Bạn đã từng nghe nói đến hãng xe điện Tesla chưa?. Đó là một hãng xe điện vô cùng nổi tiếng của Elon Musk. Nhưng Nikola Tesla là ai và tại sao lại có sự trùng hợp ngẫu nhiên đến như vậy. Liệu nhân vật này là niềm cảm hứng để Elon Musk ra mắt hãng xe Tesla? Nhiều bạn băn khoăn rằng không biết Nikola Tesla có những công trình khoa học mà được nhắc đến nhiều như vậy. Chúng tôi thấy rằng đây là một câu hỏi vô cùng thú vị. Và đó là lý do chúng ta có bài viết ngày hôm nay. Nào hãy cùng bắt đầu nó ngay bây giờ nhé.

Nikola Tesla

Tiểu sử về Nikola Tesla

Tesla được sinh ra vào ngày 10/07/1856. Ông là một trong những kỹ sư, nhà vật lý học thời kỳ được mà vẫn được nhắc đến ngày nay. Ông góp phần lớn trong việc con người có ánh đèn điện và máy tính điện thoại như ngày hôm nay. Ông đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu và sáng tạo. Loài người chắc hẳn phải cảm ơn ông rất nhiều vì những gì ông đã làm

Ông có đến hơn 300 bằng sáng chế chỉ trong 86 năm tuổi thọ. Ông thành công nhất với dòng điện xoay chiều, đèn huỳnh quang, radio…. Ngoài ra ông còn thành công trong rất nhiều những sáng chế khác. Những sáng chế này đều đang phần nào đó giúp ích cho cuộc sống của con người chúng ta.

Tuy tuyệt vời là thế nhưng không phải ai cũng hiểu phát minh của ông. Ông có một tư duy vượt xa những bộ não cùng thời. Nhiều phát minh của ông đến nay vẫn chưa thể biết nó hoạt động ra sao và liệu có thể áp dụng hay không. Nhưng dù sao ông vẫn rất đáng được tôn vinh với những gì đã cống hiến

Ông được sinh ra ở Crotia ngày nay. Cha ông có tên là Milutin Tesla còn mẹ ông là bà Djuka Mandic. Bà là một nhà phát mình và Tesla được cho là kế thừa đặc điểm này của mẹ.

Những công trình khoa học của Nikola Tesla 

Cuộn dây Tesla

Đây là nền tảng cho phần lớn công việc sau này của ông. Ông bị hấp dẫn bảo điện tần số cao và muốn sử dụng nó tốt hơn. Từ đó chúng ta có cuộn dây Tesla. Nó là một máy biến áp cộng hưởng. Máy này gồm hai cuộn dây phản xạ năng lượng qua lại. Cuộn dây này sẽ tạo dòng điện xoay chiều có tần số và điện áp cao. Cuộn dây này đã được sử dụng để thí nghiệm tiên tiến trong điện chiếu sáng và điện xung trị liệu

Máy phát phóng đại

Nó sẽ khai thác sức mạnh của cuộn dây Tesla để tạo nguồn điện không dây. Ông có thể cung cấp điện cho toàn phòng thí nghiệm khi kết nối dây kim loại với máy phát. Khán giả đã vô cùng bất ngờ với công nghệ này khi ông trình diễn nó.

Động cơ cảm ứng

Phát minh này được làm ra vào năm 1887. Nó còn được gọi là động cơ không đồng bộ. Nó chạy bằng dòng điện xoay chiều. Sử dụng điện đa pha tạo ra từ trường làm quay động cơ. Ngày nay loại động cơ này còn đang được sử dụng ở nhiều thiết bị. Tiêu biểu cho đó là máy hút bụi, máy sấy,…

Thuyền điều khiển bằng sóng vô tuyến

Công chúng đã bất ngờ với phát minh này của ông. Người ta thậm chí còn không dám tin điều mà họ đang thấy. Chính Tesla cũng bất ngờ, ông thấy rằng ý tưởng này thật khó tin làm sao. Đây được Tesla cho rằng đây là nền tảng của Robot học. Ông hi vọng nó sẽ giải phóng sức lao động con người

Thủy điện

Tesla đã tạo ra máy phát điện cho thủy điện đầu tiên trên thế giới. Đó chính là hệ thống thác Niagara tại Mỹ năm 1895. Đáng chú ý hơn là ông có 9 bằng sáng chế sử dụng trong xây dựng nhà máy. Quả thật ông là một vĩ nhân của thời đại.

Vô tuyến truyền thanh

Ông nhận ra rằng cuộn dây Tesla có thể truyền tải thông điệp. Không may khi ông định thử nghiệm vào năm 1895, phòng thí nghiệm đã bị cháy. Tuy Marconi được ghi nhận là người phát minh ra máy điện báo vô tuyến nhưng phát minh này sử dụng công nghệ của Tesla. Vì lẽ đó nên Marconi đã từng bị từ chối cấp bằng sáng chế nhiều lần. Mãi đến 12/12/1901 ông mới được cấp bằng sáng chế

Đèn Neon của Nikola Tesla 

Giống như trường hợp trên, đèn neon được cho là tạo ra bởi Claude. Ông đã khai thác công nghệ này vào năm 1910. Nhưng từ năm 1893 Tesla đã thử nghiệm một thứ giống như vậy. Ông nhận ra ông có thể cung cấp năng lượng không dây cho chúng. Công trình này của ông đã được trưng bày tại hội chợ thế giới Chicago 1893.

Ảnh chụp X-quang

Tia X-quang cũng đã được Tesla thử nghiệm vào  năm 1894. Tuy nhiên vào năm 1895 Rontgen được công nhận là nhà phát minh của tia này. Ông đuợc cho là người chụp bức ảnh X-quang đầu tiên trên thế giới.

Dòng điện xoay chiều của Nikola Tesla 

Đây là một trong những phát minh nổi tiếng nhất của ông. Ngày nay phát minh này vẫn còn đang được ứng dụng để cấp năng lượng. Ý tưởng này đi ngược với Edison, người cựu cố vấn của ông. Edison cũng chính là người phát minh ra điện một chiều.

 

Vậy qua bài viết này phần nào các bạn đã hiểu hơn về Nikola Tesla những công trình khoa học của ông. Ông được coi là một nhà sáng chế lỗi lạc của loài ngoài. Những phát minh của ông đã giúp ích rất nhiều cho thế giới. Chúng ta đều nợ người đàn ông này một lời cảm ơn.

 

Tin liên quan