Ô nhiễm tiếng ồn ở Việt Nam

Ô nhiễm tiếng ồn thật sự không phải là vấn đề mới lạ nó đã được nhắc đến từ thời Roma cổ đại. Nhưng vào thời điểm đó ô nhiễm tiếng ồn vẫn không đáng lo ngại. Cho đến những năm gần đây hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn đã trở thành vấn đề đáng quan tâm. Ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề đáng quan tâm, nó chỉ đứng sau ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm tiếng ồn ở Việt Nam

Ở Việt Nam ta hiện nay người dân ở thủ đô và những thành phố lớn đã và đang sống chung với tiếng ồn quá mức quy định. Nhiều con số được đưa ra làm bằng chứng cho hậu quả của tiếng ồn: 5% dân số thế giới tương đương 360 triệu người bị mất thính lực. Mà quan trọng trong đó trẻ em chiếm tới 32 triệu người. Việc mất đi thính lực là điều rất tồi tệ về tinh thần lẫn sức khỏe và cả chất lượng cuộc sống. Tại Việt Nam có khoảng 10-15 triệu người phải tiếp xúc với tiếng ồn cao hơn mức quy định.
 

Ô nhiễm tiếng ồn
Ô nhiễm tiếng ồn tại Việt Nam

Ô nhiễm tiếng ồn tại Việt Nam

Một số thông tin tiếng ồn ở tai Hà Nội đã được đưa ra rằng: Ở thủ đô có đến 12 đường và nút giao thông có tiếng ồn ban ngày trung bình đạt từ 77.8-78.1dBA, lớn hơn so với quy định thực tế từ 7.8-8.1dBA. Còn riêng với thành phố Hồ Chí Minh lượng tiếng ồn đo được bào ban ngày có khi lên đến 85-90dBa cao hơn mức quy định 15dBA. Còn riêng với ban đêm giao động từ 83-97dBA cao hơn rất nhiều so với quy định là 25dBA. Với tất cả những số liệu được nêu trên ta có thể thấy người dân hằng ngày phải đối mặt với tình trạng tiếng ồn cực lớn. Ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sức khỏe và tâm sinh lý của người dân trong khu vực này.

Hậu quả của ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn cũng có vô số những tác hại không hề nhỏ không chỉ đối với con người. Theo như khoa học đã chứng minh được rằng tiếng ồn không chỉ tác động vào thính giác. Mà còn tác động trực tiếp tâm lý của người bị ảnh hưởng. Làm tăng huyết áp, căng thẳng và rối loạn giấc ngủ. Một số nghiên cứu khác, họ cho đàn ông lớn tuổi tiếp xúc nhiều với tiếng ồn, kết quả là độ nhảy cảm của thính giác bị giảm đi đáng kể. Không chỉ có vậy, tiếng ồn còn ảnh hưởng trục tiếp tới tim mạch, tiếp xúc thời gian lâu mức độ huyết áp tăng 5 đến 10 độ hoặc có thể tăng tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành.

 

Ô nhiễm tiếng ồn có hậu quả rất lớn
Ô nhiễm tiếng ồn có hậu quả rất lớn
 

Ô nhiễm tiếng ồn có hậu quả rất lớn

Nguyên nhân và biện pháp giảm thiểu tiếng ồn

1. Nguyên nhân của ô nhiễm tiếng ồn

– Do phương tiện giao thông lưu thông trong các thành phố lớn: Thành phố là nơi tập trung đông dân cư từ những nơi khác đến, nên lượng phương tiện giao thông đông đúc. Dẫn đến tiếng ồn nhiều đặc biệt là giờ cao điểm. Bên cạnh đó còn do các phương tiện kém chất lượng lưu thông trên đường phố khá nhiều làm lượng tiếng ồn gia tăng đáng kể.

– Do tiếng ồn trong sản xuất: Ngoài ra, trong quá trình công nghiệp và sản xuất phải sử dụng những máy móc gây ồn ào cho các hộ dân gần khu công nghiệp. 

– Do hoạt động sinh hằng ngày

– Các tụ điểm về đêm: Các tụ điểm hoạt động về đêm có thể kể đến như: các quán bar hoạt động vào đêm , quán nhậu cũng một phần làm cho ô nhiễm tiếng ồn gia tăng.

– Tiếng điện thoại khi bạn tham gia các cuộc hội nghị, nơi công cộng cũng là nguồn gây ra ô nhiễm tiếng ồn.

2. Biện pháp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn

 

Xiết chặt vấn đề tiếng ồn
Xiết chặt vấn đề tiếng ồn để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn

 

Vì vậy, chúng ta nên có những giải pháp để giảm thiểu tiếng ồn. Như quy hoạch giao thông vận tải là một yếu tố, hạn chế tăng tưởng của các phương tiện xe máy, xe con cá nhân. Khuyến khích người dân sử dụng những phương tiện công cộng như xe buýt. Không chỉ giảm thiểu được tiếng ồn mà còn giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí và tai nạn giao thông. Nhà nước nên xiết chặt các bộ luật về an toàn giao thông giảm thiểu tiếng ồn khi giờ cao điểm. Hoặc là chúng ta có thể có giải pháp trồng nhiều cây xanh. Cây xanh trở thành tấm chắn chống tiếng ồn hiệu quả. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy cây xanh có thể hạ tiếng ồn bằng cách trồng cây xanh theo từng hàng. Kèm theo đó nên có những bộ luật về ô nhiễm tiếng ồn và thời gian cần chấm dứt tiếng ồn.

Tags: ô nhiễm tiếng ồn, tác hại tiếng ồn, tiếng ồn trong thành phố, nguyên nhân gây ra tiếng ồn, biện pháp chấm dứt tiếng ồn, o nhiem tieng on, tai sao xuat hien o nhiem tieng on.