó mà đã cho thay đổi pháp chế. Theo pháp chế đó thì ông đã chia dân ra thành từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm 5 đến 10 hộ để dễ kiểm soát lẫn nhau và ràng buộc lại với nhau. Và ra lệnh cho tất cả mọi người nếu ai làm trái thì sẽ bị chém, còn ai mà biết có kẻ gian tố cáo thì lại có thưởng.

Ngoài ra còn có rất nhiều những pháp chế rất khắt khe như nếu một gia đình có hai người con thì nếu không chia của ở riêng thì bắt đánh thuế gấp đôi. Nhưng những người nào chăm chỉ làm việc, cày cuốc, dệt vải, trồng lúa,… tì sẽ được miễn sưu dịch, nếu ai trái lệnh thì sẽ bị bắt phạt. Ai có công gì giúp ích cho xã hội thì sẽ được vinh hoa…

Hình ảnh ông Thương Ưởng cầm trên tay ban hành hiến pháp lầm một

Pháp chế lần thứ hai

Sau đó không lâu ông lại tiếp tục ban bố hiến pháp lần thứ hai. Trong hiến pháp đó quy định những cha con anh em cùng chung một nhà cấm không được phân cư và hợp lại các làng xóm huyện. Thêm vào đó đặt chức quan lệnh và thừa, được tất cả ba mươi mốt huyện, bỏ bờ ruộng, đường thiên đường mạch, thống nhất hộc, thùng, quả cân, thước, tấc nhờ đó mà việc đánh thuế cũng tăng lên.

Đời sống của nhân dân khi ông Thương Ưởng ra pháp lệnh

Cuộc sống khi ông Thương Ưởng ở nước Ngụy

Ông được Công Thức Tọa tiến cử với vua Ngụy lên làm vua thay ông. Vua Ngụy đã nhận lời. Sau đó Công Thức Tọa cho gọi Thương Ưởng đến nói việc mình đã tâu với vua Ngụy cho ông biết và khuyên ông nên trốn đi. Tuy nhiên thì ông đã không nghe theo và nghĩ vua Ngụy sẽ không giết mình. Quả nhiên sau đó khi Công Thức Tọa mất thì vua Ngụy cũng không giết mình.

Ông Thương Ưởng đã bị định tội thế tử

Sau khi pháp lệnh thứ nhất được ban hành, có rất nhiều người không chịu làm theo hiến pháp của ông, thái tử vì bất mãn trước những pháp chế của ông mà đã giết người vô tội gây căm phẫn trong lòng công chúng. Thương Ưởng rất muốn trừng trị Thái Tử nhưng mà Thái Tử là con vua nên không thể làm gì được, sau đó Thái tử bị phế truất xuống làm dân thường. Từ đó nước Tần đều răm rắp nghe lời. Kể từ đó đời sống nhân dân yên ổn hơn. Khi đi ngoài đường chúng ta không nhặt được của rơi, không còn tình trạng trộm cắp, đánh nhau.

Ông Thương Ưởng vì sao lại bị chết thảm

Ông Thương Ưởng đã làm tướng quân của nước Tần được 10 năm, trong khi đó ông ban hành rất nhiều pháp lệnh khắc nghiệt nên bị rất nhiều quý tộc oán trách. Triệu Lương đã nói thẳng thắn với ông là ông hãy từ chức và về quê làm ruộng nếu không thì khi vua nước Tần mất ông sẽ bị người nước Tần giết. Nhưng mà ông không nghe theo. Vì pháp lệnh của ông ban hành nên khi trong quá trình chạy trốn ông đã không được chủ nhà trọ cho ở nhờ. Sau nhiều lần sang hết nước khác lại quay trở về nước ông đã bị giết.

Tư tưởng pháp trị rất tàn bạo dưới thời nước Tần

Xem thêm:

TOP 10 HỌC VIỆN ĐƯỢC BIẾT LÀ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

TỐP 10 KỶ LỤC ĂN NHIỀU NHẤT THẾ GIỚI

Tổng kết

Ông Thương Ưởng là một vị quan dưới thời nước Tần của Trung Quốc. Trải qua cuộc đời làm quan và ban hành những pháp lệnh rất khắc nghiệt. Cuối cùng ông đã bị giết và cả gia đình ông cũng bị giết theo. Hy vọng thông qua bài viết bên trên mọi người sẽ biết rõ hơn về ông Thương Ưởng là ai. Những tiểu sử cuộc đời của ông như thế nào.